Khai mạc Hội nghị tham vấn Hiệp ước Nam Cực lần thứ 45 tại Phần Lan

  • Cập nhật: Thứ tư, 31/5/2023 | 3:24:32 PM

QLMT - Ngày 31/5, Hội nghị tham vấn Hiệp ước Nam Cực (ATCM) lần thứ 45 đã khai mạc tại Helsinki, Phần Lan, với sự tham gia của khoảng 400 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu Nam Cực.

Chương trình nghị sự tập trung thảo luận vấn đề biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đối với Nam Cực và lĩnh vực du lịch của Nam Cực.

ATCM là cơ chế ra quyết định thường niên được thành lập theo Hiệp ước Nam Cực. Đây là hội nghị đa phương, liên chính phủ quan trọng về quản trị quốc tế ở Nam Cực.Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Tại phiên khai mạc ATCM lần thứ 45, bà Johanna Sumovuori - một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Phần Lan, khẳng định Hiệp ước Nam Cực đã cho thấy sức mạnh của một hiệp ước vì hòa bình và hợp tác.

Bà Sumovuori cho biết: "Hiệp ước đảm bảo bảo vệ môi trường cho toàn lục địa (Nam Cực) và cống hiến cho nghiên cứu khoa học.” Bà nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sự toàn vẹn của hệ thống Nam Cực và đảm bảo Nam Cực vẫn là lục địa hòa bình, nơi hợp tác quốc tế có thể phát triển mạnh.

Bà Sumovuori cũng lưu ý mặc dù Bắc Cực và Nam Cực rất khác nhau nhưng có nhiều yếu tố chung. Biến đổi khí hậu cho thấy rõ nhất với tác động mạnh mẽ hơn tại hai khu vực cực của Trái Đất. Tuy nhiên, tác động không chỉ giới hạn ở các khu vực này, vì mực nước biển dâng cao do băng tan có ảnh hưởng đến toàn cầu.

Hiệp ước Nam Cực được 12 nước ký kết tại Washington, Mỹ, ngày 1/12/1959 và có hiệu lực năm 1961. Tổng số thành viên tham gia Hiệp ước hiện nay là 56 nước.

Thiên Bảo (T/h)

Tags Khai mạc Hội nghị tham vấn Hiệp ước Nam Cực Phần Lan

Các tin khác

Ngập úng đã, đang diễn ra từ các đô thị vùng đồng bằng, duyên hải ven biển đến các đô thị vùng trung du miền núi và khu vực cao nguyên (mà từ trước đến nay ít xảy ra) và có lẽ cũng không chừa một khu vực nào. Vậy đâu là nguyên nhân và cần có những giải pháp gì để giảm thiểu ngập úng đô thị?

Ngày 22/9/2023, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương phối hợp TRAFFIC International tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tập huấn “Nâng cao năng lực tuyên truyền về bảo vệ động vật hoang dã cho đối tượng báo cáo viên ở Trung ương và một số tỉnh uỷ, thành uỷ”.

Sáng 20/9 (theo giờ New York), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Để thúc đẩy tăng trưởng xanh, Việt Nam cần cơ cấu nền kinh tế gắn với các mô hình tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ (KH&CN), ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục