Biến đổi khí hậu và di chuyển: Nguyên nhân gia tăng bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/2/2024 | 10:10:52 AM

QLMT - Dữ liệu khảo sát trong 23 năm qua từ 1998 đến 2020 tại các cấp huyện đã chỉ ra rằng nhiệt độ là yếu tố quan trọng điều chỉnh phân bố và biến đổi của bệnh sốt xuất huyết trong thời gian dài.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications đã nêu rõ sự tương tác phức tạp giữa biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng đô thị và di chuyển đang đóng góp vào sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam.


Ảnh minh hoạ. ST

Dữ liệu khảo sát trong 23 năm qua từ 1998 đến 2020 tại các cấp huyện đã chỉ ra rằng nhiệt độ là yếu tố quan trọng điều chỉnh phân bố và biến đổi của bệnh sốt xuất huyết trong thời gian dài. 

Tình trạng nhiệt độ tăng cao kể từ những năm 1950 đã làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh trên khắp lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt là ở các điểm nóng như Hà Nội và khu vực Nam Trung Bộ. Nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết trong những tháng mùa hè đã tăng lên và kéo dài hơn so với trước đây, đặc biệt là ở vùng Đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc, nơi mà trước đó được biết đến với khí hậu mát mẻ.

Hơn nữa, yếu tố di chuyển, được đánh giá dựa trên tình trạng lưu thông đường bộ, cũng đóng vai trò quan trọng trong tăng tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là ở miền Bắc.

Những kết quả này đặt ra những câu hỏi đáng quan tâm về cách thức quản lý cơ sở hạ tầng đô thị, việc phát triển hệ thống giao thông, và biện pháp kiểm soát biến đổi khí hậu để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam. Đặc biệt, việc phải xem xét kỹ lưỡng các biện pháp phòng tránh và ứng phó với tình trạng này là cực kỳ cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp.

Nghiên cứu trên đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về nguyên nhân đằng sau sự gia tăng của bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam, làm nổi bật tầm quan trọng của việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp ứng phó hiệu quả với các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng.

LÂM HÀ

Tags biến đổi khí hậu muỗi sốt xuất huyết

Các tin khác

Một cảnh báo nghiêm trọng từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã đưa ra những số liệu lo ngại về hiện tượng tẩy trắng san hô lan rộng từ tháng 2/2023. Theo thông tin mới nhất, ảnh hưởng của hiện tượng này đang mở rộng đến các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Mặc dù mùa đông vừa qua chứng kiến sự tăng nhanh của băng biển ở Bắc Cực, nhưng vẫn không đạt được mức trung bình và băng vẫn mỏng hơn so với những năm trước.

Câu lạc bộ Alpine của Áo (OeAV) ngày 5/4 cảnh báo nước này sẽ gần như “không còn băng” trong vòng 45 năm nữa, khi 2 trong số các sông băng của Áo đã tan chảy hơn 100 mét trong năm ngoái.

Theo một báo cáo mới từ tổ chức phi lợi nhuận InfluenceMap, các tập đoàn dầu khí và công ty khai thác than đá được xác định là phát thải CO2 nhiều nhất trên toàn cầu. Báo cáo này đã chỉ ra những ảnh hưởng của họ đối với biến đổi khí hậu và môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự