Xử lý ô nhiễm tại CCN Phú Lâm: Doanh nghiệp đủ báo cáo đánh giá tác động môi trường mới được phép hoạt động

  • Cập nhật: Thứ hai, 6/9/2021 | 3:01:06 PM

Tỉnh Bắc Ninh chỉ cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm…

Giảm số ống khói

Giữa tháng 8/2021, một cuộc họp giữa các sở, ngành tại Bắc Ninh đã diễn ra, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải tại cuộc họp về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, huyện Tiên Du và phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, một vài con số ấn tượng đã được nêu, đơn cử như: Sau 3 tháng chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Phú Lâm và phường Phong Khê đã có nhiều thay đổi rất tích cực.

xu-ly-o-nhiem-tai-ccn-phu-lam-doanh-nghiep-du-bao-cao-danh-gia-tac-dong-moi-truong-moi-duoc-phep-hoat-dong
Các cột khói đen sì vô tư xả độc ra môi trường ở làng giấy Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Chương. Ảnh ghi nhận tháng 4/2021

Đối với khí thải, trước kia là 323 ống khói (mỗi cơ sở sản xuất một ống khói), trong đó: Phong Khê 297, Phú Lâm 26, hiện nay, số lượng ống khói chỉ còn khoảng 72, trong đó Phong Khê 60, Phú Lâm 12 (số lượng này còn tiếp tục giảm sau thời gian tới). Không khí môi trường tương đối trong lành.

Hiện nay (tháng 8/2021) nước thải tại sông Ngũ Huyện Khê đạt loại B1 theo quy chuẩn QCVN 08:2015/BTNMT; Đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp; cống rãnh được khơi thông; Đặc biệt ý thức người dân và Chủ doanh nghiệp nâng lên một mức cao, đều đồng thuận với sự chỉ đạo quyết liệt, công tâm và khách quan của UBND tỉnh.

Tỉnh Bắc Ninh đã đặt mục tiêu, xử lý cơ bản được ô nhiễm môi trường tại Phong Khê và Phú Lâm bằng chủ trương, các cơ sở sản xuất chỉ được phép hoạt động khi:

Nước thải của hệ thống phải tuần hoàn 100%, tức là không có nước thải ra ngoài môi trường. Sau đó sẽ gắn quan trắc online tại trực tiếp các cơ sở này để theo dõi thường xuyên, gửi đường truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du.

xu-ly-o-nhiem-tai-ccn-phu-lam-doanh-nghiep-du-bao-cao-danh-gia-tac-dong-moi-truong-moi-duoc-phep-hoat-dong
Nước thải vi phạm vượt quá chỉ số môi trường xả ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh: N.C

Ghi nhận tháng 5/2021.

Về khí thải: Yêu cầu các cơ sở phải bỏ toàn bộ lò hơi cũ, tháo dỡ ống khói và thực hiện mua hơi thương phẩm. Sau khi thực hiện nội dung này, UBND tỉnh sẽ làm việc trực tiếp với 14 cơ sở thực hiện bán hơi thương phẩm về 02 nội dung:

Đảm bảo giá bán hơi không được thay đổi khi không có biến động về đầu vào tạo hơi: nguyên liệu, điện… đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra việc thực hiện thủ tục đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy của các cơ sở này.

Doanh nghiệp đủ báo cáo đánh giá tác động môi trường mới được phép hoạt động

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh chỉ cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm, CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II; không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông.

Đối với các cơ sở đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải bảo đảm yêu cầu có Bản cam kết xây dựng xong công trình xử lý nước thải, đã tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói và đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất; có đơn xin vận hành thử nghiệm; đối với các cơ sở sản xuất đang thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung biên lại nộp phạt và báo cáo khắc phục sai phạm.

xu-ly-o-nhiem-tai-ccn-phu-lam-doanh-nghiep-du-bao-cao-danh-gia-tac-dong-moi-truong-moi-duoc-phep-hoat-dong
Rác thải, nước thải đen sì ở CCN giấy Phú Lâm. Đến ruồi, nhặng cũng không sống nổi chứng tỏ mức độ độc hại về ô nhiễm môi trường ở đây là vô cùng nguy hiểm. Ảnh Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Các cơ sở chưa có đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải thực hiện xây dựng xong công trình xử lý nước thải, tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói, cam kết đã đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất và gửi đơn xin vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh xem xét.

Ngày 24/8, tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở TN&MT xét đề nghị của 4 doanh nghiệp, Công ty CP giấy Bình Minh; Công ty TNHH Toàn Mỹ; Công ty CP Giấy Tiên Sơn Pacific; Công ty TNHH Hùng Phát về việc xin vận hành thử hệ thống xử lý môi trường trên diện tích đất lấn, chiếm tại CNN Phú Lâm.

Các cơ sở sản xuất đã có chủ trương vận hành thử nghiệm hoặc đã vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa đạt yêu cầu về môi trường giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho các cơ sở sản xuất tạm dừng vận hành thử nghiệm; chỉ được vận hành thử nghiệm hệ thống khi có Thông báo đạt yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối với các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích giao UBND thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xem xét tổng thể, toàn diện để tham mưu, đề xuất hướng xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh, trong tháng 8, nhằm xử lý cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường tại các địa phương trên.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để các cơ sở chưa đủ điều kiện vận hành chính thức đã đi vào hoạt động bình thường.
-----------------------------------------
Doanh nghiệp đóng góp và Nhà nước xây dựng hạ tầng CNN Phú Lâm

Tháng 7/2021, tỉnh Bắc Ninh đưa ra nhận xét, hiện hạ tầng kỹ thuật tại CCN Phú Lâm đang xuống cấp nghiêm trọng: cốt đường tại trước cửa các nhà máy khác nhau (có những đoạn chênh nhau từ 0.2-0.5m), hệ thống cống thoát nước bị hư hỏng gần như hoàn toàn…, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và tiêu thoát nước tại CCN Phú Lâm. Để khắc phục ngay tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Xây dựng phương án đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Phú Lâm để đảm bảo đồng bộ, đáp ứng yêu cầu về môi trường; nguồn vốn: các doanh nghiệp sản xuất tại CCN Phú Lâm đóng góp và Ngân sách hỗ trợ một phần (nếu có);...

--------------------------------
Sông Cầu ô nhiễm, lộ diện 97 cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại TP Bắc Ninh

UBND TP Bắc Ninh xác định, tổng số cơ sở sản xuất giấy vi phạm là 97 cơ sở (100% diện tích đất là không hợp pháp). Trong đó: Xây dựng trên đất nông nghiệp: 63 cơ sở, xây dựng trên đất thủy lợi. 21 cơ sở; đất sản xuất, kinh doanh và đắt thủy lợi: 07 cơ sở; đất hành lang cây xanh: 06 cơ sở.

Theo cơ quan chức năng xác định, nguồn gốc đất: đất nông nghiệp, đất thủy lợi và đất cây xanh. Đồng thời xác định thời điểm vi phạm chủ yếu từ năm 2002 đến năm 2006, một số trường hợp vi phạm năm 2011, 2012.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất giấy trêu địa bàn phường Phong Khê, UBND thành phố đã phải đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, chỉ đạo ngành Điện lực ngừng cung cấp điện đối với các trường hợp vi phạm trên.

Chí Kiên - Hải Đăng
phapluatplus.vn


Tags CCN Phú Lâm hệ thống xử lý nước thải Tỉnh Bắc Ninh xử lý môi trường

Các tin khác

Dự án Đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Điền Thuỵ B nằm trên địa bàn huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên (Thái nguyên) do Công ty cổ phần Tập đoàn APEC GROUP làm chủ đầu tư bị Thanh tra Chính phủ xác định là có nhiều sai phạm, kiếm nghị điều chỉnh quy hạch, thu hồi.

Những năm gần đây tỉnh Vĩnh Phúc đã thực sự coi trọng việc nâng cấp hạ tầng các khu công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Hơn 10 năm qua, Khu công nghiệp Gia Lách, Nghi Xuân (giai đoạn I) với 100 ha hoạt động không hiệu quả, tỉ lệ lấp đầy thực tế mới chỉ đạt 15%.thế nhưng mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chấp thuận Dự án Khu công nghiệp – Đô thị, Dịch vụ Gia Lách mở rộng?

Sau 10 năm thành lập, KCN Gia Lách với hơn 100ha vẫn chỉ lèo tèo, hạ tầng dang dở, chưa có khu xử lý nước thải, tỉ lệ lấp đầy khoảng 24%. UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục có văn bản chấp thuận chủ trương, lập quy hoạch đầu tư dự án mở rộng hết sức khó hiểu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục