Phụ nữ chịu ảnh hưởng của ô nhiễm làng nghề nhiều hơn nam giới

  • Cập nhật: Thứ ba, 1/11/2022 | 10:51:51 AM

QLMT - Mới đây Viện Môi trường Stockholm đã công bố một văn bản khuyến nghị chính sách về tác động của ô nhiễm không khí làng nghề cho thấy phụ nữ chịu ảnh hưởng của ô nhiễm nhiều hơn nam giới.

Văn bản khuyến nghị trên có tên: "Làng nghề Việt Nam và ô nhiễm không khí do nghề nghiệp: sự khác biệt giữa tầng lớp kinh tế - xã hội và giới”.

Phụ nữ chịu ảnh hưởng của ô nhiễm làng nghề nhiều hơn nam giới
Phụ nữ làng Nghề gốm ở Trù Sơn - Nghệ An. Ảnh: Trung Thắng

Báo cáo này chỉ ra, mặc dù có thể cùng chung một nghề nghiệp, nhưng những người có điều kiện kinh tế, địa vị và giới tính khác nhau thì cũng chịu ảnh hưởng khác nhau từ ô nhiễm môi trường.

Những người vốn đã chịu những "phân biệt đối xử” trong cuộc sống liên quan về giới, tuổi và các yếu tố xã hội khác thì càng phải chịu nhiều ô nhiễm từ nghề nghiệp. 

Người trẻ, đặc biệt là nam giới trẻ, thường xuyên phải làm những việc tiếp xúc trực tiếp nhiều nhất với nguồn ô nhiễm. Tuy nhiên, phụ nữ mặc dù ít khi phải làm những việc nặng nhọc nhưng chịu đựng ô nhiễm nặng nề và lâu dài hơn nam giới. Hơn nữa, cuộc sống của người phụ nữ phụ thuộc rất lớn vào làng nghề, có ít lựa chọn nghề nghiệp khác nên lại càng phải "gắn bó” với ô nhiễm. Phụ nữ phải nghỉ làm vì các lí do sức khỏe liên quan đến ô nhiễm nhiều hơn nam giới. 

Vì tính chất thiếu chuyên nghiệp và tự phát của làng nghề, hiện nay chưa có một cơ chế nào để bảo vệ sức khỏe cho những đối tượng người lao động nói trên. 

Báo cáo cũng đã chỉ ra những chính sách và quy định hiện nay của chính phủ chưa đủ để bảo vệ người lao động khỏi những tác động khác nhau của ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm làng nghề.

Bảo Ngọc

Tags phụ nữ ô nhiễm không khí làng nghề

Các tin khác

Liệu có bất kỳ tác dụng phụ không ngờ đến nào của việc sử dụng các thiết bị lọc nước?

Cực quang màu tím, xanh lá cây, vàng và hồng đã được đẩy về phía Nam xa hơn so với bình thường khi bão Mặt Trời mạnh mẽ đầu tháng 5.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Theo dự báo của hàng trăm nhà khoa học hàng đầu về khí hậu trên toàn cầu, cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn với việc nhiệt độ toàn cầu có thể tăng lên ít nhất 2,5 độ C trong thế kỷ này so với mức thời tiền công nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục