Đài Loan: Nghe thấy nhạc cổ điển là đi đổ rác

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/3/2024 | 8:33:11 AM

QLMT - Trong cuộc sống hối hả và đầy áp lực hiện nay, việc đổ rác có thể là một công việc dễ gây khó chịu vì những âm thanh inh ỏi của tiếng kẻng, tiếng còi báo.

Tuy nhiên, ở Đài Loan, việc ra ngoài vứt rác trở nên nhẹ nhàng hơn, khi mỗi lần nghe thấy nhạc cổ điển vang lên là đi đổ rác.

Đến với Đài Loan, nhiều người sẽ có cơ hội trải nghiệm một hoạt động thu gom rác đầy bất ngờ và thú vị. Không chỉ là việc thu phí rác thông qua bán túi đựng rác sinh thái với mức giá phải chăng, mà còn là thói quen cùng hệ thống phân loại rác tại nguồn và những điều đặc biệt khác mà chính quyền cùng người dân ở đây đã thực hiện.


Sống ở Đài Loan, bạn phải chấp nhận rằng rác là một vấn đề lớn. Rác từ các hộ gia đình nên được xử lý trong các túi rác được thành phố phê duyệt. Chính quyền Đài Loan thu phí rác thông qua bán túi đựng rác (có nhán tem chống giả). Mỗi túi nhỏ như thế này đựng được khoảng 2 kg rác, có giá tương đương 2.400đồng/túi. 

Ở Đài Loan, việc phân loại rác đã trở dễ dàng với tất cả người dân. Mỗi người dân đều được hướng dẫn cẩn thận về cách phân loại rác thành ba loại: rác thường (có thể bị phân hủy), rác có thể tái chế (giấy vụn, báo cũ, chai nhựa, lọ thủy tinh...) và rác thải nhà bếp (thức ăn thừa, đồ ăn quá hạn…). Điều này giúp giảm thiểu lượng rác không tái chế và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái chế và xử lý rác thải.

Nhưng điều khiến tôi thực sự ấn tượng là âm thanh từ những chiếc xe thu gom rác. Thay vì tiếng còi kêu inh ỏi, ở Đài Loan, những chiếc xe này sử dụng những bản nhạc cổ điển nổi tiếng để nhắc nhở mọi người đổ rác. Thật thú vị khi bạn được nghe bản nhạc "Thư gửi Elise" của Beethoven từ những chiếc loa xe thu gom rác.


Cứ đúng 7h tối, người dân nghe thấy tiếng nhạc quen thuộc là đi đổ rác. Người dân cầm mấy bịch rác của mình ra tới nơi và để rác đúng vào chỗ. Có xe màu vàng để rác không tái chế và một xe màu trắng để rác tái chế. Luôn có người đứng hỗ trợ nếu bạn không biết bỏ vào đâu hoặc bạn không đủ sức để tự đổ rác


Không bao giờ người dân được phép mang rác của nhà mình đem ra chỗ công cộng đổ. Vì sẽ bị phạt rất nặng


Chờ xe chở rác là một trong những nghi thức cộng đồng sôi động nhất của Đài Loan


Nhiều người đi ra ngoài sớm hơn để trò chuyện với hàng xóm cho đến khi họ nghe thấy bài hát không thể nhầm lẫn được phát ra từ chiếc xe tải: Beethoven’s Fur Elise. Thật là một bài hát tuyệt vời cho tình huống này.


Xe chở rác chạy qua mỗi khu phố 5 lần một tuần và người dân tự mang túi rác của họ xuống và đưa vào xe tải.

Không chỉ là một biện pháp nhắc nhở, âm nhạc cổ điển từ những chiếc xe rác tại Đài Loan còn tạo nên một nét độc đáo trong văn hóa đời sống của người dân nơi đây. Điều này đã tạo ra một thói quen tốt cho mọi người: Khi nghe những giai điệu quen thuộc, dễ chịu, họ biết rằng xe rác sắp đến và chuẩn bị để mang rác ra ngoài.


Đến Đài Loan nhiều người sẽ phải thốt lên: "Sao hiếm có thùng rác quá thế”, "Sao khó đổ rác quá”, nhưng mọi người phải công nhận một điều là "Sao Đài Loan vẫn sạch sẽ và không thấy rác trên đường”. Để giữ cho đường phố sạch sẽ, Chính quyền Đài Loan không đặt hoặc rất ít thùng rác được đặt trên đường phố. Nếu muốn vất rác, bạn có thể sẽ phải mang nó đến ga tàu điện ngầm gần nhất, hoặc thậm chí phải mang về nhà của bạn để vất. 

Đây không chỉ là một hoạt động môi trường mà còn là một phần của văn hóa sống hàng ngày của người dân. Điều này cho thấy rằng việc giáo dục và thúc đẩy thói quen bảo vệ môi trường có thể được thực hiện hiệu quả theo một cách sáng tạo và thú vị.

Việt Nam sẽ xử lý rác hiệu quả hơn, đường cống không còn bị tắc nghẽn vì rác nếu chúng ta đặt thêm nhiều thùng rác công cộng hơn. Nhưng suy nghĩ đó có thể là sai lầm, nếu người dân không có ý thức và quan trọng trên hết là trách nhiệm của Chính quyền địa phương, nhà quản lý cần phải triển khai hệ thống xử lý và tái chế rác thống nhất, hiệu quả, tiện lợi và dễ hiểu cho mọi người dân.

Trong khi chúng ta, Việt Nam vẫn đang than trách về việc rác thải bừa bãi, những anh chị lao công vẫn phải thức khuya dậy sớm để quét đi biết bao rác thải hỗn tạp, bốc mùi và tự mình phân loại trong những bịch rác nồng nặc mùi, thì ở Đài Loan, những người công nhân vệ sinh môi trường phụ trách rác đi theo những xe rác, nhẹ nhàng hướng dẫn mọi người tự đổ rác, còn người dân vào mỗi tối, lại vui vẻ mang rác ra khu tập trung, nói chuyện vui vẻ với hàng xóm láng giềng trong lúc xe đang sắp tới và bản thân họ, mỗi người cảm giác được sống trong một đô thị văn minh, có trách nhiệm và tự hào trong việc biến Đài Loan từ một Đảo rác thành một trong những nước sạch nhất Thế giới.

DIỆP ANH

Tags Đài Loan đổ rác phân loại rác nhạc cổ điển

Các tin khác

Dự báo chất lượng nước theo các kịch bản cải thiện môi trường sinh thái cho sông là cơ sở để đề xuất giải pháp kỹ thuật tổng hợp phục hồi dòng chảy sông Tô Lịch.

Ngoài việc tạo ra năng lượng sạch, các địa điểm đặt tuabin gió ngoài khơi có thể được sử dụng để nuôi trồng các loại hải sản như trai, hàu và rong biển.

Công viên cây xanh cảnh quan đóng vai trò quan trọng và thiết yếu trong việc nâng cao chất lượng sống, giảm ô nhiễm tiếng ồn, hạ mức ồn trong đô thị. Nhu cầu phân tích vật lý kiến trúc trước, trong và sau khi thiết kế công viên, cảnh quan là một nhu cầu thiết yếu, mang tính quyết định cho hiệu quả thiết kế hướng đến phát triển bền vững.

Hiện nay, tại Trà Vinh có hơn 3,8 triệu tấn tro, xỉ được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy làm vật liệu san lấp không có ai mua. Tro, xỉ ngày một nhiều thêm, không nơi để chứa. Trong khi đó, vật liệu san lấp không đáp ứng đủ công trình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục