BIM - Định hình hoạt động quản lý xây dựng ở Việt Nam trong tương lai

  • Cập nhật: Thứ sáu, 8/12/2023 | 3:57:25 PM

QLMT - BIM sẽ trở thành bắt buộc đối với các dự án xây dựng cấp I, cấp đặc biệt và cấp II trở lên, tùy thuộc vào giai đoạn thi công và nguồn vốn.

Ngày 6/12, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội thảo "Sử dụng mô hình BIM hỗ trợ công tác thẩm định, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước". Sự kiện được tổ chức bởi Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam và Autodesk Việt Nam đã thu hút sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp và đơn vị nghiên cứu. 

Hội thảo Sử dụng mô hình BIM hỗ trợ công tác thẩm định, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước
Hội thảo Sử dụng mô hình BIM hỗ trợ công tác thẩm định, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước

Hội thảo mở đầu với thông tin về Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023, một bước quan trọng của Thủ tướng Chính phủ, chính thức đưa Mô hình Thông tin công trình (BIM) vào hệ thống quản lý xây dựng. Giai đoạn 1 (2023-2025) và giai đoạn 2 (từ 2025) của quyết định này là những bước quan trọng, khiến BIM trở thành bắt buộc đối với các dự án cấp I, cấp đặc biệt và cấp II trở lên, tùy thuộc vào giai đoạn thi công và nguồn vốn.

Theo quy định, tệp tin BIM là một phần không thể thiếu trong hồ sơ thiết kế xây dựng và hồ sơ hoàn thành công trình. Chủ đầu tư và đơn vị chuẩn bị đầu tư có trách nhiệm cung cấp tệp tin BIM cùng với các hồ sơ khác khi thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế, cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng mà còn tăng khả năng kiểm soát và quản lý.

Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Hoàng Anh Tuấn cho biết, áp dụng BIM trong thiết kế giúp nâng cao chất lượng sản phẩm thiết kế và tăng cường trao đổi thông tin giữa các bên liên quan. Trong quá trình thi công, BIM hỗ trợ xây dựng phương án tổ chức thi công và kiểm soát chất lượng xây dựng. Đối với quá trình nghiệm thu và vận hành công trình, BIM là công cụ hữu ích để quản lý và kiểm soát chất lượng.

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã tham luận, trao đổi để làm rõ những thuận lợi, khó khăn khi áp dụng BIM với điều kiện thực tiễn; làm rõ các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp sử dụng công cụ phần mềm và những yêu cầu đối với phần mềm khi áp dụng tại Việt Nam; phân tích, trao đổi, chia sẻ, học tập những kinh nghiệm hay, mô hình hiệu quả, những bài học quý báu trong quá trình áp dụng BIM trong các lĩnh vực thiết kế, thi công, nghiệm thu nhằm khai thác tối đa hiệu quả của mô hình BIM.

Trong khuôn khổ hội thảo, giải pháp Autodesk BIM đã được trình bày nhằm hỗ trợ công tác thẩm định, kiểm soát và quản lý chất lượng hồ sơ xây dựng. Ông Lê Hiếu Hồng Phúc, Chuyên gia kỹ thuật ngành AEC của Autodesk, chia sẻ về khả năng quản lý mô hình BIM trên môi trường dữ liệu chung (CDE) xuyên suốt vòng đời dự án.

Kết thúc hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng Bùi Văn Dưỡng đánh giá cao sự đóng góp của các chuyên gia và đại biểu. Những kiến thức và kinh nghiệm quý báu sẽ được tổng hợp để nâng cao hiệu quả việc sử dụng BIM trong công tác thẩm định và kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước. Việc này không chỉ là một bước tiến của ngành xây dựng Việt Nam mà còn thể hiện sự chuyển đổi mạnh mẽ hướng tới công nghệ và quản lý hiện đại.

TÙNG LÂM

Tags BIM quản lý xây dựng dự án xây dựng hội thảo

Các tin khác

Cuối tháng 1/2024, nhà máy điện rác Seraphin - một dự án quan trọng của Tập đoàn AMACCAO đã đạt một bước tiến quan trọng sau gần 2 năm thi công thần tốc.

Qua triển khai các nhiệm vụ KH&CN bước đầu cho thấy khả năng có thể sử dụng cát nhiễm mặn thay thế vật liệu đắp truyền thống cho nền đường.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Công ty TNHH Trina Solar Cell (Việt Nam).

Một mạng lưới sản xuất và truyền tải điện "hàng đầu thế giới" đang được hình thành trong các sa mạc rộng lớn ở vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự