Hầu hết khu công nghiệp ở TP.HCM sẽ ngập nặng do biến đổi khí hậu

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 4:24:25 PM

QLMT - Biến đổi khí hậu được dự báo sẽ ảnh hưởng ngày càng bất lợi đến TPHCM, đặc biệt trong các thập kỷ tới.

UBND TPHCM vừa báo cáo khẩn với các bộ, ngành về công tác ứng phó biến đổi khí hậu.

Theo đó, biến đổi khí hậu đã, đang và được dự báo sẽ ảnh hưởng ngày càng bất lợi đến TPHCM, đặc biệt trong các thập kỷ tới.

Tổ chức Hợp tác Phát triển kinh tế (OECD) đã xếp TPHCM trong danh sách 10 thành phố trên thế giới bị đe dọa nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu. Theo phân tích của TPHCM, biến đổi khí hậu sẽ có nhiều tác động đến nhiều ngành, nghề, lĩnh vực của địa phương này trong đó đặc biệt các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. 


Ảnh minh họa

Theo kịch bản xấu nhất của Bộ TN&MT, nhiều khu công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Hầu hết khu công nghiệp sẽ ngập nặng, thấp nhất là trên 10% diện tích, cao nhất là 67% diện tích.

Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) nằm cạnh sông Nhà Bè thuộc vùng ảnh hưởng mạnh của triều biển Đông nên có khả năng ngập rất cao. Một số khu công nghiệp khác bị ảnh hưởng đáng kể là Khu công nghiệp Phong Phú, Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, Khu Công nghệ cao. Như vậy, biến đổi khí hậu sẽ tác động trực tiếp đến các khu công nghiệp đang hoạt động bởi ngập lụt thu hẹp diện tích đất phát triển.

Mặt khác, biến đổi khí hậu ngoài tác động tiêu cực trực tiếp đến các ngành công nghiệp, xây dựng cũng ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng của TPHCM. Với nhu cầu năng lượng lớn, các nguồn năng lượng đang sử dụng phần lớn từ nguyên liệu hóa thạch, địa phương này cần có giải pháp trong bối cảnh nguồn năng lượng này có hạn và gây ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính.

Bảo My 

Tags khu công nghiệp ngập nặng biến đổi khí hậu

Các tin khác

45/70 cụm công nghiệp còn nhiều hạng mục hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng theo quy định, thậm chí còn nhiều cụm công nghiệp cơ bản chưa được đầu tư hạ tầng.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, DHPIZA tổ chức 3 đợt quan trắc môi trường không khí xung quanh khu công nghệ cao và các KCN, 2 đợt quan trắc khí thải, 2 đợt quan trắc nước thải từ các trạm xử lý nước thải tập trung.

Sơn La đề ra nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ các Khu, Cụm công nghiệp trong việc xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung, lắp đặt hệ thống thiết bị kiểm soát, giám sát hoạt động xả thải,..

Tại khu vực thi công cụm công nghiệp Yên Trung – Đông Tiến thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm, bụi bay mù mịt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến tỉnh lộ 295.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục