Bắc Giang: Thời tiết bất thường, nhiều địa phương nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

  • Cập nhật: Thứ sáu, 24/11/2023 | 8:42:29 AM

QLMT - Theo thông báo mới nhất từ Đài Khí tượng thuỷ văn và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, tình hình thời tiết đang có diễn biến bất thường, đặt ra nguy cơ cao về cháy rừng ở nhiều địa phương.

Đài Khí tượng thuỷ văn và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang cảnh báo: Thời gian này, nhiều ngày trời nắng hanh, kết hợp với độ ẩm không khí và độ ẩm vật liệu cháy giảm thấp, đặc biệt là ở khu vực các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp V).

Diễn tập chữa cháy rừng cấp xã trên địa bàn huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) năm 2023
Diễn tập chữa cháy rừng cấp xã trên địa bàn huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) năm 2023. Ảnh: CCKL BG

Huyện Sơn Động đang đối mặt với tình trạng cực kỳ nguy hiểm khi liên tục đối mặt với cấp độ báo cháy rừng ở mức V. Các huyện Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Thế, Lạng Giang và TP Bắc Giang đang ở mức nguy cơ cấp IV, tạo ra tình hình khẩn cấp đòi hỏi sự chú ý và hành động ngay lập tức từ cộng đồng và chính quyền địa phương.

Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đưa ra đề xuất cấp bách, yêu cầu UBND các huyện và thành phố tăng cường kiểm tra và đôn đốc chính quyền cấp xã, các chủ rừng, và lực lượng kiểm lâm cơ sở triển khai ngay các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định tại Nghị định 156/2018/NĐ-CP của Chính phủ và theo Quyết định số 66/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang.

Từ các cảnh báo trên có thể thấy Bắc Giang đang đối mặt với một tình hình rất nguy hiểm. Việc triển khai kịp thời các biện pháp phòng cháy là cực kỳ quan trọng để bảo vệ rừng, nguồn lợi sinh kế và an sinh xã hội của cộng đồng.

Nguy cơ cháy rừng tăng cao là một thách thức đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu, và sự hợp tác tích cực từ cộng đồng và chính quyền địa phương là quyết định quan trọng để ngăn chặn tình trạng khẩn cấp này. 

TÙNG LÂM

Tags Bắc Giang nắng hanh cháy rừng nguy cơ cháy rừng cảnh báo

Các tin khác

Năm 2023, có địa phương trong tỉnh Đồng Nai đến tháng 10, 11 mới ký được hợp đồng xử lý rác sinh hoạt (RSH) khiến công tác thu gom, vận chuyển luôn bị động.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo, do ảnh hưởng của hiện tượng khí hậu El Nino, nhiệt độ trung bình trong năm 2024 có thể cao hơn so với mức kỷ lục năm 2023.

Trong những năm gần đây, tình trạng gia tăng rác thải đang trở thành áp lực đối với môi trường. Theo đó, việc thu gom, xử lý rác luôn được tỉnh quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đối mặt với một thách thức nước ngọt nghiêm trọng trong mùa khô 2023-2024, theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục