AI dự đoán: Biến đổi khí hậu có thể đẩy loài người đến bờ vực tuyệt chủng trong 250 trệu năm tới

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/5/2024 | 8:54:41 AM

QLMT - Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) và các đồng nghiệp đã sử dụng siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo (Ai) để mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu lên hành tinh chúng ta.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra một tương lai đáng lo ngại nếu không có biện pháp can thiệp. Nếu biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng như hiện nay, bầu khí quyển sẽ trở nên quá ô nhiễm bởi khí CO2 trong vòng 250 triệu năm tới. Kết hợp với sức nóng từ Mặt Trời, điều này dự kiến sẽ tạo ra một môi trường cực kỳ khắc nghiệt đối với các loài, bao gồm cả con người.


Theo dự báo của siêu máy tính, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu có thể tăng lên từ 40-50 độ C trong tương lai. Ảnh minh hoạ: ITN

Theo dự báo của siêu máy tính, nhiệt độ trung bình trên toàn cầu có thể tăng lên từ 40-50 độ C trong tương lai. Điều này sẽ gây ra tình trạng không thể trồng trọt và chăn nuôi ở nhiều khu vực, cũng như làm gia tăng nguy cơ thiếu nước và nguồn thực phẩm. Sự biến đổi này có thể đẩy con người và các loài khác đến bờ vực tuyệt chủng.

Những cảnh báo này nhấn mạnh rằng chúng ta cần hành động ngay từ bây giờ để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Phát triển và áp dụng các giải pháp như nâng cao sử dụng năng lượng tái tạo, đầu tư vào công nghệ tiên tiến và tăng cường hợp tác quốc tế là cần thiết. Hơn nữa, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ của biến đổi khí hậu cũng rất quan trọng để chúng ta có thể đối phó với thách thức này một cách hiệu quả.

Chúng ta đang đứng trước một cuộc khủng hoảng toàn cầu và chỉ có sự hợp tác và hành động quyết liệt từ mỗi người dân trên hành tinh mới có thể giữ vững sự sống cho con người và các loài khác trên Trái Đất.

TÙNG LÂM 

Tags AI trí tuệ nhân tạo siêu máy tính biến đổi khí hậu tuyệt chủng con người

Các tin khác

Việc triển khai hàng chục nghìn vệ tinh Starlink mang lại lợi ích to lớn đối với đời sống con người. Tuy nhiên, việc triển khai mạng lưới vệ tinh khổng lồ đã và đang tác động không nhỏ tới bầu khí quyển Trái đất

Vào những năm 1840, nhà khoa học Gustav Fechner đã có nghiên cứu đầy cảm hứng về sự coi trọng đối với nội tâm của cây cỏ.

Tại phiên họp khoa học năm 2024 của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã trình bày phát hiện của mình, cho thấy việc tiếp xúc với BPA có thể làm có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vùng Amazon cung cấp khoảng 30% - 40% oxygen và 1/5 lượng nước ngọt trên Trái đất. Mặc dù khu vực này quan trọng như vậy nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về nó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục