Thừa Thiên - Huế: Nhiều mô hình giảm rác thải nhựa tại vùng biển

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/8/2022 | 6:22:33 AM

Để góp phần giảm rác thải nhựa tại vùng biển, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên – Huế đã xây dựng nhiều mô hình hay, ý nghĩa và đưa vào hoạt động có hiệu quả.

Dự án "Nâng cao năng lực cộng đồng trong quản lý rác thải nhựa gắn với phát triển du lịch biển, đầm phá” của Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Liên hiệp quốc (UNDP/GEF SGP) được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Thừa Thiên - Huế triển khai thực hiện từ đầu tháng 12/2020. Nhiều chương trình, hoạt động đã được diễn ra, trong đó các mô hình ý nghĩa đã giúp tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là đối với các loại rác thải nhựa và túi ni lông sử dụng 1 lần trên địa bàn giảm rõ rệt.


Các thành viên trong câu lạc bộ "Sống xanh vì cộng đồng” ở phường Thuận An trồng hoa ở các tuyến đường

Câu lạc bộ "Sống xanh vì cộng đồng” hình thành vào cuối năm 2020 tại xã Phú Thuận (huyện Phú Vang) và phường Thuận An (TP. Huế) với 100 thành viên. Các thành viên đã trực tiếp hướng dẫn phân loại, thu gom rác tại nguồn, ứng dụng vi sinh trong xử lý rác hữu cơ tại gia đình, kiểm tra việc triển khai thực hiện sử dụng các thiết bị tại các hộ gia đình.

Hằng tuần ra quân vệ sinh môi trường tại các điểm đen gây ô nhiễm môi trường, tiến hành hỗ trợ chăm sóc trồng cây xanh..., qua đó đã tiến hành được 280 đợt ra quân với gần 3.250 lượt thành viên tham gia, phát hơn 7.000 tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa tại cộng đồng dân cư.

Mô hình "Câu lạc bộ ngư dân trẻ vươn khơi bám biển” tại xã Phú Thuận và phường Thuận An ra đời năm 2021 với 30 thành viên (mỗi câu lạc bộ 15 người), qua đó đã tiến hành hỗ trợ 60 thùng rác, phân loại rác tại các tàu, thuyền của vùng thực hiện dự án nhằm thực hiện các công tác thu gom, phân loại trong các hoạt động trên biển. Mỗi thành viên (thuyền) được hỗ trợ 1 thùng rác 240 lít để chứa rác thải vô cơ và 1 thùng rác 120 lít để chứa rác thải hữu cơ.

Từ khi thành lập đến nay, hai câu lạc bộ đã tiến hành 8 đợt ra khơi đánh bắt thủy hải sản trên biển, qua đó đã thu gom hơn 7,5 tấn rác thải. Ngoài ra đã duy trì việc đánh bắt thủy hải sản đảm bảo không ảnh hưởng đến tình trạng ô nhiễm môi trường, tiến hành vớt rác trên biển, nhất là đối với rác thải nhựa và ni lông. Bên cạnh đó, các thành viên tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, đặc biệt là phong trào Ngày Chủ nhật xanh.


Tặng thùng rác cho câu lạc bộ ngư dân trẻ ra khơi bám biển

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế cũng đã xây dựng các mô hình "Thôn không rác thải”, hỗ trợ thùng rác hợp vệ sinh phân rác tại nguồn. Kết quả đã hỗ trợ vật tư và đào tạo kỹ thuật cho các thành viên tham gia mô hình trong vấn đề liên quan đến xử lý, phân loại rác thải và rác thải nhựa. Hỗ trợ và xây dựng 569 bộ 3 thùng rác hợp vệ sinh phân rác tại nguồn; 629 giỏ đi chợ cho người dân. Đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn về hướng dẫn phân loại, thu gom rác tại nguồn, ứng dụng vi sinh trong xử lý rác hữu cơ với hơn 200 hộ gia đình tham gia, qua đó thực hiện có hiệu quả mô hình, đồng thời nhận thức của người dân được thay đổi về công tác phân loại rác tại hộ gia đình và các hộ kinh doanh.

Theo lãnh đạo Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế, "Thôn không rác thải” là một trong những mô hình trọng điểm nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường, ý thức sống xanh. Mô hình còn thực hiện mục tiêu gắn phát triển du lịch biển, đầm phá và kinh tế biển với bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa đại dương...


Tập huấn về hướng dẫn phân loại, thu gom rác tại nguồn... cho các hộ gia đình vùng biển

Ngoài ra, Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế còn xây dựng mô hình tuyến đường "Sáng, xanh, sạch, đẹp - Trật tự trị an”. Ban đầu dự án xây dựng mô hình bằng tuyến điện chiếu sáng, tuy nhiên qua quá trình triển khai thực hiện, để phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương, Ban Điều hành dự án đã chủ động đề xuất Văn phòng UNDP chuyển đổi hình thức xây dựng mô hình tuyến điện qua lắp đặt camera an ninh.

Đến tháng 8/2021, đã tiến hành khánh thành và đưa vào hoạt động tuyến đường tại phường Thuận An và xã Phú Thuận. Qua đó đã tiến hành lắp đặt 4 camera để theo dõi xử lí kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường tại tuyến đường, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự tại các địa phương.

Anh Nguyễn Thanh Hoài – Bí thư Tỉnh Đoàn Thừa Thiên – Huế cho rằng, trong bối cảnh ô nhiễm vùng biển ngày các đáng báo động như hiện nay, các mô hình trên rất có ý nghĩa, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân...

"Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục duy trì cũng như hình thành nên nhiều mô hình hay hơn, đa dạng hơn, chung tay thực hiện mục tiêu xây dựng Thừa Thiên - Huế theo hướng đô thị di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường, làm cho Huế ngày càng xanh - sạch – sáng...”, anh Hoài chia sẻ.

Theo Báo TN&MT

Tags Thừa Thiên - Huế mô hình rác thải nhựa

Các tin khác
Sản phẩm của các cô giáo đến từ huyện M'Drắk.

Vừa qua, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã tổng kết và trao giải Hội thi “Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023”. Nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, có tính kích thích nhu cầu, hứng thú và tham gia hoạt động của trẻ.

Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của nữ công nhân vệ sinh môi trường (Công ty cổ phần Môi trường đô thị Nghệ An) bị xe ô tô tông tử vong, Ban tổ chức "Cây chổi vàng" đã quyết định đặc cách trao tặng danh hiệu "Cây chổi vàng" lần thứ tư cho chị Hoàng Thị Lan

Để góp phần bảo vệ môi trường, Helena Moscoso và Debora Roberto, 2 người phụ nữ tại quần đảo Cape Verdet (thuộc Châu Phi) đã thành lập một thương hiệu thời trang từ rác thải đại dương.

Yên Thành - Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với bảo vệ môi trường

Sau khi về đích nông thôn mới vào năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) xác định công cuộc xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Huyện quyết định bước vào xây dựng nông thôn mới với mục tiêu từ nay đến năm 2030 phải đạt được hai tiêu chí: nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục