“Chợ sấu” phố Phan Đình Phùng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 9/7/2021 | 2:50:54 PM

QLMT - Những ngày hè năm 2021 trên đoạn phố Phan Đình Phùng (đối diện Nhà thờ Cửa Bắc) xuất hiện “Chợ sấu” – chợ bán những quả sấu xanh. Chợ có từ 5 đến 6 “cửa hàng”.


Mỗi "cửa hàng” có từ hai đến ba túi sấu tươi (nặng chừng 5kg/ túi) Người bán là những anh thanh niên đi chân đất (vì vừa trèo trên cây sấu xuống) nhà ở các tỉnh chung quanh Hà Nội làm đủ nghề như thợ xây dựng, đánh giầy, lao động tự do. Thời đại dịch Covid – 19, không có việc làm thường xuyên cho nên họ phải đi đi hái sấu bán lấy tiền. Cả thành phố Hà Nội có 1521 cây sấu chiếm 60% số cây trồng trong toàn thành phố (tính vào thời điểm năm 1954). Sấu được trồng chủ yếu trên các phố Trần Phú, Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng…tạo bóng mát cho thành phố về mùa hè và vẻ đẹp lãng mạn vào thời điểm thay lá. Hàng cây sấu trên vỉa hè phố Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo (đoạn giáp với Đại sứ quán Pháp), Đinh Tiên Hoàng đã thu hút biết bao nhiêu thanh niên Hà Nội đến đây chụp ảnh vào mùa lá rụng.


Anh Minh nhà ở Hà Đông cho tôi biết: Sấu được hái ở nhiều phố rồi đưa về Phố Phan Đình Phùng vì chỉ ở đây bán mới được giá. Mỗi cân sấu tươi em  bán với giá từ 20 đến 30 nghìn đồng,  mỗi ngày kiếm được từ 2 đến 3 triệu đồng. Thu nhập cao nhưng nghề hái sấu cũng rất nguy hiểm. Muốn hái được nhiều phải trèo cao, vươn xa. Trong khi đó không có thiết bị bảo hiểm, cành sấu thường giòn, dễ gãy, nhỡ có chuyện gì thì khó bảo toàn tính mạng. Sau khi hái quả, những người hái sấu tấp cành là vào gốc cây thành đống, làm bẩn cả đoạn phố. Việc hái sấu diễn ra công khai như vậy nhưng không có lực lượng nào đến nhắc nhở, ngăn chặn.HÀ VY

Tags hái sấu sấu Hà Nội chuyện phố phường

Các tin khác

Hồ Gươm vừa được đầu tư hàng chục tỷ đồng để nạo vét cải tạo, nay lại xuất hiện lớp váng mầu đỏ dài hàng chục mét. Nguyên nhân là do sự cẩu thả của người thợ sơn cầu Thê Húc cũng như cán bộ quản lý.

Thông thường người mắc Covid-19 (F0) được cách ly tại khu tập trung hoặc tại nhà nhưng với việc sáng chế ra mũ Vihelm các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã tạo ra cơ hội cho người mắc F0 không có triệu chứng vẫn có thể ra ngoài hoà nhập với xã hội, mà không lây lan Covid – 19 ra cộng đồng và không phải cách ly tại khu tập trung hay tại nhà.

Thời gian gần đây mỗi khi ban tổ chức cuộc thi về nhiếp ảnh công bố các tác phẩm đoạt giải, y rằng có các ý kiến phản biện, tranh luận gay gắt. Mỗi người có cảm nhận khác nhau về ý nghĩa, tư tưởng của bức ảnh đoạt giải, nhất là giải cao. Cần có một giải pháp để tìm được những tác phẩm thật sự có chất lượng để trao giải, với sự đồng thuận cao của ban giám khảo cũng như người hâm mộ.

Đây là một câu hỏi thú vị. Câu hỏi kinh điển của môn Triết học tại các trường cao đẳng và đại học. Và đây cũng là một câu hỏi có rất nhiều đáp án được nhiều người đưa ra và nó tồn tại suốt nhiều thế kỷ và theo chúng tôi còn tranh cãi tiếp. Có một câu hỏi tương tự: Xe thu gom rác có trước hay người vứt rác ra đường “có trước”?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục