TP.HCM: Tuyến đường xanh – sạch… ngập đầy rác!

  • Cập nhật: Thứ tư, 2/11/2022 | 4:36:06 PM

QLMT - Đường Nguyễn Thị Sóc sẽ được cải tạo, chỉnh trang đô thị, xóa điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Ngày 2/11/2022, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử, ông Lê Đặng Hoàng Phúc – Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Đông, cho biết, đường Nguyễn Thị Sóc (xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, đoạn qua chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn), đang được UBND huyện Hóc Môn cải tạo, chỉnh trang đô thị nhằm xóa điểm nóng về ô nhiễm môi trường tại địa phương.

TP.HCM: Tuyến đường xanh – sạch… ngập đầy rác! - 1
Đường Nguyễn Thị Sóc sẽ được chỉnh trang đô thị, xóa điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

Theo UBND xã Xuân Thới Đông, từ ngày 4/7 đến 10/9/2022, tổ xung kích của UBND xã đã phối hợp với phòng TNMT huyện, Tổ trật tự đô thị xã, BQL chợ đầu mối… tổ chức 27 đợt ra quân chốt chặn với hơn 220 lượt người tham gia, thời gian ra quân từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. Qua đó phát hiện 103 trường hợp đổ rác không đúng nơi quy định.

"Đến nay, UBND xã đã ban hành 79 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, với tổng số tiền xử phạt là 118,5 triệu đồng, trong đó, 40 trường hợp đã chấp hành với tổng số tiền 60 triệu đồng; Tạm giữ 04 xe lôi, 06 xe gắn máy, 02 xe đạp và 61 giấy tờ tùy thân. Hiện nay, UBND xã tiếp tục ban hành 24 quyết định xử phạt còn lại”, ông Phúc thông tin thêm.

Bên cạnh đó, UBND xã Xuân Thới Đông cũng cho biết, hiện vẫn còn tình trạng người phụ việc của các tiểu thương khu vực chợ, đặc biệt là các tiểu thương kinh doanh dọc tuyến đường Nguyễn Thị Sóc, vứt bỏ rác thải ngay trên đường và một số người dân từ nơi khác tới vứt rác bừa bãi trên vỉa hè. UBND xã thường xuyên kiểm tra, nhưng do khung giờ nóng nhất là từ 1 đến 6 giờ sáng nên khó khăn trong việc phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ chuyên trách của UBND xã hiện còn mỏng (01 cán bộ) nên hạn chế trong công tác chốt chặn thường xuyên.

TP.HCM: Tuyến đường xanh – sạch… ngập đầy rác! - 2
Thời gian người dân xả rác tại khu vực trên chủ yếu từ tối đến sáng sớm. Ảnh chụp ngày 2/11/2022.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND xã Xuân Thới Đông đã đề xuất UBND huyện Hóc Môn nhanh chóng cải tạo Đảo phân luồng xe tại ngã 3 đường Nguyễn Thị Sóc – Quốc lộ 22 thành bồn hoa. Đồng thời cải tạo một phần vỉa hè đường Nguyễn Thị Sóc phía trước chợ và phía trước bãi xe Danh Hòa thành bồn hoa để tạo vẻ mỹ quan đô thị cho khu vực.

Đồng thời, xã cũng chỉ đạo BGĐ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn làm việc với các tiểu thương, đặc biệt các tiểu thương của chợ kinh doanh dọc theo tuyến đường Nguyễn Thị Sóc, về việc bỏ rác thải đúng nơi quy định; Che chắn phần hàng rào giáp ranh với đường Nguyễn Thị Sóc để ngăn tiểu thương vứt rác thải ra vỉa hè.

Đỗ Thuận - Đình Tuyến

Tags tuyến đường xanh TP.HCM ô nhiễm môi trường

Các tin khác

Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung các xã Khám Lạng, Chu Điện và thị trấn Phương Sơn (Lục Nam) đang được mở rộng địa bàn cấp nước sạch cho các xã: Bảo Sơn, Bảo Đài và Thanh Lâm (cùng huyện Lục Nam).

Trong mắt trẻ thơ

Không giống như người lớn, bảo vệ môi trường trong mắt trẻ thơ vô cùng đơn giản và trong sáng, không phải bắt đầu từ cơ chế chính sách, khoa học công nghệ hay những định hướng, tầm nhìn mà bắt đầu bằng việc bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác, là trồng một cây xanh hay bảo vệ các loài động vật hoang dã…

Quảng cáo ngoài trời tới nay vẫn được xem là “mỏ vàng”, là mảnh đất "siêu lợi nhuận" đối với nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, đằng sau những tên gọi đó là những khó khăn và thách thức mà các doanh nghiệp phải đương đầu khi tham gia vào ngành công nghiệp này

Sáng ngày 5/3, tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra giải Chạy để bảo tồn động, thực vật hoang dã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục