Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng khu công nghiệp sinh thái

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/12/2022 | 6:16:02 PM

QLMT - Ngày 5/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng JICA Việt Nam để họp bàn chuẩn bị thực hiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật xây dựng KCN kiểu mẫu/KCN thông minh theo định hướng sinh thái trên địa bàn tỉnh

Ngày 5/12, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng JICA Việt Nam để họp bàn chuẩn bị thực hiện Dự án "Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng KCN kiểu mẫu/KCN thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành khu công nghiệp tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (gọi tắt là Dự án Hỗ trợ kỹ thuật).
Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam có ông Akihiro Miyazaki, Nhóm quản lý môi trường, Vụ Môi trường toàn cầu cho biết, JICA rất phấn khởi khi được thực hiện Dự án Hỗ trợ kỹ thuật tại Bà Rịa-Vũng Tàu và JICA cũng đang nỗ lực hết mình để có nhiều phát minh, sáng kiến về dự án; qua đó bảo đảm dự án được triển khai thanh công tại tỉnh.Ông Nguyễn Công Vinh Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Văn phòng JICA Việt Nam.

Hiện JICA đã thuê nhiều chuyên gia trên nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau để thực hiện dự án. Ông mong muốn, phía tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu chỉ đạo BQL các KCN tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan đồng hành cùng JICA để sẵn sàng cho việc thực hiện Dự án.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật được UBND tỉnh phê duyệt văn kiện dự án vào tháng 3/2021, do BQL các KCN tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ với tổng vốn đầu tư khoảng 3,7 triệu USD (nguồn vốn ODA không hoàn lại). Dự án chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1: lập kế hoạch chi tiết nhằm xây dựng thiết kế dự án và chuẩn bị sẵn sàng thực thi trong khoảng 6 tháng. Giai đoạn 2: thực hiện hỗ trợ kỹ thuật xây dựng quy chế KCN kiểu mẫu - KCN thông minh theo định hướng sinh thái và ứng dụng CNTT trong quản lý, vận hành KCN tại tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Vinh cho rằng, mục tiêu của dự án là hỗ trợ kỹ thuật xây dựng KCN kiểu mẫu, thông minh theo hướng sinh thái và ứng dụng CNTT trong quản lý vận hành KCN là rất phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh trong tương lai.

Do đó, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật đã được Bộ KH-ĐT gửi văn bản đề nghị Chính phủ Nhật Bản xem xét cung cấp nguồn vốn hỗ trợ còn lại cho dự án và phía Nhật Bản cũng đã có công hàm trao đổi về hỗ trợ kỹ thuật của dự án này. Hiện nay, tỉnh đang chỉ đạo BQL các KCN tỉnh bổ sung, điều chỉnh các thông tin quan trọng về các thủ tục chuẩn bị các bước tiếp để thực hiện theo chỉ đạo của Bộ KH-ĐT.

Ông Nguyễn Công Vinh khẳng định, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phối hợp chặt chẽ với JICA khi thực hiện dự án; đồng thời chỉ đạo BQL các KCN tỉnh làm đầu mối chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cùng thực hiện dự án.

Duy Anh

Tags Bà Rịa - Vũng Tàu Chuẩn bị thực hiện Dự án xây dựng Khu công nghệp sinh thái

Các tin khác

Trong những năm qua, phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn (KTTH) đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng vào các ngành công nghiệp từ rất sớm và thu được nhiều thành tựu kinh tế đáng kể. Tuy nhiên, ở nước ta, khái niệm KTTH đang còn rất mới mẻ...

Theo Bộ Kế hoạch và Ðầu tư, thực hiện công tác quản lý và phát triển khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trong năm 2022, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng dự án Luật KCN, KKT.

Cả nước có khoảng 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh thành. Trong đó, 397 khu công nghiệp đã được thành lập, 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, 106 khu công nghiệp đang trong quá trình xây dựng.

Thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội cần tập trung rà soát, hoàn thành các phương án phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp, điện, thương mại, logistics để tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục