Đại dịch Covid-19 tạo ra 25.900 tấn rác thải nhựa đổ ra các đại dương

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/11/2021 | 11:53:27 AM

QLMT - Theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PNAS của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, đại dịch Covid-19 đã tạo ra 25.900 tấn rác thải nhựa đổ ra các đại dương.

Đại dịch Covid-19 tạo ra 25.900 tấn rác thải nhựa đổ ra các đại dương
Khẩu trang và các loại rác thải nhựa gây ô nhiễm biển Adriatic. Ảnh nhóm nghiên cứu chụp hồi tháng 8/2021

Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu về nhựa dùng một lần tăng cao, gây thêm áp lực đối với vấn đề rác thải nhựa vốn đã mất kiểm soát trên toàn cầu. Với quy trình quản lý chưa phù hợp, lượng rác thải nhựa trong đó có đồ bảo hộ y tế, khẩu trang và găng tay đã vượt quá khả năng xử lý của các quốc gia.

Từ khi đại dịch bắt đầu, 193 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tạo ra khoảng 8,4 triệu tấn rác thải nhựa. 46% lượng rác thải nhựa xuất phát từ châu Á do hoạt động sử dụng khẩu trang của cư dân, tiếp theo là châu Âu (24%), châu Mỹ (22%) và châu Phi (8%).

Theo các nhà khoa học, hầu hết rác thải nhựa từ đại dịch sẽ xuất hiện tại các bãi biển hoặc chìm xuống đáy đại dương vào cuối thế kỷ này. Hai tác giả Peng và Wu đến từ Đại học Nam Kinh, Trung Quốc cho biết 87,4% lượng rải thải là từ các bệnh viện, thay vì nhu cầu dùng đồ bảo hộ cá nhân (PPE) - vốn chỉ chiếm 7,6%. Bao bì và bộ dụng cụ xét nghiệm chiếm khoảng 5%.

Tính đến tháng 8/2021, hàng nghìn tấn khẩu trang, găng tay, bộ dụng cụ xét nghiệm đã theo dòng chảy của 369 con sông lớn trôi ra các đại dương. Trong đó, sông Shatt al-Arab mang theo 5.200 tấn rác thải PPE, sông Indus vận chuyển 4.000 tấn, còn con số của sông Dương Tử (Trung Quốc) là 3.700 tấn.

Phát hiện nói trên cho thấy mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tới môi trường sống, không chỉ trong thời gian ngắn mà có thể kéo dài trong nhiều năm về sau. Trong đó có nhiều con sông và một số lưu vực cần được chú ý đặc biệt đối với vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa. 

Chuyên trang Quản lý môi trường


Tags Đại dịch Covid-19 rác thải nhựa đại dương

Các tin khác

Đó là Nhà máy điện rác Sóc Sơn công xuất xử lý 4.000 tấn rác khô, tương đương 5.000 -5.500 tấn rác ướt mỗi ngày. Khi đi vào vận hành, đây sẽ là nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau nhà máy điện rác Thâm Quyến của Trung Quốc (công suất đốt 5.000 tấn rác khô mỗi ngày).

Theo một bài viết khoa học của tác giả Phùng Duy Tiến - Công ty CP Muối và Thực phẩm Bình Định, muối được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp và y dược, với lượng tiêu thụ nhiều gấp 10 đến 20 lần so với dùng cho ăn uống trực tiếp thông qua chế biến thực phẩm hàng ngày.

Theo số liệu tính toán, khu vực Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) là hai vùng có lượng nước thải sinh hoạt lớn nhất cả nước.

Theo một thống kê từ The Guardian cuối năm 2019, Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về nhập khẩu phế liệu nhựa mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục