Quan trắc chất lượng không khí tích hợp giám sát an ninh đô thị

  • Cập nhật: Thứ sáu, 4/2/2022 | 10:26:19 PM

QLMT - Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã chế tạo thiết bị IoT Gateway với giải pháp bảo mật, ứng dụng trong quan trắc chất lượng không khí và cả giám sát an ninh đô thị.


Lắp đặt các trạm quan trắc không khí tại Khu CNC TPHCM Ảnh: NNC

Hệ thống gồm thiết bị IoT Gateway, IoT node quan trắc môi trường không khí, cùng bộ phần cứng mã hóa bảo mật đường truyền, phần mềm trên máy chủ đám mây, phần mềm ứng dụng quan trắc chất lượng không khí, phục vụ lưu trữ, xử lý dữ liệu thu thập từ các thiết bị IoT. 

Thiết bị IoT Gateway hỗ trợ các ứng dụng chạy thời gian thực, hỗ trợ các giao thức để điều khiển, truy xuất từ xa, cho phép ứng dụng chạy trên Gateway giao tiếp được trực tiếp với máy chủ đám mây (Cloud Server). Thiết bị IoT Node quan trắc môi trường không khí sử dụng nhiều loại cảm biến (sensor) để quan trắc nhiều loại chỉ tiêu khác nhau như SO2, NO2, PM 2.5, PM10, nhiệt độ, độ ẩm.

Các thiết bị được vận hành tự động bằng phần mềm chạy trên nền tảng máy chủ đám mây, được xây dựng nhằm cập nhật dữ liệu tự động về hình ảnh, chỉ số quan trắc chất lượng không khí, có tính năng thông báo tình trạng ô nhiễm và đánh giá môi trường khu vực được lắp đặt. Phần mềm có các mô-đun quản lý thiết bị kết nối mạng từ các Gateway như quản lý bảo mật, người dùng, định tuyến và kết nối, đăng ký thiết bị mới... Kết quả quan trắc được cung cấp bằng phần mềm ứng dụng quan trắc chất lượng không khí (chạy trên iOS và Android). 

Các thiết bị đã được lắp đặt thử nghiệm tại một số địa điểm trong khu vực Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh, chân cầu Phú Hữu và vòng xoay Liên Phường (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh để đo kiểm, đánh giá thực nghiệm hoạt động theo điều kiện môi trường, thời gian khác nhau và cho kết quả tốt.

Bắc Lãm

Tags Quan trắc không khí giám sát an ninh đô thị

Các tin khác

Không chỉ giúp xử lý chất thải chăn nuôi, mô hình ESCO có thể giúp các trang trại tiết kiệm hàng chục, hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ giảm chi phí sử dụng điện năng.

Mới đây, sự kiện hội chợ Dealshaker Expo Caravan 2022 đã được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 23-24/5/2022) và Nha Trang (từ ngày 26-27/5/2022) thu hút hàng nghìn thương gia và thành viên tại Việt Nam tham gia.

Trong nhiều năm, TS. Cao Thị Thu Trang và các đồng nghiệp tại Viện Tài nguyên và Môi trường Biển đã đi khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam để đánh giá sức chịu tải của nhiều dạng thủy vực khác nhau, từ đó xây dựng nên Quy trình xác định sức tải của thủy vực ven biển để báo ô nhiễm trong tương lai.

GS.TS. Trần Văn Tín, Phó Viện trưởng Viện Khoa học phát triển tài năng Việt Nam cùng các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo ra máy ion âm, có thể diệt được 99% một số vi sinh vật, nấm mốc và làm sạch không khí.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục