Phản ánh ô nhiễm CCN Ba Hàng: Kết quả kiểm tra Công ty Toàn Cầu

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/8/2021 | 2:37:54 PM

UBND TP Hải Dương đề nghị UBND tỉnh giao Phòng Cảnh sát môi trường điều tra các hoạt động xả thải đối các doanh nghiệp nằm trong CCN Ba Hàng, đặc biệt đối với Công ty CPXL Toàn Cầu để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Ngày 16/8, UBND thành phố Hải Dương đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh ô nhiễm môi trường nước thải tại Cụm công nghiệp Ba Hàng (phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương).

Chủ đầu tư CCN Ba Hàng chưa xây trạm xử lý nước thải tập trung

Kết quả kiểm tra, xác minh biết, ngày 18/5, UBND TP Hải Dương đã tổ chức cuộc họp với Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Ba Hàng, thành phố Hải Dương là Công ty thương mại và vận tải Thành Đạt (TNHH) và các đơn vị có liên quan.

UBND TP Hải Dương yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN Ba Hàng tuân thủ đúng theo Giấy chứng nhận đầu tư được UBND tỉnh cấp và thông báo số 184/TB-UBND ngày 7/10/2019 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật CCN Ba Hàng. Trong đó, UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh tiến độ xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng đồng bộ trước ngày 31/3/2019.

Phản ánh ô nhiễm CCN Ba Hàng: Kết quả kiểm tra Công ty Toàn Cầu
 
Tuy nhiên, đến nay việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN Ba Hàng vẫn chưa được hoàn thành, trong đó có hạng mục Trạm xử lý nước thải (theo quy hoạch tại khu vực phía Tây Bắc dự án) vẫn chưa được GPMB.

Theo Công ty Thành Đạt, việc dự án chưa được đầu tư xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật do một số nguyên nhân như chưa GPMB phần diện tích còn lại, nút giao lập thể và tuyến đường TL390 đi qua CCN đã phá vỡ quy hoạch của CCN. Nhân dân khu dân cư Đồng Ngọ không đồng tình với vị trí quy hoạch Trạm xử lý nước thải theo quy hoạch vì gần với khu dân cư...

Thấy gì từ kết quả kiểm tra Công ty CPXL Toàn Cầu

UBND TP Hải Dương cho biết, ngày 10/3 đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 9 cơ sở sản xuất nằm trong CCN Ba Hàng có đường thoát nước thải ra đường thoát nước chảy ra khu vực cánh đồng thôn Đồng Ngọ và Vũ La.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 5 doanh nghiệp (Chi nhánh Công ty Cổ phần dược phẩm synntech – Nhà máy Hải Dương; Công ty TNHH gỗ Richland; Công ty cổ phần Q&T; Công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi Phương Đông; Công ty Cổ phần xây lắp Toàn Cầu) với tổng số tiền xử phạt 200 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại các doanh nghiệp đã chấp hành nộp phạt và khắc phục các lỗi hành vi vi phạm nên tình trạng ô nhiễm môi trường đã cơ bản được cải thiện.

Đối với Công ty CPXL Toàn Cầu đã đầu tư xây dựng Hệ thống xử lý nước thải công suất xử lý 300m3/ngày đêm, nước thải được xử lý tuần hoàn tái sử dụng để sản xuất (theo Báo cáo ĐTM được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt tại Quyết định số 2755/QĐ-BTNMT ngày 07/12/2020).

Tại thời điểm làm việc với Đoàn kiểm tra ngày 22/03/2021, Công ty có báo cáo trong thời gian từ 3/3/2021 – 10/3/2021 công ty để xẩy ra sự cố làm chết vi sinh của bể xử lý nước thải đã phải bơm nước thải từ hệ thống xuống hồ sự cố để chứa có thể bị ngấm ra ngoài môi trường (do hồ sự cố xây dựng tạm chưa được kiên cố bê tông hóa, bờ đất cát) là một trong các nguyên nhân làm nước thải chảy ra từ CCN Ba Hàng có màu đen theo như người dân phản ánh. Đoàn kiểm tra đã xử phạt 70 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư xây lắp Toàn Cầu tạm dừng hoạt động sản xuất để xử lý sự cố.

Theo báo cáo của Công ty CPXL Toàn Cầu hiện nay công ty đã đầu tư đầy đủ các công trình biện pháp bảo vệ môi trường và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra và xác nhận tại Công văn số 544 ngày 02/4/2021 Công ty CPXL Toàn Cầu đủ điều kiện vận hành thử nghiệm từ ngày 12/4/2021 đến ngày 12/8/2021.

UBND TP Hải Dương cho biết, thời gian qua, nhiều ý kiến của nhân dân, dư luận xã hội và một số cơ quan báo, đài phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Cụm CN Ba Hàng. UBND thành phố đã cử Đoàn kiểm tra phối hợp với UBND phường Nam Đồng kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động sản xuất của Công ty CPXL Toàn Cầu.

Qua kiểm tra cho thấy, trước cổng Công ty CPXL Toàn Cầu có lượng lớn nước thải màu đen, trong không khí có mùi rất khó chịu. Phía trong công ty, có điểm tập kết nguyên liệu, chất thải rắn, hệ thống xử lý nước thải chưa có mái che, nên khi gặp trời mưa chất thải sẽ bị nước mưa cuốn theo đưa xuống hệ thống thoát nước mặt, vào hệ thống thoát nước chung của CCN Ba Hàng (nước có màu đen).

Việc sản xuất giấy của Công ty CPXL Toàn Cầu từ nguyên liệu là giấy phế liệu có nhiều công đoạn làm phát sinh chất thải (nước thải màu đen, khí thải…) gây mùi rất khó chịu.

Trong quá trình giám sát, phát hiện Công ty CPXL Toàn Cầu vi phạm hành lang đê, đào mái đê sông Thái Bình để sử dụng đường ống khai thác nước mặt để sản xuất. Ngày 8/8/2021, UBND thành phố đã giao Hạt Quản lý đê lập biên bản vi phạm hành chính, gửi Chi cục Thủy lợi xử phạt 4 triệu đồng.

Để giải quyết, xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Ba Hàng, UBND thành phố Hải Dương đề nghị UBND tỉnh, Tổ Công tác tỉnh giao Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh bằng nghiệp vụ, điều tra các hoạt động xả thải đối các doanh nghiệp nằm trong CCN Ba Hàng, đặc biệt đối với Công ty CPXL Toàn Cầu để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan: Thành lập Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, giám sát các hạng mục công trình xử lý môi trường và xem xét việc Công ty CPXL Toàn Cầu có đủ điều kiện (cấp Giấy xác nhận hoàn thành các hạng mục công trình, biện pháp bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành) để được đi vào vận hành chính thức; giao đơn vị chuyên môn lấy mẫu phân tích các nguồn chất thải phát sinh từ các công trình xử lý môi trường; trường hợp không đảm bảo tại báo cáo DTM đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, tham mưu UBND tỉnh (đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho tạm dừng hoạt động.

Trước đó, từ cuối năm 2020 đến nay, xung quanh khu dân cư Vũ La và Đồng Ngọ ở phường Nam Đồng (TP Hải Dương) nhiều lần xuất hiện tình trạng nước thải chảy ra các mương, rãnh thoát nước có màu đen kịt, nổi váng. Mùi khét, hôi từ trong CCN Ba Hàng bay ra ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân. Bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do khí thải, nước thải của các doanh nghiệp trung CCN Ba Hàng, người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nguồn: kienthuc.net.vn

Tags CCN Ba Hàng Công ty CPXL Toàn Cầu ô nhiễm môi trường nước thải tại Cụm công nghiệp Ba Hàng

Các tin khác

Dự án Đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Điền Thuỵ B nằm trên địa bàn huyện Phú Bình và thị xã Phổ Yên (Thái nguyên) do Công ty cổ phần Tập đoàn APEC GROUP làm chủ đầu tư bị Thanh tra Chính phủ xác định là có nhiều sai phạm, kiếm nghị điều chỉnh quy hạch, thu hồi.

Những năm gần đây tỉnh Vĩnh Phúc đã thực sự coi trọng việc nâng cấp hạ tầng các khu công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, tạo sức hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Hơn 10 năm qua, Khu công nghiệp Gia Lách, Nghi Xuân (giai đoạn I) với 100 ha hoạt động không hiệu quả, tỉ lệ lấp đầy thực tế mới chỉ đạt 15%.thế nhưng mới đây, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chấp thuận Dự án Khu công nghiệp – Đô thị, Dịch vụ Gia Lách mở rộng?

Sau 10 năm thành lập, KCN Gia Lách với hơn 100ha vẫn chỉ lèo tèo, hạ tầng dang dở, chưa có khu xử lý nước thải, tỉ lệ lấp đầy khoảng 24%. UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục có văn bản chấp thuận chủ trương, lập quy hoạch đầu tư dự án mở rộng hết sức khó hiểu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục