Hội thảo Đánh giá việc thực thi cam kết về môi trường trong Hiệp định EVFTA tại Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ bảy, 25/11/2023 | 8:41:12 AM

QLMT - Trong bối cảnh quốc tế ngày càng chú trọng đến quản lý môi trường, việc thực thi cam kết trong Hiệp định EVFTA không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững.

Việt Nam và Cam kết về Môi trường trong Hiệp định EVFTA: Tầm quan trọng và những thách thức

Ngày 23/11/2023, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường Việt Nam phối hợp với Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức thành công Hội thảo "Đánh giá việc thực thi cam kết về môi trường trong Hiệp định EVFTA tại Việt Nam". Hội thảo đã thu hút sự chú ý của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, cùng các đại biểu đến từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp.


Hội thảo "Đánh giá việc thực thi cam kết về môi trường trong Hiệp định EVFTA tại Việt Nam".

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Môi trường đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của việc thực hiện cam kết về môi trường trong Hiệp định EVFTA. Ông Trương Mạnh Tiến cho rằng, các quy định về môi trường không chỉ là yếu tố kiểm soát, mà còn là cơ hội và quyền lợi của Việt Nam trong việc thâm nhập thị trường châu Âu. Ông cũng thể hiện sự mong đợi về sự đóng góp ý kiến của cộng đồng chuyên gia, nhà khoa học để giúp Chính phủ đưa ra những biện pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua các thách thức môi trường.

Lợi ích và thách thức của EVFTA

Tham dự hội thảo Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hoàng Xuân Huy đã chia sẻ về những lợi ích thực tế mà Việt Nam đạt được từ việc thực thi Hiệp định EVFTA. Trong hơn 3 năm thực hiện, xuất khẩu sang châu Âu đã tăng mạnh, giúp doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, tăng thị phần và giá trị thương hiệu. Ông Hoàng Xuân Huy cũng nhấn mạnh rằng Hiệp định EVFTA không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đóng góp vào việc cải thiện quản lý môi trường và thúc đẩy sản xuất bền vững.

Tổng thư ký Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, GS. Hoàng Xuân Cơ nhấn mạnh vai trò quan trọng của EVFTA trong việc hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên theo GS. Hoàng Xuân Cơ, việc tuân thủ cam kết không phải là điều dễ dàng. Để đạt được mức tuân thủ đầy đủ, ông Cơ đề xuất Việt Nam cần xây dựng kế hoạch cụ thể, nghiên cứu kỹ lưỡng và tăng cường giám sát, đặc biệt là trong việc quản lý phát thải và bảo quản tài nguyên.

Cơ chế các-bon tại biên giới (CBAM) của EU và những thách thức tương lai

Tham luận tại hội thảo, Giám đốc Trung tâm WTO-VCCI, Nguyễn Thu Trang đã bàn về cơ chế Các-bon tại biên giới (CBAM) của EU và những thách thức mà nó mang lại. CBAM không chỉ là một yếu tố quan trọng để kiểm soát phát thải mà còn có thể mở rộng danh sách sản phẩm có nguy cơ cao. Do đó, các doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết về phát thải để tránh ảnh hưởng đến việc thâm nhập vào thị trường châu Âu.

Chặng đường phía trước và nhiệm vụ của Việt Nam

Các thông tin được đưa ra tại hội thảo cho thấy trong bối cảnh quốc tế ngày càng chú trọng đến quản lý môi trường, việc thực thi cam kết trong Hiệp định EVFTA không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững. Để đối mặt với thách thức của CBAM và các yêu cầu khắt khe về môi trường từ châu Âu, Việt Nam cần phải xây dựng kế hoạch.

LÂM HÀ

Tags hội thảo cam kết về môi trường Hiệp định EVFTA CBAM

Các tin khác

Việc xây dựng khung giám sát và các chỉ số đo lường là yếu tố then chốt để đánh giá tiến độ và hiệu quả của các hoạt động kinh tế tuần hoàn.

Ngày 3/5/2024, Hội Chiếu sáng Việt Nam đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng thuộc Tổng hội Xây dựng Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề "Hạ tầng xanh và chiếu sáng xanh".

Xây dựng chiến lược và thực hiện các các giải pháp dựa vào thiên nhiên có tác động tích cực đến khí hậu, con người và vùng cảnh quan.

Ngày 4/6, tại tỉnh Phú Yên, Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp (MBFP) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Văn phòng GIZ Việt Nam thuộc Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), tổ chức Hội thảo “Giới thiệu kiến thức về carbon rừng”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục