Nguy cơ hồ Thủy điện Bản Vẽ rơi vào mực nước chết

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/6/2023 | 9:53:59 AM

QLMT - Theo đại diện Công ty Thủy điện Bản Vẽ, hiện nay, mực nước hồ đang ở mức 159,25 m, thấp hơn 19 m so với cùng kỳ. Mực nước này chỉ cao hơn 4 m so với mực nước chết và dung tích hữu ích còn lại chỉ còn hơn 90 triệu m3.

Từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của El Nino, lưu lượng nước về hồ chứa Bản Vẽ rất thấp, tần suất nước về trên 90%. Đặc biệt, trong hai tháng qua, trên địa bàn Nghệ An diễn ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhiệt độ dao động từ 39 đến 42 độ C, khiến cuộc sống người dân ở nơi đây gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp.

Đáng chú ý, vào ngày 7/5, trạm quan trắc khí tượng thủy văn ở Tương Dương (Nghệ An) đo được nhiệt độ nóng 44,2 độ C - đây là nhiệt độ cao nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay.

Mực nước đo tại hồ Thủy điện Bản Vẽ ngày 2/6/2023
Mực nước đo tại hồ Thủy điện Bản Vẽ ngày 2/6/2023

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu, với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ Thủy điện Bản Vẽ (ở huyện Tương Dương, Nghệ An) đã xuống mức báo động, về mực nước chết. 

Theo ông Tạ Hữu Hùng - Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ: Dung tích hồ chứa Bản Vẽ hơn 1,8 tỷ m3, trong đó dung tích hữu ích từ cao trình 155 m - 200 m là 1,3 tỷ m3 nước. Hiện nay, mực nước hồ đang ở mức 159,25 m, thấp hơn 19 m so với cùng kỳ. Mực nước này chỉ cao hơn 4 m so với mực nước chết và dung tích hữu ích còn lại chỉ còn hơn 90 triệu m3.

"Với thời tiết diễn ra cực đoan như hiện tại, khi hồ Thuỷ điện Bản Vẽ tiếp tục xả nước theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì sau khoảng 6 - 8 ngày nữa hồ Thuỷ điện Bản Vẽ sẽ về mực nước chết” - ông Hùng nói .
Lượng nước đo được đang đổ về hồ tại thời điểm hiện nay trung bình là 35 m3/giây, so với thời điểm này của năm 2022 là 105 m3/giây. Mùa nắng nóng đầu tháng 6 năm nay, mực nước Thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành Nhà máy.

HẢI THANH

Tags Thủy điện Bản Vẽ mực nước chết xả nước El Nino

Các tin khác

Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề môi trường được quan tâm nhất hiện nay, khi loại rác thải này gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho môi trường, rác thải nhựa có mặt ở khắp mọi nơi và cần một thời gian rất dài để loại rác thải này có thể phân hủy.

Các nhà khoa học vừa tiến hành một phân tích, theo đó sáu trong số chín giới hạn an toàn của hành tinh đã bị phá vỡ bởi sự ô nhiễm cùng với sự tàn phá thiên nhiên do con người gây ra.

Ngày 14/9, Trung tâm Dự báo Khí hậu (CPC) của Mỹ cho rằng hơn 95% nguy cơ hình thái thời tiết El Nino sẽ tiếp diễn vào mùa Đông của Bán cầu Bắc từ tháng 1-3/2024, theo đó sẽ gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn.

Theo Cơ quan Theo dõi Biến đổi khí hậu (C3S) của Châu Âu (EU), tháng 6, 7, 8/2023 vừa qua là giai đoạn ấm nhất trong gần 120.000 năm qua, tức là gần như toàn bộ lịch sử tồn tại của loài người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự