Quảng Nam đề nghị Chính phủ bổ sung chỉ tiêu đất khu công nghiệp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/5/2023 | 3:21:10 PM

QLMT - Chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất khu công nghiệp của Quảng Nam được phân bổ đến năm 2030 là 3.524 ha nhưng đến nay đã triển khai 14 khu công nghiệp, tổng diện tích là 3.670 ha.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, việc lập đề xuất dự án đầu tư các khu công nghiệp (KCN) mới gặp khó khăn do vướng mắc về chỉ tiêu đất KCN được Chính phủ phân bổ tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022;

Cụ thể, tại Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phân bổ chỉ tiêu Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất khu công nghiệp của tỉnh Quảng Nam được phân bổ đến năm 2030 là 3.524 ha, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025 là 2.525 ha.

Tuy nhiên, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 14 KCN đã được chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng diện tích là 3.670 ha.Ảnh minh hoạ 

Vì vậy, không đủ chỉ tiêu sử dụng đất để thành lập mới các KCN đã có trong quy hoạch cũng như các KCN vào quy hoạch tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chính phủ sớm điều chỉnh bổ sung chỉ tiêu đất KCN cho tỉnh Quảng Nam.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh hiện có 284 dự án do các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang thực hiện đầu tư.

Trong đó, có 250 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 34 dự án thuộc lĩnh vực thương mại dịch vụ. Đến nay, có 231/284 dự án đang hoạt động, sử dụng khoảng 61.000 lao động.

Về hạ tầng khu công nghiệp, từ năm 2018 đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thành lập mới thêm 3 KCN với tổng diện tích 1.134 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 4.403 tỷ đồng. Ngoài ra đang tập trung giải phóng mặt bằng các KCN Tam Thăng mở rộng; KCN Thaco Chu Lai, KCN An An Hòa.

Tỉnh Quảng Nam có 14 KCN đã được thành lập với tổng diện tích 3.670 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng là 8.925 tỷ đồng, tổng vốn thực hiện khoảng 4.217 tỷ đồng, đạt 47% tổng vốn đăng ký đầu tư. Đã có 10/14 KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt 53%.

Sơn Hà


Tags Quảng Nam Đề nghị Chính phủ Bổ sung chỉ tiêu đất Khu công nghiệp

Các tin khác

Bộ Công Thương khẩn trương triển khai các hoạt động nhằm sớm phổ biến Nghị định số 32 về cụm công nghiệp và thông tư hướng dẫn thực hiện.

Dự án Triển khai khu công nghiệp sinh thái (KCNST) tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCNST toàn cầu vừa được tổng kết. Các nỗ lực xây dựng, chuyển đổi theo mô hình này đã lan tỏa và sẽ tiếp tục được duy trì.

Tại Việt Nam, các khu công nghiệp (KCN) đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế, nhưng chưa đóng góp nhiều cho tăng trưởng xanh và bền vững bởi những tác động của nó đến môi trường sinh thái. Trước xu hướng phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là xu thế bao trùm toàn thế giới và xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn trong nước, việc chuyển đổi và phát triển các KCN bền vững tại Việt Nam là một trong những giải pháp mang tính cấp thiết cần phải đặt lên hàng đầu.

Những năm qua, Hà Nội chú trọng quy hoạch, xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề, từ đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt, các cụm công nghiệp còn giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo thêm nhiều việc làm và nguồn thu cho lao động nông thôn...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự