Hòa Bình quy hoạch 12 khu công nghiệp, tổng diện tích khoảng 3.000 ha

  • Cập nhật: Thứ tư, 19/10/2022 | 3:53:48 PM

QLMT - Việc chú trọng quy hoạch, tạo quỹ đất sạch và thu hút đầu tư hạ tầng theo hướng đồng bộ đã giúp các Khu, Cụm công nghiệp trong tỉnh ngày càng đón được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp.

Hòa Bình quy hoạch 12 khu công nghiệp, tổng diện tích khoảng 3.000 ha
Hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Tiên Tiến, xã Quang Tiến.

Theo phê duyệt, tỉnh Hòa Bình có 8 Khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 1.507,43ha. Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII, thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo tiến hành khảo sát thực tế một số huyện, thành phố có quỹ đất và khả năng thu hút các nhà đầu tư.

Kết quả đến nay đã thống nhất, đề xuất tích hợp bổ sung mới 4 Khu công nghiệp gồm: Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Bảo Hiệu, Khu công nghiệp Yên Thịnh, Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Tân Phong và Khu công nghiệp Cao Sơn tại các huyện: Yên Thủy, Lạc Sơn, Đà Bắc, tổng diện tích quy hoạch 1.493ha vào Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Qua đó nâng tổng số quy hoạch trên địa bàn tỉnh lên 12 Khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 3.000ha.

Bên cạnh đó, hiện tại, tỉnh quy hoạch 21 Cụm công nghiệp với tổng diện tích 866.605ha. Có 16/21 Cụm công nghiệp đã được UBND tỉnh quyết định thành lập với diện tích 683.225ha, tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật được phê duyệt 4.862.458 tỷ đồng.

Đến nay, Khu công nghiệp Lương Sơn và bờ trái sông Đà đã cơ bản đầu tư đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật; 5 Khu công nghiệp có chủ đầu tư hạ tầng là Lương Sơn, bờ trái sông Đà, Yên Quang, Nhuận Trạch, Mông Hóa; các Khu công nghiệp Lương Sơn, bờ trái sông Đà, Yên Quang đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường; Khu công nghiệp bờ trái sông Đà có khu nhà ở công nhân, lao động.

Tỉnh ưu tiên nguồn lực đầu tư một số công trình thiết yếu tại Khu công nghiệp Mông Hóa, bờ trái sông Đà, Yên Quang, Lạc Thịnh; hoàn thành công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch với tổng diện tích 248,75ha tại các Khu công nghiệp: bờ trái sông Đà, Lạc Thịnh, Yên Quang, Mông Hóa và đang triển khai quy trình, thủ tục GPMB khoảng 105ha Khu công nghiệp Nhuận Trạch; 70ha Khu công nghiệp Mông Hóa và 30ha Khu công nghiệp Yên Quang. Tính đến tháng 8/2022, tổng vốn đầu tư phát triển hạ tầng các Khu công nghiệp gần 1.250 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 227,85 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 354,115 tỷ đồng, vốn của chủ đầu tư hạ tầng 667,095 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh đã ưu tiên tập trung đầu tư, hoàn thiện một số công trình thiết yếu các Cụm công nghiệp tại thành phố Hòa Bình, huyện Lạc Thủy, Lạc Sơn với tổng vốn đầu 501,444 tỷ đồng (vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ 58 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương 34.188 tỷ đồng, vốn của chủ đầu tư hạ tầng 409.256 tỷ đồng). Qua đó đã triển khai được các hạng mục về quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, công tác đền bù GPMB, hạ tầng giao thông, khu xử lý nước thải tập trung...

Với việc chú trọng quy hoạch, tạo quỹ đất sạch và thu hút đầu tư hạ tầng theo hướng đồng bộ đã giúp các Khu, Cụm công nghiệp trong tỉnh ngày càng đón được nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp. Tính đến tháng 8/2022, các Khu công nghiệp trong tỉnh đã thu hút được 104 dự án, trong đó có 26 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (chiếm 66,7% dự án FDI toàn tỉnh) và 78 dự án đầu tư trong nước, vốn đăng ký 13.574,66 tỷ đồng. Các Khu công nghiệp có 64 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh. Các Cụm công nghiệp có 15 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh.

9 tháng năm 2022, doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ước đạt 15.417 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước; giải quyết việc làm cho khoảng 20.100 lao động./.

Sơn Hà


Tags Hòa Bình khu công nghiệp quy hoạch

Các tin khác

Dự án Triển khai khu công nghiệp sinh thái (KCNST) tại Việt Nam theo hướng tiếp cận từ Chương trình KCNST toàn cầu vừa được tổng kết. Các nỗ lực xây dựng, chuyển đổi theo mô hình này đã lan tỏa và sẽ tiếp tục được duy trì.

Tại Việt Nam, các khu công nghiệp (KCN) đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế, nhưng chưa đóng góp nhiều cho tăng trưởng xanh và bền vững bởi những tác động của nó đến môi trường sinh thái. Trước xu hướng phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là xu thế bao trùm toàn thế giới và xuất phát từ đòi hỏi thực tiễn trong nước, việc chuyển đổi và phát triển các KCN bền vững tại Việt Nam là một trong những giải pháp mang tính cấp thiết cần phải đặt lên hàng đầu.

Những năm qua, Hà Nội chú trọng quy hoạch, xây dựng cụm công nghiệp tại các làng nghề, từ đó góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Đặc biệt, các cụm công nghiệp còn giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm môi trường, tạo thêm nhiều việc làm và nguồn thu cho lao động nông thôn...

Việc xây dựng môi trường, tạo cảnh quan xanh tại Khu Công nghiệp (KCN) Long Đức (Trà Vinh) là cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, vừa góp phần xây dựng “lá phổi xanh” vừa nâng cao sức khỏe cho công nhân và người lao động cũng như cộng đồng dân cư xung quanh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự