Có 853 hóa chất được sử dụng trong nhựa tái chế PET

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/6/2023 | 9:18:08 AM

QLMT - Một nghiên cứu mới đăng trên cambridge.org cho biết có 853 hóa chất được sử dụng trong nhựa tái chế PET, phổ biến nhất là antimon và acetaldehyde.

Có 853 hóa chất được sử dụng trong nhựa tái chế PET
Có 461 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được phát hiện trong nhựa dùng lần đầu. Ảnh: ST

Birgit Geueke, tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học cấp cao của Diễn đàn Bao bì Thực phẩm có trụ sở tại Zurich cùng cộng sự đã nghiên cứu đánh giá hàng trăm ấn phẩm khoa học về nhựa và nhựa tái chế để đưa ra đánh giá có hệ thống về các hóa chất trong bao bì, dụng cụ, đĩa và các vật dụng tái chế khác có thể tiếp xúc với thực phẩm. 

Theo các nhà khoa học, có 853 hóa chất được sử dụng trong nhựa tái chế PET, phổ biến nhất là antimon và acetaldehyde, các chất độc mạnh như 2,4-DTBP, ethylene glycol, chì, axit terephthalic, bisphenol và oligomer PET tuần hoàn cũng thường xuyên xuất hiện. Các hóa chất được thêm vào hoặc tạo ra trong quá trình tái chế. Có 461 loại hợp chất hữu cơ dễ bay hơi được phát hiện trong nhựa dùng lần đầu, và có đến 573 loại được tìm thấy trong nhựa tái chế. 

Các tác giả nghiên cứu lưu ý lưu rằng các chai làm từ nhựa polyetylen terephthalate (PET) là một vật trung chuyển hóa chất phổ biến. Đồng thời nhấn mạnh: "Các hóa chất độc hại có thể tích tụ trong vật liệu tái chế và sau đó nhiễm vào thực phẩm, dẫn đến việc con người bị phơi nhiễm mãn tính.

Nghiên cứu đưa ra khuyến cáo rằng: "Cần chuyển hướng sang các vật liệu có thể được tái sử dụng một cách an toàn do đặc tính vật liệu trơ, giảm tác động của bao bì thực phẩm sử dụng một lần đối với môi trường và của các hóa chất tồn đọng đối với sức khỏe con người”. Trước khi điều đó trở thành hiện thực, người tiêu dùng có thể tự bảo vệ mình bằng cách tránh dùng đồ nhựa để đựng thực phẩm nhiều nhất có thể, mang theo hộp không phải bằng nhựa khi cần đựng đồ ăn và tránh các sản phẩm thực phẩm có bao bì nhựa. Biện pháp khắc phục hiệu quả nhất chính là loại bỏ nhựa và xã hội sử dụng các vật liệu an toàn hơn.

(Tham khảo: cambridge.org)

LÂM HÀ


Tags hóa chất nhựa tái chế PET nhựa

Các tin khác

Trong một dự đoán mới đây, các nhà nghiên cứu cảnh báo con người và các loài động vật có vú có thể đối diện với sự tuyệt chủng đáng sợ trong vòng 250 triệu năm tới, do những thay đổi không ngờ của khí hậu.

Cosmos 807, một vệ tinh nặng 400kg phóng vào năm 1976 bởi Liên Xô, và tầng tên lửa Trường Chinh 4C của Trung Quốc, có trọng lượng khoảng 2.000 kg, được phóng lên cách đây 5 năm xuýt nữa thì đâm sầm vào nhau trên quỹ đạo của Trái đất.

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dự báo, đến năm 2035 số nước có điện hạt nhân sẽ tăng hơn 30% so với hiện nay.

Trận lũ lụt thảm khốc ở Libya đã khiến hơn 11.000 người thiệt mạng nhưng nó mới chỉ là vụ gần nhất trong chuỗi các trận mưa lũ dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục