Gần như toàn bộ dân số toàn cầu hít thở không khí kém chất lượng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/4/2022 | 9:39:42 AM

QLMT - 99% người dân toàn cầu đang phải hít thở không khí không đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có khả năng đe dọa đến sức khỏe.

Gần như toàn bộ dân số toàn cầu hít thở không khí kém chất lượng
Ảnh minh hoạ. ITN

Theo dữ liệu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được công bố vào ngày 4/4, người dân ở các nước thu nhập thấp và trung bình có mức độ phơi nhiễm cao nhất. Chất lượng không khí kém nhất là ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, Đông Nam Á và châu Phi.

WHO ước tính không khílà nguyên nhân gây ra khoảng 4,2 triệu ca tử vong mỗi năm. Các hạt bụi mịn PM2.5 có khả năng thâm nhập sâu vào phổi và đi vào máu, gây tổn thương cho hệ tim mạch, đường hô hấp, não và các cơ quan khác. Khí nitơ đioxit (NO2) có nguồn gốc từ khí thải ô tô, nhà máy điện và khu công nghiệp có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là hen suyễn.

Lâm Hà (T/H)

Tags hít thở không khí ô nhiễm sức khoẻ khí thải WHO

Các tin khác

Theo Báo cáo Hiện trạng bụi PM2.5 tại Việt Nam giai đoạn 2019 - 2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn, nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm 2020 của Việt Nam cao thứ 21 trong danh sách 106 quốc gia.

Các rạn san hô chính là vũ khí chống lại các siêu bão

Các rạn san hô nằm trong số nhiều hệ sinh thái, bao gồm rừng ngập mặn và đất ngập nước có thể bảo vệ con người. Chúng hoạt động giống như đê chắn sóng tự nhiên trong cơn bão, giúp làm giảm cường độ hoặc "phá vỡ" những con sóng có thể gây ngập lụt nhà cửa và công trình gần bờ.

Các ngân hàng trung ương của thế giới vẫn tài trợ phá hủy rừng nhiệt đới

Một số ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đang vô tình hỗ trợ tài chính cho những tập đoàn nông nghiệp tham gia vào việc phá hủy rừng Amazon, theo một báo cáo mới.

Lượng phù sa tại sông Hồng đã giảm khoảng 90,4% trong 64 năm qua

Các nhà nghiên cứu ở Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia về động lực học sông biển cùng các cộng sự vừa công bố nghiên cứu cho thấy lượng phù sa lơ lửng tại sông Hồng đã giảm khoảng 90,4% trong 64 năm qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục