Việt Nam ký Hiệp định về biển cả: Chung tay bảo vệ tài nguyên vùng biển quốc tế

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/9/2023 | 10:18:26 AM

QLMT - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Biển cả. Hiệp định lần này điều chỉnh việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gen biển tại các vùng biển quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ký Hiệp định biển cả
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ký Hiệp định biển cả. Ảnh: ITN

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (Hiệp định về Biển cả), thông tin được Bộ Ngoại giao xác nhận vào sáng 21/9.

Hành động này của Việt Nam góp phần khẳng định mạnh mẽ rằng Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chung tay cùng các quốc gia trên thế giới giải quyết các vấn đề toàn cầu, đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Đây là hiệp định thứ 3 được đàm phán và ký kết trong khuôn khổ Công ước Luật Biển năm 1982, tái khẳng định vai trò, tầm quan trọng của Công ước với tư cách là khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Hiệp định lần này điều chỉnh việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gen biển tại các vùng biển quốc tế. Đây là một nguồn lợi mới đầy tiềm năng, thuộc các vùng biển rộng lớn chiếm hơn 60% diện tích bề mặt của các đại dương mà không thuộc về quốc gia nào.

Theo lộ trình, Hiệp định sẽ có hiệu lực sau khi có 60 nước phê chuẩn, phê duyệt.

BẢO NGỌC

Tags Hiệp định về biển cả vùng biển quốc tế tài nguyên biển Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nguồn gen biển

Các tin khác

Luật Tài nguyên nước 2023 gồm 10 Chương và 86 Điều, đã thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về quản lý, bảo vệ tài nguyên nước.

Với 468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,74 %), Quốc hội đã chính thức thông qua dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).

HĐND tỉnh Sơn La vừa thông qua đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch đèo Pha Đin (Phạ Đin) thành 8 khu chức năng chính.

Ngày 22/11/2023, Bộ TN&MT ban hành Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BTNMT về Thông tư quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự