Sức hút của KCN có nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Samsung

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/5/2023 | 4:08:29 PM

QLMT - Nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới của Samsung được đặt tại khu công nghiệp thuộc vùng Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam.

Năm 2013, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (Samsung Thái Nguyên - SEVT) được thành lập và Nhà máy Samsung tại Thái Nguyên trở thành cơ sở sản xuất điện thoại lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên thế giới.

Đây là dấu mốc quan trọng với Samsung Việt Nam, cũng là mốc thời gian đáng ghi nhớ trong tiến trình công nghiệp hóa của Thái Nguyên.

Từ khi thành lập đến nay, nhà máy SEVT đã phát triển thành cứ điểm chủ lực của dự án điện thoại di động, sản xuất các linh kiện chính và cung cấp cho các nhà máy sản xuất trên toàn cầu, như sản xuất khung kim loại năm 2014, kính 3D năm 2015, kính siêu mỏng FTG chuyên cho điện thoại gập năm 2021.


Nhà máy Samsung tại KCN Yên Bình, Thái Nguyên

Khu công nghiệp được Samsung đặt nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới đó chính là khu công nghiệp Yên Bình, Phổ Yên, Thái Nguyên. Tổng mức đầu tư của Samsung tại đây đến nay lên gần 7,5 tỷ USD (chiếm gần 73% tổng số vốn đầu tư FDI toàn tỉnh).

Khu công nghiệp Yên Bình (giai đoạn 1) có diện tích quy hoạch 200ha được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch các KCN tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 tại Công văn số 1645 ngày 15.10.2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, trên tổng số 400ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KCN Yên Bình đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chi tiết cho tổng số 335,0194ha (Bao gồm diện tích của giai đoạn 1, giai đoạn 1 mở rộng và giai đoạn 2). Trong đó diện tích đất công nghiệp là 217,53ha (chiếm tỷ lệ 64,92% diện tích quy hoạch), diện tích đất xây dựng tiện ích hạ tầng khu công nghiệp là 11,9189 ha...

Khu công nghiệp Yên Bình là khu công nghiệp đa ngành, có tiềm năng lớn trong phát triển và thu hút đầu tư vào các ngành điện tử và công nghiệp sạch, công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường như sản xuất thiết bị di động, điện tử; sản xuất linh kiện điện tử; sản xuất các thiết bị tự động hóa; sản xuất thiết bị bán dẫn...

Việc tập trung phát triển thu hút đầu tư vào những lĩnh vực này nhằm tạo một địa điểm đầu tư lành mạnh và bền vững.

Khu công nghiệp Yên Bình nằm tiếp giáp với tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, kết nối trực tiếp với nút giao Yên Bình nên có nhiều thuận lợi về giao thông, giao thương hàng hóa. Bên cạnh đó, khu công nghiệp Yên Bình còn có tuyến giao thông thuận lợi kết nối tới trung tâm của 5 thành phố lớn phía Bắc với khoảng cách dưới 30km, bao gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Yên.

Trong hệ thống giao thông, khu công nghiệp Yên Bình kết nối thuận lợi với Quốc lộ 18, Quốc lộ 1, Quốc lộ 5. Khu công nghiệp Yên Bình cách sân bay quốc tế Nội Bài 35 km, cách cảng biển Hải Phòng 161 km, cách cảng sông Yên Bình 5 km và cách ga đường sắt Yên Bình 1,2 km.

Sự hiện diện và liên tục phát triển của Samsung tại Thái Nguyên đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội của tỉnh Thái Nguyên khi kéo theo nhiều nhà đầu tư nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, qua đó, cùng nhau đem lại những đóng góp tích cực đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành địa phương nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu.

Ngoài Samsung, khu công nghiệp Yên Bình đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển sản xuất, đa phần là các dự án sản xuất các thiết bị điện tử, truyền thông, đồ diện dân dụng... như dự án sản xuất linh kiện điện tử của Công ty Hansol Electronics Việt Nam; dự án sản xuất pin và ắc quy của Công ty TNHH phát triển năng lượng Trina Solar; dự án sản xuất mô đun camera của Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam và hàng loạt các dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Thái Nguyên sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Tỉnh tập trung và ưu tiên thu hút đầu tư phát triển khu công nghiệp và cụm công nghiệp tại khu vực phía nam gắn kết với sự phát triển của vùng Thủ đô Hà Nội.

Đối với các khu công nghiệp, quy hoạch xác định đến năm 2030, tỉnh Thái Nguyên phát triển, mở rộng 11 khu công nghiệp và một khu công nghệ thông tin tập trung, với tổng diện tích là 4.245 ha.

Cụ thể, 11 khu công nghiệp này bao gồm: 5 KCN đã thành lập với tổng diện tích khoảng 1.471 ha: KCN Sông Công I (196,88 ha, trong đó mở rộng 1,88 ha) và Sông Công II (260 ha) tại TP Sông Công; Điềm Thụy (361,1 ha, trong đó mở rộng thêm 11,1 ha) tại huyện Phú Bình và TP Phổ Yên; Nam Phổ Yên (263 ha, trong đó mở rộng thêm 143 ha), KCN Yên Bình (400 ha) tại TP Phổ Yên.

Cùng với đó, 3 KCN đã có trong quy hoạch tổng diện tích 1.175 ha: KCN Sông Công II giai đoạn 2 (300 ha tại TP Sông Công; KCN - đô thị - dịch vụ Phú Bình (tổng diện tích 900 ha, trong đó đất KCN là 675 ha) tại huyện Phú Bình; Khu CNTT tập trung Yên Bình (200 ha) TP Phổ Yên và huyện Phú Bình.

4 KCN quy hoạch mới tổng diện tích khoảng 1.599 ha: KCN Yên Bình 2 (301 ha) tại TP Phổ Yên và huyện Phú Bình; Yên Bình 3 (300 ha), Thượng Đình (130 ha) tại huyện Phú Bình; KCN - đô thị - dịch vụ Tây Phổ Yên (quy hoạch toàn khu là 1.128 ha, trong đó có 868 ha đất KCN, 260 ha đất đô thị - dịch vụ) tại TP Phổ Yên./.

Sơn Hà (T/h)

Tags nhà máy sản xuất điện thoại Sức hút KCN Samsung

Các tin khác

Ngày 26/9/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum ban hành Công văn số 3228/UBND-KTTH về Tăng cường hiệu lực và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với Cụm công nghiệp.

45/70 cụm công nghiệp còn nhiều hạng mục hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng theo quy định, thậm chí còn nhiều cụm công nghiệp cơ bản chưa được đầu tư hạ tầng.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, DHPIZA tổ chức 3 đợt quan trắc môi trường không khí xung quanh khu công nghệ cao và các KCN, 2 đợt quan trắc khí thải, 2 đợt quan trắc nước thải từ các trạm xử lý nước thải tập trung.

Sơn La đề ra nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ các Khu, Cụm công nghiệp trong việc xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải tập trung, lắp đặt hệ thống thiết bị kiểm soát, giám sát hoạt động xả thải,..

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự