VSIP III được định hướng là khu công nghiệp không phát thải đầu tiên của Việt Nam

  • Cập nhật: Thứ bảy, 14/1/2023 | 11:17:22 AM

QLMT - Với định hướng phát triển xanh, thông minh, bền vững, các KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) đang hướng đến mục tiêu cao hơn. Trong đó, KCN VSIP III tại Bình Dương được định hướng sẽ là KCN không phát thải đầu tiên của Việt Nam để thu hút đầu tư.

Tập đoàn Sembcorp (Singapore) sẽ đầu tư Khu công nghiệp VSIP III tại Bình Dương trở thành khu công nghiệp (KCN) không phát thải đầu tiên của Việt Nam.

Ngày 12/1, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Võ Văn Minh đã có buổi làm việc với Tập đoàn Sembcorp (Singapore) do ông Kelvin Teo, Giám đốc điều hành dẫn đầu.

Tại buổi làm việc ông Kelvin Teo cho biết, mô hình các khu công nghiệp (KCN) Việt Nam-Singapore (VSIP) được đánh giá thành công tại Bình Dương và nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Các KCN VSIP được xem là sự hợp tác hiệu quả giữa tỉnh Bình Dương và Tập đoàn Sembcorp.

Với định hướng phát triển xanh, thông minh, bền vững, các KCN Việt Nam - Singapore (VSIP) đang hướng đến mục tiêu cao hơn. Trong đó, KCN VSIP III tại Bình Dương được định hướng sẽ là KCN không phát thải đầu tiên của Việt Nam để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp 4.0.Mô hình KCN VSIP III của Bình Dương

Ông Kelvin Teo cho biết, năm 2023 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam – Singapore, Sembcorp mong muốn phối hợp với tỉnh Bình Dương tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện này.

Về phía tỉnh Bình Dương, Chủ tịch UBND tỉnh ông Võ Văn Minh cho biết, mô hình hợp tác giữa Tập đoàn Sembcorp và Becamex IDC trong hơn 26 năm qua đã mang lại thành công với mô hình các Khu công nghiệp VSIP đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mong Tập đoàn Sembcorp sẽ tiếp tục triển khai các dự án của VSIP Group tại tỉnh Bình Dương, cũng như tiếp tục nghiên cứu triển khai các dự án mới trong lĩnh vực thương mại, đô thị, hạ tầng giao thông tại các KCN VSIP.

Chính quyền tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để Tập đoàn thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh

Lũy kế đến ngày 31/12/2022, tỉnh Bình Dương hiện có 4.085 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký là 39,7 tỷ USD.  Bình Dương hiện đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau Tp. Hồ Chí Minh.

Đứng đầu là Đài Loan (Trung Quốc) với 863 dự án và tổng số vốn đầu tư hơn 6,2 tỷ USD. Tiếp đến là Nhật Bản với 341 dự án và tổng số vốn đầu tư hơn 5,8 tỷ USD. Singapore với 277 dự án và tổng số vốn là 5,4 tỷ USD. Riêng Khu công nghiệp Việt Nam –Singapore III vừa thu hút hơn 1 tỷ USD vốn đầu tư của Tập đoàn LEGO đang xây dựng nhà máy dự kiến đưa vào hoạt động đầu năm 2024.

KCN VSIP III được xây dựng trên diện tích 1.000 ha tại xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.Dự án được khởi công vào tháng 3/2022 với tổng vốn đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng. Mặc dù KCN này chưa khánh thành, nhưng đã thu hút được các tập đoàn lớn đến đầu tư. Trong đó,Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã khởi công nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em vào tháng 11/2022, với số vốn đầu tư 1,3 tỷ USD.

Duy Anh

Tags VSIP III định hướng Khu công nghiệp Không phát thải đầu tiên Việt Nam

Các tin khác

Trong quý 1-2023, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai tiếp nhận 139 hồ sơ liên quan đến thủ tục môi trường của các dự án.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định thành lập cụm công nghiệp (CCN) Phương Sơn - Đại Lâm, với diện tích 50ha nằm trên địa bàn hai huyện Lục Nam và Lạng Giang.

Hàn Quốc sẽ xây dựng cụm công nghiệp bán dẫn lớn nhất thế giới tại thành phố Yongin, cách Seoul khoảng 60 km.

Nước thải từ các cụm công nghiệp là trở ngại lớn vì trạm xử lý vừa thiếu, vừa chưa vận hành chính thức. Nếu không được quan tâm đầu tư đồng bộ, đây sẽ là thách thức với môi trường đất, nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục