PRO Vietnam đặt nhiều mục tiêu về tái chế trong năm 2022

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/3/2022 | 2:58:39 PM

QLMT - Sau hơn 2 năm thành lập và hoạt động, ngày 24/3/2022, Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) đã tổ chức Hội nghị thành viên thường niên năm 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh để tổng kết những hoạt động trong trong năm vừa qua và định hướng hoạt động trong thời gian tới.

PRO Vietnam đặt nhiều mục tiêu về tái chế trong năm 2022 - Ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị thành viên thường niên năm 2022 của PRO Vietnam

Hội nghị thường niên đã thông qua các báo cáo hoạt động và cam kết của tất cả các thành viên thực hiện mục tiêu đặt ra trong năm 2022 và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các bên liên quan để thực hiện sứ mệnh đóng góp cho Việt Nam Xanh - Sạch - Đẹp và hướng tới mô hình kinh tế tuần hoàn.

Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam là một liên minh từ những công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và bao bì cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn. Từ 9 thành viên sáng lập ban đầu, đến nay, PRO Vietnam đã có 19 đơn vị thành viên cùng nhiều đơn vị đối tác, đồng hành.

Khát vọng và tầm nhìn của PRO Vietnam là tất cả sản phẩm của các thành viên sản xuất và phân phối ra thị trường Việt Nam, sẽ được tái chế và phục hồi hoàn toàn tại Việt Nam vào năm 2030. PRO Vietnam sẽ đạt được mục tiêu này bằng cách tăng cường nhận thức và tiếp cận vấn đề tái chế tại Việt Nam, làm việc tại các khu vực công cộng, tăng thêm các điểm thu gom, cải thiện việc thu gom và đảm bảo đủ năng lực tái chế lúc nào cũng có sẵn để xử lý những gì được tiêu thụ. Những việc làm này sẽ giảm xả rác, mang lại sức sống mới cho bao bì sau tiêu dùng, kể cả tạo ra thêm việc làm cho người lao động. Nguyên tắc cơ bản của PRO Vietnam là các thành viên cùng làm việc, trên mục tiêu tái chế chung, để đạt được kết quả nhanh hơn so với làm việc độc lập.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch PRO Vietnam cho biết: Trong năm 2021, các hoạt động triển khai chương trình thu gom thí điểm của PRO Vietnam chịu ảnh hưởng bởi tác động chung của đại dịch. Trong lúc khó khăn của dịch bệnh, bên cạnh chiến lược chuyển hướng tăng cường truyền thông online, PRO Vietnam đã làm cầu nối để cùng từng thành viên huy động nguồn lực từ doanh nghiệp của mình, đóng góp từ các loại thực phẩm nước uống, áo quần bảo hộ, thùng chứa rác, trang thiết bị y tế (xe cứu thương, máy thở, thuốc điều trị F0…) đến cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch với giá trị 2 đợt lên đến gần 100 tỷ đồng. Đây cũng là việc thể hiện tinh thần công dân doanh nghiệp đáng tự hào của các thành viên trong cộng đồng PRO Vietnam. 

Đặc biệt PRO Vietnam vẫn tiếp tục cộng tác và hỗ trợ tích cực cơ quan quản lý nhà nước thông qua Bộ Tài nguyên và Môi trường trong các vấn đề liên quan đến quá trình triển khai trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), từ dự thảo của Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi được thông qua tại Quốc hội, đến các nội dung và lộ trình triển khai qua Nghị định của Chính phủ, kể cả các vấn đề về truyền thông hỗ trợ cho việc triển khai Nghị định.

Trong các hoạt động của mình, năm 2021, PRO Vietnam đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM (CITENCO), Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (VUREA) triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong các dự án về phân loại rác tại nguồn. Trong đó có Chương trình truyền thông "Nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng trong việc phân loại, tái sử dụng và tái chế rác thải nhằm thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững” với sự tham gia của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế, Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ và Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam.

Năm 2022 được quyết định là năm bản lề để tăng tốc các hoạt động của PRO Vietnam, trong đó sẽ chú trọng thực hiện các mục tiêu sau: Hợp tác và hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả nghị định EPR; Nâng cao năng lực vận hành; Triển khai ít nhất 3 đợt thu gom lớn cho các dự án tái chế; Thu gom và tái chế ít nhất 3000 tấn đối với mỗi vật liệu (PET, UBC, Laminates); Hỗ trợ các dự án thí điểm thông qua các chiến dịch thay đổi hành vi nhằm kêu gọi phân loại và tái chế trong khu vực; Tập trung đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược để tiến hành thu gom theo mục tiêu tái chế; Mở rộng kết nạp thêm thành viên mới cho tổ chức.

Nhân dịp Hội nghị, một số thành viên của PRO Vietnam đã trưng bày các sản phẩm thuộc các dự án tái chế của mình:

PRO Vietnam đặt nhiều mục tiêu về tái chế trong năm 2022 - Ảnh 2

PRO Vietnam đặt nhiều mục tiêu về tái chế trong năm 2022 - Ảnh 3

PRO Vietnam đặt nhiều mục tiêu về tái chế trong năm 2022 - Ảnh 3

PRO Vietnam ra mắt ngày 21/6/2019, hiện có 19 thành viên, bao gồm: Annam Group, Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Pepsico Việt Nam, Saigon Co.op, SIG, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group, URC Việt Nam, RKW Việt Nam, Ngọc Nghĩa, Ajinomoto Việt Nam, Duy Tân, TTC, Mondelez Kinh Đô Việt Nam.

Tú Anh

Tags PRO Vietnam tái chế Liên minh tái chế bao bì tái chế bao bì hội nghị

Các tin khác

Nhằm giáo dục ý thức tự giác và hành động thiết thực chung tay bảo vệ môi trường cho các em học sinh - thế hệ tương lai của đất nước, từ đầu tháng 5/2022, Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường thực hiện tuyên truyền về phân loại rác tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh, từ đó giúp các em nhận biết rác cũng chính là tài nguyên nếu biết phân loại đúng cách.

Cũng như các thành phố lớn trong cả nước, thành phố Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, sẽ gây ra ô nhiễm môi trường và hệ sinh thái. Với mục tiêu hướng tới đô thị không rác thải nhựa, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án quản lý chất thải rắn, thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa.

Các em đổi rác lấy quà là các cây xanh, cây sen đá

Chương trình “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức lần 2 đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố tham gia và hưởng ứng tích cực, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Ngày 23/4, Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) đã khởi động Chương trình “Đổi rác lấy quà”. Ngày đầu chương trình đã nhận được nhiều tín hiệu tích cực khi thu về gần 300kg rác tái chế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục