Mất đa dạng sinh học là một rủi ro đối với hệ thống tài chính

  • Cập nhật: Thứ ba, 29/3/2022 | 5:01:00 PM

QLMT - Theo các chuyên gia mất đa dạng sinh học là một rủi ro đối với hệ thống tài chính và các ngân hàng Trung ương. Tuy nhiên điều đó lại đang bị bỏ qua trong các chương trình nghị sự.


Đàn cò trắng ở khu bảo tồn ngập nước Láng Sen (Tân Hưng, Long An) khi chưa bị hạn. Ảnh: TTO

Hệ sinh thái tự nhiên là nơi cung câos cho chúng ta thức ăn, nước uống và không khí sạch. Đó đều là những điều kiện quan trọng để duy trì và phát triển sự sống cũng như sự phát triển của nền kinh tế, xã hội. Nhưng hiện nay, đa dạng sinh học đang bị đe doạ nghiêm trọng. Theo Ravi Menon - người đứng đầu Mạng lưới Xanh hóa hệ thống tài chính (NGFS), chúng ta đang làm "xói mòn” đa dạng sinh học với tốc độ gây tổn hại nghiêm trọng. Điều này, có thể gây ra những rủi ro đáng kể đối với sự ổn định kinh tế, tài chính và xã hội. Do đó, các ngân hàng Trung ương và các cơ quan giám sát ngân hàng nên tăng cường hiểu biết về mất mát đa dạng sinh học và đánh giá rủi ro liên quan đến vấn đề này.

Theo báo cáo của Mạng lưới Xanh hóa hệ thống tài chính (NGFS) và Mạng lưới Quốc tế về Chính sách Tài chính Bền vững, trong khi biến đổi khí hậu được đề cập đến trong các chương trình nghị sự, vấn đề liên quan đến mất mát đa dạng sinh học lại bị bỏ qua, mặc dù, nó cũng có thể gây tác động lớn đến nền kinh tế.

Tùng Lâm (T/H)

Tags đa dạng sinh học rủi ro hệ thống tài chính ngân hàng mất đa dạng sinh học

Các tin khác
Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh do băng tan

Tình trạng băng tan làm cho Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh hơn 3-4 lần so với các đại dương khác.

Theo Báo cáo Hiện trạng bụi PM2.5 tại Việt Nam giai đoạn 2019 - 2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn, nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm 2020 của Việt Nam cao thứ 21 trong danh sách 106 quốc gia.

Các rạn san hô chính là vũ khí chống lại các siêu bão

Các rạn san hô nằm trong số nhiều hệ sinh thái, bao gồm rừng ngập mặn và đất ngập nước có thể bảo vệ con người. Chúng hoạt động giống như đê chắn sóng tự nhiên trong cơn bão, giúp làm giảm cường độ hoặc "phá vỡ" những con sóng có thể gây ngập lụt nhà cửa và công trình gần bờ.

Các ngân hàng trung ương của thế giới vẫn tài trợ phá hủy rừng nhiệt đới

Một số ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đang vô tình hỗ trợ tài chính cho những tập đoàn nông nghiệp tham gia vào việc phá hủy rừng Amazon, theo một báo cáo mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục