Yên Phong (Bắc Ninh): Thi công Cụm công nghiệp Yên Trung- Đông Tiến gây ô nhiễm môi trường

  • Cập nhật: Thứ năm, 24/8/2023 | 3:57:01 PM

QLMT - Tại khu vực thi công cụm công nghiệp Yên Trung – Đông Tiến thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, bụi bay mù mịt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến tỉnh lộ 295.

Công trình Dự án đầu tư xây dựng cở sở hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Yên Trung – Đông Tiến với tổng diện tích hơn 21 ha của Công ty cổ phần Tập đoàn Mạnh Đức Việt Nam tại xã Đông Tiến, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh… Tuy nhiên, chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng dự án, đơn vị thi công không thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường cũng như các biện pháp bảo đảm giao thông và cảnh báo an toàn giao thông.


Chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng dự án đầu tư xây dựng cở sở hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Yên Trung – Đông Tiến của Công ty cổ phần Tập đoàn Mạnh Đức Việt Nam

Sau khi nhận được phản ánh, PV đã đến và ghi nhận thực tế tại dự án. Theo quan sát, trên tuyến TL295 vào dự án, nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại, chủ đầu tư đang san lấp không quây tôn che chắn, mỗi khi có gió to, cát cuốn theo bụi mù như những làn sương mỏng bay ra đường gây ô nhiễm môi trường, làm giảm tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
Theo quan sát của PV, trên tuyến đường đang thi công nhưng không thấy một xe tưới nước nào hoạt động

Một người dân đi qua khu vực thi công dự án chia sẻ "Từ khi dự án này thi công, mỗi lần đi qua chúng tôi phải chịu chung cảnh bụi bặm, thời tiết mùa này nóng bức mà xe cộ chở cát chạy thì nhiều, bụi kinh khủng các chú ạ.”

Ngoài việc môi trường chưa được coi trọng trong quá trình thi công, đơn vị thi công còn xem nhẹ việc đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến; không bố trí công nhân hướng dẫn an toàn và phân luồng giao thông, thiếu các biển báo công trường, rào chắn ngăn cách giữa phạm vi thi công và phần đường giao thông.


Cát rơi vãi khắp khu vực đường vào dự án

Nhận thấy quá trình thi công không chỉ gây ô nhiễm môi trường, PV còn đặt ra nghi vấn loạt xe vận chuyển cát san nền của nhà thầu thi công có hiện tượng quá trọng tải, PV đã thông báo kịp thời cho đội CSGT huyện Yên Phong.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ PV, lực lượng CSGT Công an huyện Yên Phong lập tức điều động phương tiện và cử cán bộ xuống hiện trường phát hiện, lập biên bản vi phạm với lái xe mang BKS 99C–08878 (xe chở cát san nền vào dự án) điều khiển với lỗi vi phạm điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép tham gia giao thông.


Lực lượng chức năng huyện Yên Phong trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của người tham gia giao thông

Tại Điều 35 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng quy định như sau: Quản lý môi trường xây dựng đã quy định: Nhà thầu thi công xây dựng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm về môi trường cho người lao động trên công trường và bảo vệ môi trường xung quanh, bao gồm có biện pháp chống bụi, chống ồn, xử lý phế thải và thu dọn hiện trường. Đối với những công trình xây dựng trong khu vực đô thị, phải thực hiện các biện pháp bao che, thu dọn phế thải đưa đến đúng nơi quy định.

Từ những thực tế nêu trên, thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh nói chung, huyện Yên Phong nói riêng cần nâng cao trách nhiệm của các chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp trong việc kiểm soát các vấn đề môi trường thuộc thẩm quyền quản lý mà đặc biệt là giám sát và kiểm soát các nguồn phát sinh chất thải và xử lý các nguồn chất thải này từ các doanh nghiệp thứ cấp đảm bảo quy định. Mặt khác, chủ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp phải thực hiện đầy đủ các cam kết về bảo vệ môi trường./.

TRẦN TUẤN

Tags Yên Phong Bắc Ninh thi công ô nhiễm môi trường Cụm công nghiệp Yên Trung- Đông Tiến

Các tin khác

Theo phản ánh của một số cử tri tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, một số nhà máy trong KCN Liên Chiểu hiện nay đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ, cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường về chất lượng nguồn nước, không khí, môi trường, thời gian qua, tỉnh Long An đẩy mạnh công tác quan trắc chất lượng môi trường.

Mặc dù đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng từ năm 2015, thế nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện Cụm công nghiệp Thượng Sơn tại xã Thượng Sơn (Đô Lương) cũng như thu hút đầu tư vào đây còn gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân lưu ý các địa phương kiên quyết không tiếp nhận, mở rộng hoặc nâng công suất đối với các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề khi chưa đáp ứng yêu cầu hạ tầng về bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự