Quảng Ninh: Tổng kết mô hình cộng đồng thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven Vịnh Hạ Long

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/1/2023 | 3:24:55 PM

QLMT - Ngày 10/1, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven Vịnh Hạ Long ”.

Dự án "Xây dựng mô hình cộng đồng quản lý, thu gom và xử lý rác thải nhựa vùng ven Vịnh Hạ Long” được triển khai từ tháng 1/2020 tại 4 phường của TP.Hạ Long gồm: Hồng Hà, Hồng Hải, Tuần Châu và Hà Phong.

Trong đó, Hội Nông dân tỉnh giữ vai trò tổ chức điều phối và thực hiện dự án, Hội Phụ nữ tỉnh và Hội Nghề cá tỉnh phối hợp thực hiện. Mục tiêu của dự án nhằm nâng cao nhận thức, chuyển biến hành động của người đông đảo người dân và ngư dân làm nghề cá tại vùng ven Vịnh Hạ Long trong việc giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần gìn giữ, bảo vệ môi trường di sản Vịnh Hạ Long.


Ban điều hành dự án tặng Giấy khen cho các cá nhân tích cực tham gia vào quá trình thực hiện dự án trên địa bàn TP. Hạ Long


Sau 3 năm triển khai, dự án đã mang lại được một số kết quả quan trọng góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân, cộng đồng về quản lý, phân loại, thu gom và xử lý rác rải nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa tại hộ gia đình, cộng đồng và tại các cơ quan, đơn vị.

Cụ thể, dự án đã xây dựng thành công nhiều mô hình hiệu quả trong giảm thiểu rác thải, nhất là rác thải nhựa như: 7 mô hình phân loại rác thải sinh hoạt cho 178 hộ gia đình, 31 tàu cá, 65 tàu du lịch, 2 nhà hàng trên địa bàn TP.Hạ Long; 3 mô hình xử lý rác hữu cơ ủ phân compost tại 70 hộ gia đình; thành lập 7 nhóm thu gom ve chai cộng đồng với 147 thành viên; xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần tại chợ Hạ Long 1 và phường Hồng Hà.

Thông qua các mô hình đã tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư về thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế sử dụng rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.


Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm được tái chế từ rác thải nhựa

Đồng thời, Ban điều hành dự án đã phối hợp với Trường Đại học Hạ Long xây dựng 3 mô hình kinh tế tuần hoàn trong trường học tại Trường THPT Chuyên Hạ Long, Trường THPT-THCS-TH Lê Thánh Tông, Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, gồm: mô hình tuần hoàn trồng rau, nuôi cá; mô hình vườn thuốc nam; mô hình thiết kế sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu, thành viên tham gia dự án nhằm đánh giá tính hiệu quả của dự án và đề xuất những giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa cho vùng ven biển Vịnh Hạ Long trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Ban điều hành dự án và Quỹ môi trường toàn cầu cũng đã ký kết bàn giao vốn vay nâng cao năng lực, cải thiện sinh kế cho các hộ dân và khen thưởng cho 3 tập thể và 10 cá nhân tích cực tham gia xây dựng dự án.

Theo Phạm Hoạch/Báo TNMT

Tags Quảng Ninh mô hình cộng đồng xử lý rác thải nhựa thu gom rác thải nhựa

Các tin khác

Huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh triển khai Đề án bảo tồn và phát triển làng nghề, nghề truyền thống giai đoạn 2023 – 2025.

Học sinh Trường THCS Bạch Long (Giao Thủy) tham gia thu gom rác thải xung quanh nơi sinh sống.

Công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt (RTSH) trên địa bàn tỉnh Nam Định hiện cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Thực hiện tiêu chí môi trường, huyện Cai Lậy, Tiền Giang nhân rộng các mô hình, hoạt động ý nghĩa, tạo điểm nhấn cho huyện nông thôn mới và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Việc triển khai mô hình “học đường xanh - thân thiện với môi trường” được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Chữ thập đỏ và ngành GD-ĐT huyện Sóc Sơn trong giai đoạn 2022 - 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục