Tọa đàm “Quản lý tài nguyên nước tổng hợp theo lưu vực sông, kinh nghiệm từ Pháp"

  • Cập nhật: Thứ hai, 5/12/2022 | 5:36:38 PM

QLMT - Mới đây, tại Hà Nội, Cục Quản lý tài nguyên nước (QLTNN) đã tổ chức buổi Tọa đàm "Quản lý tài nguyên nước tổng hợp theo lưu vực sông, kinh nghiệm từ Pháp"

Buổi tọa đàm diễn ra theo hình thức trực tuyến và trực tiếp do Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh chủ trì.

Cùng dự buổi tọa đàm có ông Herve Conan, Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD); Ông Marc Hoeltzel, Tổng Giám đốc Cơ quan quản lý nước LVS Rhin - Meuse; Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Nguyễn Minh Khuyến, Ngô Mạnh Hà; cùng đại diện Lãnh đạo các các cơ quan, đơn vị: Uỷ ban KHCN&MT Quốc hội; Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên và Môi trường); Văn phòng Thường trực Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam, Viện Khoa học tài nguyên nước; Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam;  Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng;…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Ông Marc Hoeltzel - Tổng Giám đốc Cơ quan quản lý nước LVS Rhin – Meuse cho biết, nội dung phương thức quản lý tổng hợp tài nguyên nước của Pháp bao gồm phương thức tiếp cận tổng thể các vấn đề về nước; các nguyên tắc và áp dụng phương thức Quản lý tổng hợp tài nguyên nước; các cấp độ triển khai quản lý nước; các đặc quyền của ủy ban lưu vực; cơ quan thực thi các chỉ đạo của Ủy ban lưu vực.

Theo đó, những nhiệm vụ chính của Ủy ban lưu vực là giám sát tình trạng của các sông và môi trường nước, nước ngầm. Thông báo về các mức phí, ra thông báo và thu hồi phí (nguồn thu thuế môi trường). Lập kế hoạch, chương trình và tài trợ các hành động thí điểm. Triển khai các chính sách công về nước (nghiên cứu, mạng lưới giám sát, hợp tác quốc tế, giáo dục, thông tin);… Những kết quả đạt được đã làm giảm ô nhiễm các dòng chảy do xả trực tiếp nước thải sinh hoạt, giảm ô nhiễm độc hại do các hoạt động công nghiệp, duy trì chất lượng các nguồn lấy nước thô để cấp nước sạch, thay đổi các tập quán canh tác nông nghiệp, tiết kiệm nước và bảo tồn các môi trường nước và đa dạng sinh học.Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi Tọa đàm

Cùng với đó, ông Marc Hoeltzel đã trình bày chi tiết nội dung Quy hoạch tổng thể về quản lý nước (SDAGE) và chương trình triển khai các giải pháp.

Tại buổi Tọa đàm, các địa biểu đã nghe cơ quan quản lý nước LVS Rhin-Meuse chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài nguyên nước theo lưu vực sông tại Pháp (Rhin-Meuse là một LVS xuyên biên giới chảy qua Thụy Sĩ, Đức, Pháp, Luxembourg và Bỉ); chia sẻ bối cảnh của Việt Nam về Quản lý tài nguyên nước tổng hợp do TS. Lê Thị Việt Hoa (Trưởng phòng Lưu vực sông Mê Kông - Cục QLTNN) trình bày; Đánh giá ban đầu về thí điểm Tổ chức lưu vực sông (RBO) tại LVS Vu Gia-Thu Bồn do TS. Trịnh Quang Toàn trình bày; Các chương trình chiến lược của Cơ quan cấp nước Rhin Meuse do ông Laurent Marcos, Giám đốc Phụ trách viện trợ và Hành động lãnh thổ (Pháp) trình bày.

Phát biểu kết luận, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước Châu Trần Vĩnh đánh giá cao những ý kiến, trình bày của các đại biểu. Qua buổi tọa đàm có thể hình thành những đánh giá ban đầu về khả năng thành lập Ủy ban LVS Vu Gia – Thu Bồn, một LVS rất đặc thù và tồn tại đầy đủ các vấn đề về xung đột, mâu thuẫn trong phân bổ và sử dụng nguồn nước, mực nước hạ thấp, nhiễm mặn, cơ chế điều phối giữa các tỉnh,… Chính vì vậy, Ủy ban LVS tại LVS Vu Gia – Thu Bồn cần một bộ công cụ hỗ trợ ra quyết định về điều phối tài nguyên nước và các hoạt động liên quan đến tài nguyên nước tại địa phương. Bộ công cụ này sẽ giúp cho các hộ khai thác, sử dụng nước trên LVS phát huy được tối đa lợi ích do ước mang lại, đóng góp một phần cho RBO và vận hành theo thời gian thực.

Tại buổi Tọa đàm, Cục trưởng Châu Trần Vĩnh mong muốn AFD và Cơ quan nước LVS Rhin-Meuse hỗ trợ một số nội dung cụ thể đối với lĩnh vực quản lý tài nguyên nước về hỗ trợ hoàn thiện Khung pháp lý về quản lý tài nguyên nước: hỗ trợ hoàn thiện sửa Luật Tài nguyên nước và các văn bản thi hành Luật; Hỗ trợ quản lý tổng hợp tài nguyên nước theo lưu vực sông; Hỗ trợ xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ngành liên quan đến tài nguyên nước; Hỗ trợ xây dựng thí điểm các tổ chức lưu vực sông, thiết lập cơ chế hoạt động và phối hợp vận hành hiệu quả.

Tú Anh

Tags Toạ đàm Quản lý tài nguyên nước Theo lưu vực sông Kinh nghiệm từ Pháp

Các tin khác

Tại Hội nghị Thượng đỉnh COP28 sắp diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự kiến sẽ công bố một số sáng kiến, cam kết mới của Việt Nam để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó tốt nhất với biến đổi khí hậu trong tương lai.

Hội nghị thượng đỉnh COP28 sắp diễn ra là dấu mốc quan trọng để các bên cùng tập trung thảo luận, đưa ra định hướng quan trọng cho ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững toàn cầu.

Tại COP28, đoàn Việt Nam sẽ truyền đạt thông điệp đến cộng đồng quốc tế về những thách thức và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) đối với Việt Nam, vai trò chủ động và tích cực của Việt Nam trong ứng phó với BĐKH.

Xuất phát từ bức bách kinh tế dẫn đến những đảo lộn lớn về nhân khẩu học đô thị, lan sang các địa hạt văn hóa, trạng thái đã khiến Hà Nội, TP.HCM đang dần tiến tới chỗ “nông thôn hóa” theo nghĩa tiêu cực của cụm từ này...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự