Đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp

  • Cập nhật: Thứ ba, 28/11/2023 | 10:20:19 AM

QLMT - Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.


Ảnh minh hoạ. ITN

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng năng lượng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Bộ Công Thương đã phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNIDO) triển khai Dự án "Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống và tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam” (IEEP). Dự án được thực hiện trong thời gian từ năm 2023 - 2027.
-----------------------
"Sau hơn 10 năm triển khai Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chương trình mục tiêu quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trước đây cũng như Chương trình quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (VNEEP 3), đã đạt được kết quả khả quan. Tuy nhiên, "Còn nhiều việc phải làm để tối ưu hóa quá trình năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong tất cả các ngành, đặc biệt lĩnh vực công nghiệp chiếm trên 50% tổng tiêu thụ năng lượng của toàn quốc” - Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững.
-------------------------
IEEP tập trung vào 3 nội dung chính. Đó là:

Nghiên cứu, đánh giá và hoàn thiện các quy định, thể chế, chính sách để thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp.

Đào tạo nâng cao năng lực cho các đối tượng liên quan từ doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm, doanh nghiệp trong 10 ngành nghề lĩnh vực công nghiệp được lựa chọn và mạng lưới các chuyên gia quản lý năng lượng, chuyên gia kiểm toán năng lượng hoạt động trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp để tối ưu hóa hệ thống năng lượng, hệ thống công nghiệp ở các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp và doanh nghiêp công nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm ngành nghề, lĩnh vực công nghiệp; áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001 và ứng dụng các giải pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - cho biết: doanh nghiệp tham gia Dự án IEEP được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật để xác định tiềm năng tiết kiệm năng lượng. Qua đó, doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.
-------------------------
Theo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), lĩnh vực công nghiệp sản xuất chiếm 38% tổng mức sử dụng năng lượng toàn cầu vào năm 2021. Con số này đã tăng 5% so với năm 2000. Một báo cáo nghiên cứu được xuất bản bởi Viện Công nghệ Ấn Độ. cho thấy 4 ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng nhất đó là: Công nghiệp hóa chất, công nghiệp kim loại, ngành xi măng, ngành giấy và bột giấy.
--------------------------

TÙNG LÂM

Tags quản lý năng lượng tiết kiệm năng lượng doanh nghiệp công nghiệp

Các tin khác

Cuối tháng 1/2024, nhà máy điện rác Seraphin - một dự án quan trọng của Tập đoàn AMACCAO đã đạt một bước tiến quan trọng sau gần 2 năm thi công thần tốc.

Qua triển khai các nhiệm vụ KH&CN bước đầu cho thấy khả năng có thể sử dụng cát nhiễm mặn thay thế vật liệu đắp truyền thống cho nền đường.

Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên đã tổ chức trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Dự án Công ty TNHH Trina Solar Cell (Việt Nam).

Một mạng lưới sản xuất và truyền tải điện "hàng đầu thế giới" đang được hình thành trong các sa mạc rộng lớn ở vùng Tây Bắc Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự