Dự đoán thời điểm đáng sợ của sự tuyệt chủng loài người

  • Cập nhật: Thứ tư, 27/9/2023 | 8:56:45 AM

QLMT - Trong một dự đoán mới đây, các nhà nghiên cứu cảnh báo con người và các loài động vật có vú có thể đối diện với sự tuyệt chủng đáng sợ trong vòng 250 triệu năm tới, do những thay đổi không ngờ của khí hậu.

Alexander Farnsworth, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Bristol và đồng nghiệp đã công bố nghiên cứu của họ trên tạp chí Nature Geoscience vào ngày 25/9. Nghiên cứu tiết lộ 3 yếu tố chính góp phần vào khả năng xảy ra cuộc tuyệt chủng toàn diện: Mặt trời trở nên sáng hơn, địa hình lục địa thay đổi, và lượng khí CO2 tăng cao.


3 yếu tố chính góp phần vào khả năng xảy ra cuộc tuyệt chủng toàn diện đó là: Mặt trời trở nên sáng hơn, địa hình lục địa thay đổi, và lượng khí CO2 tăng cao. Ảnh minh hoạ: ITN

Trước đó, các nhà thiên văn học đã dự đoán rằng Mặt trời sẽ ngày càng sáng hơn và cuối cùng sẽ "nuốt chửng" Trái đất trong vòng 7,6 tỷ năm. Tuy nhiên, sự sống có thể không kéo dài lâu đến như vậy. Khi Mặt trời bắt đầu phóng thêm năng lượng vào Trái đất, khí quyển của chúng ta sẽ nóng lên, dẫn đến sự bốc hơi nước từ các đại dương và lục địa. Hơi nước, một khí nhà kính mạnh, sẽ làm tăng nhiệt độ toàn cầu. Trong 2 tỷ năm tới, Trái đất có thể nóng đến mức đun sôi các đại dương.

Một phần quan trọng của dự đoán này là hình thành của siêu lục địa mới, được đặt tên là Pangea Ultima, dự kiến sau 250 triệu năm. Farnsworth đã hợp tác với Christopher Scotese, một nhà địa vật lý tại Đại học Texas, và các chuyên gia khác để tạo ra mô phỏng chi tiết về tương lai xa xôi này. Họ đã dự đoán rằng Pangea Ultima sẽ trở nên quá nóng để cho phép sự sống tồn tại.

Những thay đổi địa hình của Pangea Ultima cũng góp phần làm tăng nhiệt độ và thay đổi khí hậu. Các ngọn núi lửa trên siêu lục địa này có thể thải ra lượng lớn khí CO2, gây ra tăng nhiệt độ đáng kể. Điều này làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật có vú, bao gồm cả con người, khiến họ trở nên cực kỳ yếu đuối.

Dự đoán trên đang đặt ra câu hỏi về tương lai của sự sống trên Trái đất và rằng các loài động vật có vú có thể bị thay thế bởi các loài bò sát máu lạnh chịu nhiệt độ cao tốt hơn.

LÂM HÀ

Tags sự tuyệt chủng loài người biến đổi khí hậu cảnh báo Trái đất Mặt trời

Các tin khác

Mới đây, một báo cáo quan trọng được công bố bởi một nhóm 114 nhà nghiên cứu trên toàn cầu đã đưa ra cảnh báo về tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe con người.

Tại hội nghị COP28, các nước đang phát triển ở châu Phi đã kêu gọi cần thiết phải đảm bảo tài chính công bằng cho biến đổi khí hậu.

Việt Nam đứng top đầu trong các quốc gia có diện tích rừng ngập mặn trên toàn thế giới với trữ lượng các-bon khoảng 245 tấn/ha.

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế Quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự