Lâm tặc gian lận tín chỉ carbon tại Amazon

  • Cập nhật: Thứ hai, 10/6/2024 | 10:50:02 AM

QLMT - Một cuộc điều tra bất ngờ đã hé lộ nhiều bằng chứng về hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon tại Amazon.

Ngày 5/6, Cảnh sát Liên bang Brazil đã tiến hành chiến dịch Greenwashing, đột kích vào các dự án tín chỉ carbon lớn tại Amazon do nhóm của Ricardo Stoppe điều hành. Cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động bất hợp pháp trong việc khai thác và giao dịch tín chỉ carbon từ các dự án REDD+, đã hé lộ nhiều bằng chứng về việc lừa đảo và chiếm đất công.


Một khu vực rừng Amazon bị tàn phá ở bang Amazonas, Brazil. Ảnh: Reuters

Nhóm của Stoppe đã triển khai 5 dự án REDD+ trên diện tích 400.000ha, nhằm tạo ra tín chỉ carbon bằng cách bảo vệ rừng. Tuy nhiên, cuộc điều tra cho thấy họ đã sử dụng các khu vực lấn chiếm đất công để tạo ra tín chỉ carbon "bẩn”, thu lợi lên tới 180 triệu reais (34 triệu USD). Nhóm còn bị phát hiện dùng tài liệu giả để rửa gỗ khai thác trái phép, vi phạm nghiêm trọng luật môi trường.

Cảnh sát liên bang đã thực hiện 76 lệnh bắt giữ và khám xét, tịch thu tài sản trị giá 1,6 tỷ reais (304 triệu USD) và đánh giá thiệt hại môi trường lên tới 606 triệu reais (115,2 triệu USD). Ricardo Stoppe và nhiều đồng phạm, bao gồm cả các quan chức liên quan, đã bị bắt giữ. Nhóm đã chiếm hơn 500.000ha đất công tại Nam Amazonas, tương đương gấp 3 lần diện tích đô thị Sao Paulo.

Các dự án REDD+ của Stoppe được phát triển bởi công ty Carbonext và được chứng nhận bởi Verra, một cơ quan đăng ký tín chỉ carbon tự nguyện lớn. Tuy nhiên, Verra hiện không nằm trong diện điều tra. Các khách hàng mua tín chỉ carbon từ các dự án này bao gồm các công ty lớn như GOL Airlines, iFood và ngân hàng Itau.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Quốc hội Brazil đang thảo luận về việc thực hiện quản lý thị trường carbon. Thiago Scarpellini, chỉ huy chiến dịch điều tra, cho biết mục đích của cuộc điều tra là siết chặt quy định để ngăn chặn các hành vi gian lận tương tự trong tương lai, đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của thị trường tín chỉ carbon.

Cuộc đột kích Greenwashing là lời cảnh tỉnh về sự cần thiết của việc tăng cường giám sát và minh bạch trong các dự án tín chỉ carbon. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể bảo vệ môi trường một cách hiệu quả và bền vững, đồng thời duy trì sự tin tưởng của công chúng vào các cơ chế thị trường xanh.

NGỌC HÀ

Tags lâm tặc gian lận tín chỉ carbon Amazon

Các tin khác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, việc La Niña có khả năng xuất hiện trở lại sẽ khiến cho diễn biến thiên tai vào nửa cuối năm 2024 ở nước ta trở nên phức tạp, gồm cả nắng nóng, hạn mặn, giông lốc, mưa đá hơn mức bình thường.

Ngày 6/7, nhiều công nhân đang làm việc tại Nhà máy xử lý rác Bảo Lộc (đóng tại Thôn 2, xã Đại Lào, TP Bảo Lộc) đã dừng làm việc. Lý do là Công ty Cổ phần Môi Trường Xanh Friendly không trả lương nhiều tháng.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.Hồ Chí Minh giai đoạn I, sau nhiều lần gia hạn, dự án vẫn chưa xác định được thời gian hoàn thành cuối cùng.

Thông tin từ Đồn Biên phòng Triệu Vân, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 30/6, người dân phát hiện tại khu vực rừng phòng hộ thôn Vân Tường, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong xảy ra đám cháy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục