Nam Cực: Nhiệt độ cao kỷ lục -15 độ C

  • Cập nhật: Thứ hai, 21/3/2022 | 4:30:13 PM

QLMT - Ngày 18/3/2022, các chuyên gia từ cơ sở nghiên cứu Concordia ở Dome C thuộc Nam Cực, đã đo được nhiệt độ tại đây đạt mức cao kỷ lục -11,5 độ C.

Nam Cực: Nhiệt độ cao kỷ lục -15 độ C
Ảnh minh hoạ. ITN

Đây là mức nhiệt cao hơn khoảng 30 độ C so với mức nhiệt thông thường. Trong tháng Ba này, trạm quan sát Dumont d'Urville ở Nam Cực cũng liên tục ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, có lúc lên 4,9 độ C trong thời điểm mà thông thường nhiệt độ đã giảm xuống mức âm. Các chuyên gia đánh giá hình thái thời tiết ấm áp bất thường đánh dấu "sự kiện lịch sử".

Nhà khoa học địa chất Jonathan Wille chia sẻ trên Twitter rằng mức nhiệt đo được ở Concrodia đã cao hơn mức kỷ lục trước đó 1,5 độ C. Ông gọi đây là một dạng hình thái thời tiết cực đoan giống như đợt sóng nhiệt Tây Bắc Thái Bình Dương 2021 mà giới khoa học chưa từng nghĩ sẽ xảy ra.

Trung tâm dữ liệu băng và tuyết quốc gia Mỹ cho biết diện tích băng trên biển Nam Cực đã giảm xuống mức 2 triệu km2 vào cuối tháng 2. Đây là lần đầu tiên diện tích băng tại khu vực giảm tới mức này kể từ năm 1979.

Trong bối cảnh hiện tượng nóng lên toàn cầu vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, Bắc Cực và Nam Cực vẫn là hai điểm nóng được cả thế giới quan tâm nhất. Theo dữ liệu tổng hợp suốt 30 năm qua, các nhà khoa học đã ghi nhận tình trạng nhiệt độ tại Nam Cực hiện đã ấm hơn gấp 3 lần so với tốc độ toàn cầu kể từ năm 1989 đến nay.

Hải Thanh (T/H)

Tags Nam Cực nhiệt độ cao nhiệt độ biến đổi khí hậu

Các tin khác
Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh do băng tan

Tình trạng băng tan làm cho Bắc Băng Dương đang bị axit hóa nhanh hơn 3-4 lần so với các đại dương khác.

Theo Báo cáo Hiện trạng bụi PM2.5 tại Việt Nam giai đoạn 2019 - 2020 sử dụng dữ liệu đa nguồn, nồng độ bụi PM2.5 trung bình năm 2020 của Việt Nam cao thứ 21 trong danh sách 106 quốc gia.

Các rạn san hô chính là vũ khí chống lại các siêu bão

Các rạn san hô nằm trong số nhiều hệ sinh thái, bao gồm rừng ngập mặn và đất ngập nước có thể bảo vệ con người. Chúng hoạt động giống như đê chắn sóng tự nhiên trong cơn bão, giúp làm giảm cường độ hoặc "phá vỡ" những con sóng có thể gây ngập lụt nhà cửa và công trình gần bờ.

Các ngân hàng trung ương của thế giới vẫn tài trợ phá hủy rừng nhiệt đới

Một số ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới đang vô tình hỗ trợ tài chính cho những tập đoàn nông nghiệp tham gia vào việc phá hủy rừng Amazon, theo một báo cáo mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục