Hệ sinh thái rừng ngập mặn đang bị tổn hại nghiêm trọng

  • Cập nhật: Thứ ba, 4/6/2024 | 3:37:07 PM

QLMT - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy 50% hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị tổn hại.

IUCN đã đưa ra kết quả đó dựa trên nghiên cứu đánh giá 36 khu vực khác nhau. Bên cạnh 50% hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị tổn hại, còn có 20% diện tích được phân loại là dễ bị tổn thương, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp.


Ảnh minh hoạ. ITN

Nguyên nhân được IUCN khẳng định là do biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và ô nhiễm. Hơn 30% hệ sinh thái rừng ngập mặn được đánh giá đang gặp nguy hiểm, do biến đổi khí hậu khiến cho mực nước biển dâng cao. Nếu không có sự can thiệp, 25% diện tích rừng ngập mặn toàn cầu dự kiến sẽ bị nhấn chìm trong vòng 50 năm tới.

Rừng ngập nặm có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái, bao phủ khoảng 15% bờ biển của thế giới, với tổng diện tích lên tới khoảng 150.000 km2. Vì vậy bảo vệ rừng ngập mặn là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và cả những các cộng đồng ven biển.

TÙNG LÂM

Tags rừng ngập mặn hệ sinh thái nguy cấp tổn hại

Các tin khác

Vùng Amazon cung cấp khoảng 30% - 40% oxygen và 1/5 lượng nước ngọt trên Trái đất. Mặc dù khu vực này quan trọng như vậy nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về nó.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution đã tiết lộ một phát hiện đáng kinh ngạc: voi có khả năng sử dụng âm thanh để gọi tên riêng từng cá thể trong đàn, một khả năng trước đây chỉ được biết đến ở con người.

Sử dụng phương pháp geoengineering (công nghệ địa cầu) như "chọc" cho núi lửa phun sulfur, tạo mây bằng tàu thủy, gieo sắt vào lòng đại dương... có thể làm nhiệt độ Trái đất giảm xuống.

Mỗi khi ChatGPT xử lý 10-50 yêu cầu của người dùng, nó tiêu thụ lượng nước tương đương với một chai nước 500 ml.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự