Đưa Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng ra khỏi Quy hoạch Dự trữ khoáng sản quốc gia

  • Cập nhật: Thứ năm, 21/4/2022 | 3:35:00 PM

QLMT - UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ TN&MT thống nhất chủ trương cho phép không khai thác khoáng sản cát trắng trong phạm vi giai đoạn 1 (80 ha) của Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Tam Thăng mở rộng.

Ngày 21-4, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc khai thác khoáng sản cát trắng trong phạm vi Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, tỉnh Quảng Nam

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thống nhất chủ trương cho phép không khai thác khoáng sản cát trắng trong phạm vi giai đoạn 1 (80 ha) của Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng để kịp thời triển khai thi công dự án, đáp ứng tiến độ đầu tư theo chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và Giấy chứng nhận đầu tư dự án được cấp.

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh, đưa phạm vi khu vực Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư ra khỏi Quy hoạch dự trữ khoáng sản quốc gia.

Đưa Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng ra khỏi Quy hoạch Dự trữ khoáng sản quốc gia
Khu công nghiệp Tam Thăng. Ảnh: ITN

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị ủy quyền cho UBND tỉnh giải quyết cấp giấy phép thăm dò, khai thác khoáng sản cát trắng trên phần diện tích còn lại 162 ha thuộc giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của Dự án Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng để chủ động khai thác, thu hồi nhanh khoáng sản, phục vụ chế biến sâu ngành silicat trên địa bàn tỉnh và bàn giao kịp thời mặt bằng để chủ đầu tư Dự án triển khai thực hiện, hoàn thành đảm bảo tiến độ.

Dự án ĐTXD và kinh doanh hạ tầng KCN Tam Thăng mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 128/QĐ-TTg ngày 24/01/2022, Ban Quản lý các KKT và KCN tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 1111188580 ngày 17/02/2022.

Dự án do Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai làm chủ đầu tư. Theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp, dự án có tổng diện tích 242 ha, tổng vốn đầu tư 768 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn đầu tư: giai đoạn 1: 80 ha, thời gian thực hiện từ quý I/2022 đến quý I/2024; giai đoạn 2: 80 ha, thời gian thực hiện từ quý I/2024 đến quý I/2025; giai đoạn 3: 82 ha, thời gian thực hiện từ quý I/2025 đến Qquý I/2026.

Theo báo cáo của Ban Quản lý các KKT và KCN tỉnh và Sở TN&MT, khu vực dự án chủ yếu là đất trống, cỏ và cây bụi, còn lại một số khu vực có mồ mả, cây keo, bạch đàn, hoa màu của người dân. Kết quả khoan thăm dò sơ bộ 25 vị trí trong phạm vi giai đoạn 1 (80 ha) của dự án cho thấy khoáng sản cát trắng phân bố không tập trung, chiều dày trung bình từ 0,2 m đến 0,6 m, trữ lượng khoáng sản ít.

Mặt khác, hiện trạng cao trình khu vực này trung bình từ 5,0m đến 5,5m; thấp hơn 0,5m so với cao trình quy hoạch san nền đầu tư hạ tầng (6,0m). Việc khai thác, thu hồi khoáng sản cát trắng trong phạm vi giai đoạn 1 của dự án không đem lại hiệu quả kinh tế vì nếu khai thác thì phải bổ sung nguồn đất nguyên liệu để san lấp lại mặt bằng hiện đang thấp hơn cao trình quy hoạch san nền của dự án; mặt khác, làm chậm tiến độ đầu tư (hiện nay đang có nhiều nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào KCN Tam Thăng mở rộng, trong đó có Tập đoàn Hyosung - Hàn Quốc đã đầu tư Dự án sản xuất các sản phẩm phụ trợ ô tô giai đoạn 1 với quy mô 18 ha, hiện đang chờ bố trí thêm khoảng 80 ha đất để triển khai đầu tư giai đoạn 2 theo thỏa thuận đã ký kết với UBND tỉnh)./.

Hồng Anh


Tags Khu công nghiệp Tam Thăng quy hoạch Dự trữ khoáng sản

Các tin khác

Trung bình mỗi ngày các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Đồng Nai phát sinh khoảng 100 ngàn m3 nước thải.

Ngày 12/5, Đại sứ quán Hà Lan, Tổng lãnh sự quán Hà Lan và Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang tổ chức Tọa đàm Khoa học 3 với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”

Vừa qua, nhiều doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho tăng tỷ lệ xây dựng trong các khu công nghiệp. Nếu được chấp thuận, các khu công nghiệp (KCN) sẽ có thêm hàng trăm ha đất để xây dựng nhà xưởng mở rộng sản xuất.

Là địa phương có số lượng khu, cụm công nghiệp lớn, những năm qua, tỉnh Hà Nam đã đề ra nhiều giải pháp để chung tay giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục