Chị lao công trên đường nhà tôi

  • Cập nhật: Thứ bảy, 7/5/2022 | 11:32:47 AM

QLMT - Cám ơn chị Trấn, người phụ nữ chăm chỉ và yêu nghề. Nhờ chị và những người như chị để thành phố Huế được sạch mỗi ngày

Nhà tôi ở đường Dương Văn An - con đường nhỏ ở Huế. Nó được trải nhựa khi tôi sinh con gái đầu lòng năm 1988 và thêm vài lần nâng cấp mặt đường. Từ khi chuyển từ xã lên phường, con đường bắt đầu có nhân viên vệ sinh môi trường đi thu gom rác bằng xe đẩy.

Chiều nào tôi cũng quét cổng rồi để thùng rác trước cổng chờ nhân viên đến thu gom rác. Tôi để ý thấy hầu như những nhân viên này chỉ cầm thùng rác đổ vào xe rác. Đôi lúc rác vương ra ngoài nhưng họ không quét. Cứ nghĩ chắc họ cũng lao động vất vả rồi nên không trách gì.

Cách đây 1 tháng, lúc ấy trời đã tối (khoảng gần 20h), lại lất phất mưa, bỗng nghe tiếng chổi tre quét ngoài đường. Tôi tò mò ra cổng nhìn thì thấy 1 chị nhân viên vệ sinh đang cặm cụi quét đường. Quá đỗi ngạc nhiên vì từ trước đến nay đâu có ai quét đường khuya như hôm nay?

Chị lao công trên đường nhà tôi
Chị là Phan Thị Trấn

Hỏi mới biết đội của chị mới đổi địa bàn chuyển về đây làm 1 năm. (Cty Môi trường đô thị quy định các đội sẽ bốc thăm đổi địa bàn định kỳ). Chị tên là Phan Thị Trấn.

Chị hơi e ngại hỏi tôi "Có chuyện gì không bác?"

Tôi nói "Tôi để ý thấy chị chăm chỉ quét đường nên hỏi thăm"

Chị nói "Lần đầu tiên con được bác khen đó".

Bỗng thấy cay cay trong sống mũi. Tôi thực sự cảm kích bởi ý thức tự giác và thái độ làm việc cần mẫn của chị Trấn.

Hôm nay, trời Huế đầu tháng 5 vẫn se lạnh và lất phất mưa. Lại nghe tiếng chổi tre của chị (và chỉ hôm nào ca của chị thì mới có tiếng chổi tre). Tôi lại ra hỏi thăm chị và xin chụp chị một tấm ảnh.

Cám ơn chị Trấn, người phụ nữ chăm chỉ và yêu nghề. Nhờ chị và những người như chị để thành phố Huế được sạch mỗi ngày. 

Chợt nhớ bài thơ "Tiếng chổi tre" của Tố Hữu:

"Những đêm hè
Khi ve ve
Đã ngủ
Tôi lắng nghe
Trên đường Trần Phú
Tiếng chổi tre
Xao xác
Hàng me
Tiếng chổi tre
Đêm hè
Quét rác...

Những đêm đông
Khi cơn giông
Vừa tắt
Tôi đứng trông
Trên đường lặng ngắt
Chị lao công
Như sắt
Như đồng
Chị lao công
Đêm đông
Quét rác...

Sáng mai ra
Gánh hàng hoa
Xuống chợ
Hoa Ngọc Hà
Trên đường rực nở
Hương bay xa
Thơm ngát
Đường ta
Nhớ nghe hoa
Người quét rác
Đêm qua.

Nhớ em nghe
Tiếng chổi tre
Chị quét
Những đêm hè
Đêm đông gió rét
Tiếng chổi tre
Sớm tối
Đi về
Giữ sạch lề
Đẹp lối
Em nghe!"

Huế ngày 03/5/2022.

Trần Thanh Bình 

Tags Chị lao công công nhân vệ sinh môi trường

Các tin khác

Những người công nhân vệ sinh môi trường ở vùng cao Sơn La đã không ngại khó khăn, vất vả và nguy hiểm, ngày đêm giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Những năm qua, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Hà Nội được các cấp, ngành và toàn dân chung tay thực hiện đem lại những kết quả đáng ghi nhận.

Hơn 17 năm gắn bó với công việc vệ sinh môi trường, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị thành phố Sơn La vinh dự được trao giải thưởng “Cây Chổi Vàng”.

Nằm trong các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân, Công đoàn Công ty cổ phần Môi trường đô thị Sóc Sơn tổ chức trao hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục