Hạ tầng xanh, chiếu sáng xanh hướng tới phát triển đô thị bền vững

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/6/2024 | 4:11:24 PM

QLMT - Ngày 3/5/2024, Hội Chiếu sáng Việt Nam đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề "Hạ tầng xanh và chiếu sáng xanh".

Toạ đàm nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển đô thị bền vững thông qua việc áp dụng các giải pháp chiếu sáng tiên tiến và thân thiện với môi trường.


Quang cảnh buổi Toạ đàm

Tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của hơn 60 đại biểu, bao gồm các chuyên gia từ cơ quan quản lý nhà nước, các hội, viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp. Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS. TS Lưu Đức Hải, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị & Phát triển Hạ tầng cho biết đây là tọa đàm thứ 5 trong chuỗi 8 tọa đàm về các lĩnh vực thành phần của Hạ tầng Xanh, diễn ra từ tháng 9/2023 đến cuối năm 2024.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận về ba nhóm chủ đề chính: Chính sách và thể chế phát triển chiếu sáng xanh, an toàn và bền vững; Các giải pháp công nghệ chiếu sáng xanh, an toàn và bền vững; Quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng xanh, đảm bảo lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

Với 14 bài tham luận và 12 ý kiến trao đổi, các chuyên gia đã làm rõ những khía cạnh khác nhau của chiếu sáng xanh, từ sự cần thiết của nó trong bối cảnh biến đổi khí hậu đến những chính sách cần thiết để thúc đẩy phát triển chiếu sáng xanh tại Việt Nam.

PTS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam nhấn mạnh, chiếu sáng đô thị là lĩnh vực đặc thù, không thể chia nhỏ, phân cấp quản lý, vận hành, duy tu như một số ngành khác, nên cần có cơ chế đặc thù để điều chỉnh. Hơn nữa Chiếu sáng là ngành dịch vụ công ích, Nhà nước có trách nhiệm quan tâm đầu tư, nhưng nguồn lực còn dàn trải; điều này mẫu thuẫn với Nghị định 32/2019/NĐ-CP ngày 10/4/2019 của Chính phủ quy định giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên,… Theo Chủ tịch Hội Nguyễn Hồng Tiến, trong định hướng, cơ quan chức năng, quản lý cần nghiên cứu, bổ sung thêm một số nội dung, cơ chế, chính sách để hỗ trợ lĩnh vực chiếu sáng phát triển; nghiên cứu bổ sung cơ chế đấu thầu theo hình thức PPP trong lĩnh vực chiếu sáng để huy động thêm nguồn lực đầu tư; nghiên cứu xem xét việc thực hiện cổ phần hoá trong lĩnh vực dịch vụ công ích này cho phù hợp với thực tế …

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch HĐTV Hapulico cho rằng: Tọa đàm lần này cũng là một cơ hội để các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp và mô hình tiên tiến về Chiếu sáng xanh và hạ tầng xanh, nhằm đóng góp vào việc xây dựng các đô thị bền vững và thân thiện với môi trường. Theo ông Tuấn, Chiếu sáng xanh và hạ tầng xanh là xu thế phát triển tất yếu, để phát huy vai trò của chiếu sáng xanh đối với đô thị tăng trưởng xanh và phát triển bền vững thì vấn đề cốt yếu là tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách, bởi hiện chưa có quy định nào cho phép lĩnh vực chiếu sáng được đầu tư theo hình thức PPP. Một trong rào cản là hiện mặt bằng giá điện cho chiếu sáng công cộng của Việt Nam được hưởng cơ chế ưu đãi, thấp hơn so với các nước trong khu vực nên khi triển khai kêu gọi các nhà đầu tư hệ thống thiết bị, đèn chiếu sáng mới, bằng việc thu tiền điện từ tiết kiệm, do thời gian hoàn vốn kéo dài, nên không hiệu quả. Một  trong rào cản khác là, hệ thống chiếu sáng công cộng do Nhà nước quản lý, thuộc lĩnh vực đầu tư công, thiếu các cơ chế huy động đa dạng nguồn lực đầu tư, nên không hấp dẫn các nhà đầu tư.

Còn Tiến sỹ Lê Hải Hưng, Ban KHCN Hội CSVN đề nghị: Để tháo gỡ rào cản về cơ chế, chính sách, bởi hiện chưa có quy định nào cho phép lĩnh vực chiếu sáng được đầu tư theo hình thức PPP và  "chiếu sáng Xanh” hướng đến phát triển đô thị bền vững. TP Hà Nội nên tổ chức các Hội nghị chuyên ngành chiếu sáng.

Kết thúc tọa đàm, PGS.TS Lưu Đức Hải khẳng định, các nội dung thảo luận đã và đang đi vào những vấn đề mà xã hội cần, nhấn mạnh tầm quan trọng của hạ tầng xanh trong phát triển đô thị bền vững. Ông đề xuất cần đưa nội dung hạ tầng xanh vào các văn bản pháp quy, luật thành phần và Bộ luật Đô thị trong tương lai.

TÙNG LÂM

Tags htầng xanh chiếu sáng xanh toạ đàm Hội Chiếu sáng Việt Nam

Các tin khác

Việc xây dựng khung giám sát và các chỉ số đo lường là yếu tố then chốt để đánh giá tiến độ và hiệu quả của các hoạt động kinh tế tuần hoàn.

Xây dựng chiến lược và thực hiện các các giải pháp dựa vào thiên nhiên có tác động tích cực đến khí hậu, con người và vùng cảnh quan.

Ngày 4/6, tại tỉnh Phú Yên, Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp (MBFP) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Văn phòng GIZ Việt Nam thuộc Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), tổ chức Hội thảo “Giới thiệu kiến thức về carbon rừng”.

Triển lãm Quốc tế lần thứ 15 về Ngành Cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và Xử lý nước thải tại Việt Nam – Vietwater 2024 sẽ trở lại đầy hứa hẹn, mang đến cơ hội giao thương quý giá cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế từ ngày 06 – 08.11.2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự