Kỷ lục khí thải CO2 kích thích ý tưởng 'biến CO2 thành đá' của Iceland

  • Cập nhật: Thứ năm, 7/12/2023 | 9:13:21 AM

QLMT - Thế giới đang chứng kiến một bước tiến đột phá trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi công ty Carbfix của Iceland đã thành công trong việc biến hóa khí thải CO2 thành đá.

Năm 2022, lượng khí thải CO2 trên toàn cầu tăng kỷ lục 37 tấn, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định khí hậu của hành tinh. Trong bối cảnh này, Carbfix đã tiên phong với công nghệ độc quyền biến đổi khí thải CO2 thành đá, một nỗ lực mới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Carbfix - Kho lưu trữ CO2 đầu tiên trên thế giới

Tự năm 2012, Carbfix đã khoáng hóa hơn 90 nghìn tấn CO2 ở Iceland, biến chúng thành đá vững chắc. Bà Edda Aradottir, Giám đốc điều hành Carbfix, mô tả quy trình độc đáo của công ty: "Chúng tôi lấy CO2 hòa tan trong nước, tạo ra nước có gas mà bạn có thể uống. Rồi chúng tôi bơm chất này xuống dưới lòng đất và ở đó, CO2 biến thành đá và trở thành một phần của nền đá mãi mãi."

Quy trình khoáng hóa độc đáo

Kỹ sư của Carbfix đã trộn CO2 với nước và bơm hỗn hợp xuống lớp đá bazan bên dưới mặt đất. Nước vận chuyển CO2 và tăng tốc quá trình khoáng hóa, biến CO2 thành đá trong thời gian ngắn. Trong 9 năm kể từ khi công ty Carbfix bắt đầu bơm hỗn hợp nói trên xuống lòng đất. Điều đáng nói, chỉ cần chưa đầy 2 năm, hỗn hợp đã "đá hóa" 95%.

Kỹ sư của Công ty Carbfix đang trộn CO2 với nước và bơm xuống lớp đá bazan bên dưới mặt đất - Ảnh: Reuters
Kỹ sư của Công ty Carbfix đang trộn CO2 với nước và bơm xuống lớp đá bazan bên dưới mặt đất - Ảnh: Reuters

Công nghệ không cần giám sát

Giám đốc điều hành Carbfix cho biết, quy trình nói trên không yêu cầu người giám sát, thậm chí nó còn giải quyết vấn đề lưu trữ khí carbon của ngành dầu khí. Carbfix đang tích cực phát triển công nghệ công nghệ này. 

Dự án lớn nhất mà Carbfix hiện đang tham gia là xây dựng nhà ga Coda, một cơ sở lưu trữ và vận chuyển CO2 xuyên biên giới mà theo kế hoạch, sẽ tiếp nhận các chuyến tàu chở CO2 được vận chuyển từ các khu công nghiệp ở châu Âu. CO2 sẽ được dỡ vào các bể chứa trên bờ, sau đó được bơm vào mạng lưới các giếng phun gần đó và lưu giữ trong nền đá bazan. Ở mức công suất tối đa, Coda sẽ khoáng hóa được 3 triệu tấn CO2.

Hứa hẹn cho tương lai

Giai đoạn đầu tiên của Carbfix nhập khẩu CO2 từ EU vào Iceland dự kiến là năm 2027. Tại Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai, vấn đề lưu trữ CO2 đang được đặt ra để bàn thảo, mở ra triển vọng mới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Iceland, với điều kiện đặc biệt thuận lợi để phát triển công nghệ biến CO2 thành đá, hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm của những nỗ lực mới.

Với công nghệ đột phá "đá hoá” CO2, trước mắt Carbfix đã cho thế giới thấy một con đường mới để bảo vệ hành tinh chúng ta.

TÙNG LÂM


Tags khí thải CO2 biến CO2 thành đá Iceland Carbfix đá đột phá

Các tin khác

Tính đến nay, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo Bình Định đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho khoảng 150 nghìn lượt khách, đặc biệt là những người yêu thích khoa học.

Ngày 14/02/2024, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Lễ công bố danh sách 64 thành phố của 35 quốc gia được công nhận là thành viên "Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu", trong đó có 2 thành phố của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và TP Sơn La (tỉnh Sơn La).

Ngày 19/2, công ty Astroscale (Nhật Bản) cho biết đã phóng thành công một vệ tinh để thăm dò trạng thái của một phần tên lửa H2A được phóng vào quỹ đạo không gian trước đó.

Một nhóm do Trung Quốc dẫn đầu có thể đã tìm ra câu trả lời cho nhiệm vụ kéo dài hàng thập kỷ của các nhà khoa học: Làm thế nào để chuyển đổi carbon dioxide (CO₂) thành những sản phẩm hóa học có giá trị, đồng thời giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục