Ô nhiễm không khí khiến phụ nữ trung niên dễ béo hơn

  • Cập nhật: Thứ tư, 26/10/2022 | 10:00:13 AM

QLMT - Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trung niên tiếp xúc với ô nhiễm không khí có tỉ lệ mỡ trong cơ thể tăng lên khoảng 4,5% (tương đương với tăng 1kg), trong khi đó lượng cơ giảm đi.

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Michigan cho thấy những phụ nữ tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong một thời gian dài sẽ dễ tăng cân hơn những người khác, đặc biệt là những người phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 50 tuổi.

Ô nhiễm không khí khiến phụ nữ trung niên dễ béo hơn
Các nhà nghiên cứu cũng điều tra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và hoạt động thể chất đối với thành phần cơ thể. Ảnh minh họa

Nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 1.654 phụ nữ có độ tuổi trung bình là 50. Họ đã được theo dõi trong 8 năm, từ 2000 đến 2008. Các nhà nghiên cứu đã đo mức độ ô nhiễm không khí xung quanh nơi ở của những người tham gia và so sánh kích thước và thành phần cơ thể của từng người theo từng năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ trung niên tiếp xúc với ô nhiễm không khí có tỉ lệ mỡ trong cơ thể tăng lên khoảng 4,5% (tương đương với tăng 1kg), trong khi đó lượng cơ giảm đi.

Các nhà nghiên cứu cũng điều tra mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và hoạt động thể chất đối với thành phần cơ thể. Họ nhận thấy rằng, tập thể dục ở mức độ cao, điều độ có thể bù đắp cho hậu quả của việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có những hạn chế. Theo tác giả nghiên cứu Xin Wang thì vì nghiên cứu chỉ tập trung vào phụ nữ trung niên nên những phát hiện này không thể khái quát hóa với tất cả phụ nữ hoặc nam giới.

Ngọc Anh (T/h)

Tags ô nhiễm không khí phụ nữ tăng cân

Các tin khác
Báo động: Ô nhiễm không khí khiến trẻ em bị cao huyết áp

Cao huyết áp là tình trạng thường xuất hiện ở người trưởng thành, nhưng nhiều năm trở lại đây, số ca trẻ em bị cao huyết áp ngày càng nhiều hơn, một phần do ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là sự có mặt một chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí không sạch hoặc gây ra sự toả mùi, có mùi khó chịu, giảm tầm nhìn xa (do bụi).

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng

Một báo cáo được công bố cuối năm 2018 cho biết, mỗi năm Việt Nam có khoảng 15 tỷ vỏ hộp sữa giấy đã qua sử dụng (tương đương 150.000 tấn) được thải bỏ, trong khi 100% vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế thành nguồn nguyên liệu và các sản phẩm có ích.

60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa

Theo một Báo cáo gần đây của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF), 60% nguyên nhân gây ô nhiễm đại dương là do rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục