Công nghệ lớp phủ kính giúp tiết kiệm năng lượng

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/4/2024 | 2:53:45 PM

QLMT - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame (Hoa Kỳ) đã phát triển lớp phủ kính mới giúp ngăn chặn tia UV và tia hồng ngoại, giảm nhiệt độ phòng và giảm tiêu thụ năng lượng.


Bằng cách sử dụng silica, alumina và oxit titan, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ trong suốt vượt trội

Nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc chế tạo một lớp phủ thủy tinh sáng tạo, sử dụng các lớp phủ siêu mỏng có chiết suất đặc biệt. Bằng cách sử dụng silica, alumina và oxit titan, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một lớp phủ trong suốt vượt trội so với các loại sơn giảm nhiệt truyền thống.

Với ứng dụng của mô hình học máy và điện toán lượng tử, các nhà nghiên cứu đã thiết kế một lớp phủ có khả năng chọn lọc ánh sáng truyền đi hoặc phản xạ tùy thuộc vào góc tới mặt trời, giải quyết hiệu quả vấn đề ngăn chặn ánh sáng mặt trời trong cả ngày.

Với kết quả thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng lớp phủ này không chỉ duy trì hiệu quả bất kể vị trí của mặt trời mà còn giảm nhiệt độ từ 5,4°C đến 7,2°C trên nhiều góc tới. Điều này mở ra cánh cửa cho việc sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như tòa nhà thương mại, dân cư và ô tô, giúp tối ưu hóa việc tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

TÙNG LÂM

Tags lớp phủ kính tiết kiệm năng lượng giảm nhiệt độ

Các tin khác

Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí Environmental Science and Technology đã tiết lộ một thực trạng các quốc gia đang công nghiệp hóa dẫn đầu về mức độ hấp thụ vi nhựa toàn cầu.

Ngày 12/6, trên tạp chí Nature Climate Change các nhà khoa học đã công bố rằng các khí gây hại trong khí quyển đang giảm nhanh hơn dự kiến.

Một loại xi măng mới vừa được phát triển bằng cách sử dụng xi măng phế thải từ các tòa nhà bị phá hủy và lò nung hồ quang điện của ngành thép.

Trung Quốc đặt mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 từ các ngành công nghiệp trọng điểm bằng khoảng 1% tổng lượng khí thải quốc gia năm ngoái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự