Lâm Đồng thống nhất phương án phát triển khu công nghiệp mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 24/4/2023 | 4:30:57 PM

QLMT - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa thống nhất đối với đề xuất phương án phát triển khu công nghiệp mới trên địa bàn tỉnh của Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh.

Cụ thể, ngày 6/4/2023, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh có Văn bản số 158/ KCN-NV gửi UBND tỉnh Lâm Đồng để báo cáo đề xuất phương án phát triển khu công nghiệp mới.Ảnh minh hoạ

Tại văn bản này, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 3 Khu công nghiệp đã được hình thành và có trong hệ thống Khu công nghiệp quốc gia.

Trong đó, Khu công nghiệp Lộc Sơn quy mô 183 ha đã triển khai từ năm 2004; Khu công nghiệp Phú Hội quy mô 109 ha đã triển khai từ năm 2004.

Khu công nghiệp Phú Bình quy mô 246 ha và khu dân cư kế cận (diện tích 35,56 ha), được xây dựng đề án từ năm 2017, đã có trong hệ thống KCN quốc gia. Đến nay, đang hoàn thiện quy hoạch phân khu chức năng. Theo kế hoạch trong năm 2023 sẽ được thành lập và sau đó xây dựng hạ tầng.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cho biết thêm, có 3 khu công nghiệp dự kiến thành lập mới gồm, Khu công nghiệp tại huyện Đạ Tẻh, diện tích 500 ha; Khu công nghiệp Tân Rai tại Huyện Bảo Lâm, diện tích 500 ha; Khu công nghiệp Lộc Châu - Đại Lào tại thành phố Bảo Lộc, diện tích 188ha.

Phân tích một số vấn đề từ thực tiễn, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến chỉ đạo thực hiện việc phát triển KCN mới theo hướng chủ động xây dựng hoàn chỉnh, bổ sung Phương án phát triển hệ thống các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng thời điều chỉnh thời gian thực hiện trước năm 2030 đối với 2 KCN gồm, Khu công nghiệp tại huyện Đạ Tẻh; Khu công nghiệp Tân Rai và Khu công nghiệp Lộc Châu - Đại Lào. Đối với Khu công nghiệp tại huyện Đạ Tẻh có thể thực hiện trước năm 2026.

Sau khi xem xét, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất đối với đề xuất phương án phát triển do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đề xuất. 

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành và địa phương liên quan nghiên cứu tham mưu đề xuất lộ trình, thời gian thực hiện hoàn thành quy hoạch và thành lập các khu công nghiệp.

Cụ thể, đối với Khu công nghiệp tại huyện Đạ Tẻh, yêu cầu thời gian hoàn thành trước năm 2026.

Riêng hai khu công nghiệp gồm Khu công nghiệp Tân Rai và Khu công nghiệp Lộc Châu - Đại Lào, yêu cầu thời gian hoàn thành trước năm 2030.

An Na


Tags Lâm Đồng Thống nhất phương án phát triển Khu công nghiệp mới

Các tin khác

Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển với tổng diện tích 6.397,68ha. Trong đó 12/16 KCN đã đi vào hoạt động; 15 KCN được thành lập với diện tích 5.899,22 ha; tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất công nghiệp cho thuê theo quy hoạch đạt gần 59%.

Với hàng trăm khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động và nhiều KCN mới sẽ được thành lập nhưng việc quản lý loại hình này hiện vẫn còn nhiều bất cập. Sự chồng chéo giữa các quy định, chưa có luật riêng đang khiến cho hoạt động của các KCN gặp khó.

Được biết, 31 doanh nghiệp tại KCN Hiệp Phước đã được chọn tham gia dự án Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam.

Về tính chất, Cụm công nghiệp Danh Thắng - Đoan Bái là cụm công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự