Thiếu nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Châu Á

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/6/2023 | 9:16:12 AM

QLMT - Tại Tuần lễ Sinh thái ở Singapore ngày 13/6, ông Arunabha Ghosh, CEO của Hội đồng Năng lượng, Môi trường và Nước (CEEW) cho biết, châu Á là một trung tâm công nghiệp đang có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất, nên đòi hỏi một nguồn nước dồi dào.

Tuy nhiên tình trạng biến đổi khí hậu đang làm nguồn nước trở nên khan hiếm trên phạm vi toàn cầu. 
Các chuyên gia ước tính, nhu cầu nước ngọt toàn cầu dự kiến sẽ vượt xa nguồn cung từ 40 - 50% vào năm 2030. 

Riêng đối với khu vực Châu Á, không chỉ nông nghiệp hay những ngành công nghiệp truyền thống như sản xuất thép, mà ngay cả ngành mới hơn tại đây như sản xuất chip bán dẫn và quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch cũng đều sẽ cần rất nhiều nước. 

Ấn Độ trở thành quốc gia thiếu nước nhất hành tinh hiện nay
Ấn Độ trở thành quốc gia thiếu nước nhất hành tinh hiện nay. Ảnh: ITN

Ấn Độ, quốc gia có dân số đông nhất thế giới, sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng khan hiếm nước. Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, mặc dù chiếm 18% dân số thế giới, nhưng nước này chỉ có đủ nguồn nước cho 4% dân số. Điều này khiến Ấn Độ trở thành quốc gia thiếu nước nhất hành tinh hiện nay.

Trung Quốc cũng đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. Viện Nghiên cứu Lowy cho biết, khoảng 80 - 90% nước ngầm của Trung Quốc không phù hợp để khai thác. Khoảng 50% nước sông ở Trung Quốc cũng không thích hợp để uống và một nửa trong số đó cũng không an toàn cho nông nghiệp. 

Ngoài châu Á, các quốc gia thuộc Châu Âu cũng bị cảnh báo bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nước, khi các nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm do tình trạng khẩn cấp về khí hậu. 

HẢI THANH

Tags thiếu nước sạch Châu Á Ấn Độ nguồi nước

Các tin khác

Theo các chuyên gia Dự báo thời tiết nhận định, từ nay đến hết năm 2023, Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Theo các cơ quan khí tượng toàn cầu, El Nino đã đạt tới 'cường độ mạnh' vào tháng 10 - 11, khiến thời tiết nóng hơn bình thường, và sắp lên tới đỉnh điểm.

Theo thông báo mới nhất từ Đài Khí tượng thuỷ văn và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang, tình hình thời tiết đang có diễn biến bất thường, đặt ra nguy cơ cao về cháy rừng ở nhiều địa phương.

Khu vực Amazon đang bước vào tháng hạn hán thứ 5 liên tiếp và mực nước tại sông Rio Negro, một nhánh phía Bắc của sông Amazon, đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự