Loại vải mới tạo ra điện từ chuyển động của con người

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/8/2023 | 3:16:33 PM

QLMT - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã phát triển thành công một loại vải mới có thể tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể, tờ Korea Herald đưa tin.

Loại vải mới được các nhà nghiên cứu tạo ra từ sự kết hợp hai loại vải khác nhau, một loại trang bị máy phát điện ma sát (TEG) và một loại có máy phát điện mồ hôi (PEG). TEG có thể biến năng lượng cơ học được tạo ra từ các chuyển động của cơ thể thành năng lượng điện. PEG có thể tạo ra năng lượng điện khi các chất lỏng như nước và mồ hôi chảy dọc theo sợi vải.


a) Sơ đồ minh họa bộ trang phục thu năng lượng bao gồm các sợi TEG và PEG. b) Tác dụng của các sợi dựa trên TEG và PEG bổ sung. c, d) Ảnh chụp thiết bị thu năng lượng đeo trên khuỷu tay người. Ảnh: KIST

Với tỷ lệ dệt 1 TEG xuyên qua 36 PEG để làm thành vải may quần áo, các nhà nghiên cứu đã cung cấp thành công năng lượng cho một thiết bị cảm biến theo dõi vị trí yêu cầu dòng điện 3V. Đặc biệt, loại vải này có thể giặt được, hơn nữa sản lượng điện của vẫn được duy trì tốt sau 10 lần giặt.

BẢO NGỌC

Tags loại vải mới điện năng phát điện Hàn Quốc

Các tin khác

Tính đến nay, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo Bình Định đã trở thành điểm đến hấp dẫn cho khoảng 150 nghìn lượt khách, đặc biệt là những người yêu thích khoa học.

Ngày 14/02/2024, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã tổ chức Lễ công bố danh sách 64 thành phố của 35 quốc gia được công nhận là thành viên "Mạng lưới các thành phố học tập toàn cầu", trong đó có 2 thành phố của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và TP Sơn La (tỉnh Sơn La).

Ngày 19/2, công ty Astroscale (Nhật Bản) cho biết đã phóng thành công một vệ tinh để thăm dò trạng thái của một phần tên lửa H2A được phóng vào quỹ đạo không gian trước đó.

Một nhóm do Trung Quốc dẫn đầu có thể đã tìm ra câu trả lời cho nhiệm vụ kéo dài hàng thập kỷ của các nhà khoa học: Làm thế nào để chuyển đổi carbon dioxide (CO₂) thành những sản phẩm hóa học có giá trị, đồng thời giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục