Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 22/7/2022 | 5:14:25 PM

QLMT - Nhờ sự tích cực của các cán bộ tại Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ cùng sự tích cực hưởng ứng tham gia của người dân, chương trình truyền thông về phân loại rác tại nguồn đang ngày càng trở nên hiệu quả, góp phần hình thành thói quen phân loại rác, bảo vệ môi trường trong công đồng, nhất là các em học sinh.

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 1
Tuyên truyền phân loại rác cho các em học sinh Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi

Tiếp tục chương trình truyền thông về phân loại rác tại nguồn, trong tháng 6 vừa qua, Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền, thu đổi rác lấy quà tới các hộ dân và các em học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Đại diện cán bộ Ban điều phối chương trình của Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ cho biết, tính riêng trong tháng 6/2022, chương trình đã thực hiện tuyên truyền về, ý nghĩa, cách thức phân loại rác cho 157 hộ dân trên địa bàn phường An Cư và  215 hộ dân phường Tân An thuộc Thành phố Cần Thơ. Hầu hết các hộ dân đều rất ủng hộ chương trình và sẵn sàng tham gia phân loại rác.  

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 2
Cán bộ truyền thông của Công ty Đô thị Cần thơ tuyên truyền, hướng dẫn cách phân loại rác cho người dân

Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ đã tổ chức mở rộng tuyên truyền về phân loại rác tới các thầy cô và các em học sinh tại 5 trường học: Trường Tiểu Học Võ Trường Toản, Trường THCS An Khánh, Trường THCS Lương Thế Vinh, Trường Tiểu Học Mạc Đĩnh Chi, Trường Tiểu học Ngô Quyền. Để phù hợp với lứa tuổi học sinh, các cán bộ điều phối chương trình tổ chức các trò chơi vận động và các câu hỏi gợi mở thu hút sự tham gia hào hứng của 7.560 học sinh cùng các thầy cô giáo. Chương trình vì vậy đang lan toả được thông điệp rác là tài nguyên, cách phân loại rác tới gia đình của các em nói riêng và cộng đồng nói chung, góp phần bồi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai.

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 7

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 8
Chương trình góp phần bồi dưỡng ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai

Cùng với việc tuyên truyền, Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ đã duy trì tổ chức các điểm thu đổi rác tái chế lấy quà tại công Viên Lưu Hữu Phước, Trường tiểu học Võ Trường Toản, Trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi. Đặc biệt, điểm thu đổi rác tái chế tại công viên Lưu Hữu Phước đã trở thành một điểm nhấn ấn tượng và ý nghĩa nhân Ngày hội Thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường lần 2 năm 2022 được tổ chức tại đây vào ngày 4/6/2022. 

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 3
Rất đông các em học sinh tới thu đổi rác tái chế lấy quà nhân Ngày hội thiếu nhi tham gia bảo vệ môi trường tại công viên Lưu Hữu Phước

Các điểm thu đổi đều rác tái chế lấy quà đều thu hút rất đông người dân cùng các em học sinh đến tham gia. Kết quả, chỉ tính từ ngày 4/6 đến ngày 17/6 với 3 buổi thu đổi, chương trình đã thu về được 180 kg nhựa, 370 kg giấy, 100 kg kim loại và 110 kg PET. Tương đương với số lượng rác tái chế được thu đổi là những phần quà thiết thực và ý nghĩa đã được trao cho người dân và các em học sinh như: ba lô, sách, truyện, hộp bút, bút viết, bút màu…

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 4
Điểm thu đổi rác tái chế lấy quà tại Trường tiểu học Võ Trường Toản

Các loại rác thải trên được thu lại để chuyển đến các cơ sở có chức năng tái chế sẽ góp phần giảm đi lượng rác bị vứt bỏ ra môi trường, vừa giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khoẻ, vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác như công nghiệp sản xuất bao bì sản phẩm, thúc đẩy hình thành nền kinh tế tuần hoàn. 

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 5

Cần Thơ: Hiệu quả truyền thông về phân loại rác tại nguồn - Ảnh 6
Điểm chứa rác tài nguyên của Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ

Theo các nghiên cứu khoa học, để phân huỷ hộp sữa carton sẽ mất 3 tháng, giấy báo là 6 tuần, lon kim loại sẽ mất 50 năm, túi nilon từ 10 đến 20 năm, cốc nhựa xốp là 50 năm và đế ủng cao su từ 50 đến 80 năm. 

Bảo Ngọc

Tags Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ truyền thông phân loại rác tại nguồn

Các tin khác

Các chương trình khuyến khích tái chế rác thải nhựa ở châu Âu đang vấp phải một trở ngại không ngờ tới, đó là sự phân hóa giữa các quốc gia phía Nam và phía Bắc.

Thúc đẩy áp dụng kinh tế tuần hoàn đang là một xu hướng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy làm thế nào để biến rác thải thành tài nguyên theo mô hình kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam hiện nay?

Vừa qua, UBND phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn đã bàn giao 15 mô hình “Ngôi nhà xanh” cho các khối phố và trường học trên địa bàn.

Vừa qua, YIC Hanam Green Race - giải chạy vì một Hà Nam xanh đã diễn ra tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với hơn 2000 người tham dự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự