Quảng Nam ưu tiên đầu tư vào KCN sử dụng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/10/2022 | 4:45:22 PM

QLMT - UBND tỉnh Quảng Nam vừa thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh, ông Hồ Quang Bửu về tình hình đầu tư hạ tầng, hoạt động kinh doanh các dự án khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trong Kết luận này, ông Hồ Quang Bửu giao Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tăng cường quản lý, kiểm tra và đôn đốc các chủ đầu tư KCN khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, môi trường, đất đai…. và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Ngoài ra, kịp thời giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp đơn vị liên quan thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với từng dự án, đảm bảo mặt bằng, bàn giao đất cho các nhà đầu tư theo cam kết.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu tập trung hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án lớn, trọng điểm như dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Thaco Chu Lai.

Quảng Nam ưu tiên đầu tư vào KCN sử dụng công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường
Ảnh minh hoạ

Rà soát các dự án đăng ký đầu tư triển khai chậm tiến độ hoặc hoạt động không hiệu quả, có biện pháp hỗ trợ, xử lý hoặc thu hồi chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định.

Ông Hồ Quang Bửu yêu cầu Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh báo cáo, kiến nghị Chính phủ xem xét việc bổ sung chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp của tỉnh Quảng Nam phân bổ tại Quyết định số 326/QĐ-TTg ngày 09/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ…

Tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp tập trung đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại của KCN. Ngoài ra, khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng dự án khi đã đủ các điều kiện theo quy định; đẩy mạnh việc xúc tiến và thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào các khu công nghiệp; ưu tiên lựa chọn thu hút dự án đầu tư vào KCN sử dụng công nghệ tiên tiến, hiệu quả sử dụng đất cao, không làm ảnh hưởng đến môi trường…

Hiện toàn tỉnh Quảng Nam có 14 KCN với tổng diện tích gần 3.677ha. Trong đó có 10 KCN đã đi vào hoạt động và 4 KCN đang triển khai. Tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 8.925 tỷ đồng và thực hiện 3.600 tỷ đồng. Đến nay, các KCN trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã thu hút được 225 dự án đầu tư thứ cấp, trong đó có 151 dự án đầu tư trong nước và 74 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 78.446 tỷ đồng.

Duy Anh

Tags Quảng Nam đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

Các tin khác

VCCI vừa trả lời công văn của Bộ Công Thương về đề nghị góp ý dự thảo Nghị định của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

Việc phát triển công nghiệp đi sâu vào “chất” luôn được tỉnh Hậu Giang cũng như huyện Châu Thành A đặc biệt quan tâm. Tỉnh đề ra mục tiêu không chạy theo tư duy lấp đầy, mà tạo dựng những khu công nghiệp chất lượng, hạn chế tác động môi trường.

Có thể thấy việc chuyển đổi các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) ở TPHCM từ mô hình truyền thống sang sinh thái, công nghệ cao là xu thế tất yếu. Nhưng việc thực hiện ra sao vẫn đang là câu hỏi lớn mà các doanh nghiệp mong chờ sớm có câu trả lời.

Là nơi dòng vốn FDI đổ về, tỉnh Bình Phước đang dồn lực phát triển công nghiệp, tăng thêm diện tích nhằm đón làn sóng đầu tư giai đoạn mới. Từ đó tạo đột phá về kinh tế, thúc đẩy giá trị bất động sản khu vực tăng nhanh và bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục