Kênh đào Panama cạn kiệt, tuyến hàng hải tắt nối Thái Bình Dương- Đại Tây Dương nguy cơ ách tắc

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/6/2023 | 9:32:04 AM

Kênh đào Panama cần 200 triệu lít nước để cho phép một con tàu lưu thông qua. Thế nhưng hồ cung cấp nước cho kênh đang cạn kiệt trong bối cảnh khu vực đang trải qua một đợt hạn hán được nói khốc liệt nhất kể từ năm 1950, trong khi các nhà khí tượng dự báo El Nino sắp xảy ra.

Mực nước kênh đào Panama dự kiến sẽ xuống mức 23,83m vào ngày 31/7. Con số này sẽ thấp hơn mức thấp kỷ lục trước đó là 23,86m được ghi nhận vào ngày 16/5 và giảm so với dưới mực nước trung bình 5 năm của tháng Bảy là 25,87m.

Ông Ricaurte Vasquez Morales, người quản lý kênh đào Panama đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng hạn hán có dấu hiệu ngày càng trầm trọng, điều đang gây ra vấn đề giao thông cho các tàu thuyền đi qua kênh đào, có thể sẽ là một trong những vấn đề hàng hải của năm 2023.

 Kênh đào Panama là tuyến đường thủy tắt nối Thái Bình Dương - Đại Tây Dương
 Kênh đào Panama là tuyến đường thủy tắt nối Thái Bình Dương - Đại Tây Dương. Ảnh: GM.

"Chúng tôi không thể dự đoán chính xác khi nào xảy ra tình trạng thiếu nước sẽ xảy ra như tình huống mà chúng tôi đang gặp phải hiện nay.”, ông Morales nói, cho biết, trước đây tình trạng khô hạn thường xảy ra theo chu kỳ 5 năm một lần thì nay chu kỳ này rút ngắn còn 3 năm.

Kênh đào Panama cần 200 triệu lít nước để cho phép một con tàu lưu thông qua kênh, nguồn nước chủ yếu được cung cấp từ hồ Gatun, nằm giữa tuyến đường thủy chạy ngang quốc gia Nam Mỹ, nối Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, đang cạn kiệt nhanh chóng.

 Cần 200 triệu lít nước để cho phép một con tàu lưu thông qua Kênh đào Panama
 Cần 200 triệu lít nước để cho phép một con tàu lưu thông qua Kênh đào Panama. Ảnh: Gonzalo Azumendi/Stone RF/Getty.

Các điều kiện hiện tại đang tạo ra một đợt hạn hán chưa từng có và đây là năm khô hạn nhất được ghi nhận kể từ năm 1950.”, ông Morales cho biết; nhấn mạnh, điều khiến đợt khô hạn năm nay đang ngại hơn khi các nhà khí tượng dự báo El Nino sắp xảy ra, một hình thái thời tiết thường mang lại điều kiện khô hạn hơn bình thường trên khắp Trung Mỹ.

Theo dự báo của Cơ quan Quản lý Kênh đào Panama, mực nước trong kênh dự kiến sẽ xuống mức 23,83m vào ngày 31/7. Con số này sẽ thấp hơn mức thấp kỷ lục trước đó là 23,86m được ghi nhận vào ngày 16/5 và giảm so với dưới mực nước trung bình 5 năm của tháng Bảy là 25,87m.

Hồ Gatun cung cấp nước cho Kênh đào Panama trong tình trạng cạn kiệt
 Hồ Gatun cung cấp nước cho Kênh đào Panama trong tình trạng cạn kiệt. Ảnh: Canal de Panama.

Kênh đào Panama được Mỹ xây dựng trong giai đoạn từ 1904 - 1914, phục vụ 14.000 tàu thuyền đi qua mỗi năm, là một phần thiết yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là tuyến đường thủy quan trọng chạy tắt qua eo đất Panama, rút ngắn hải trình giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương tới gần 13.000 km,  đồng thời giúp các tàu thuyền tránh được hành trình nguy hiểm qua mũi Cape Horn, Nam Mỹ.

Văn Phong/Thelondoneconomic, Canal de Panama

Tags kênh đào Panama hàng hải hạn hán nguồn nước

Các tin khác

Theo các chuyên gia Dự báo thời tiết nhận định, từ nay đến hết năm 2023, Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Theo các cơ quan khí tượng toàn cầu, El Nino đã đạt tới 'cường độ mạnh' vào tháng 10 - 11, khiến thời tiết nóng hơn bình thường, và sắp lên tới đỉnh điểm.

Theo thông báo mới nhất từ Đài Khí tượng thuỷ văn và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, tình hình thời tiết đang có diễn biến bất thường, đặt ra nguy cơ cao về cháy rừng ở nhiều địa phương.

Khu vực Amazon đang bước vào tháng hạn hán thứ 5 liên tiếp và mực nước tại sông Rio Negro, một nhánh phía Bắc của sông Amazon, đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự