Tội phạm động vật hoang dã gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với thiên nhiên

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/5/2024 | 10:13:58 AM

QLMT - Tội phạm động vật hoang dã đang gây ra những tác hại nghiêm trọng cho môi trường và đe dọa sinh kế, sức khỏe cộng đồng.

Bà Ghada Waly, Giám đốc điều hành của Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã đưa ra nhận định rằng tội phạm động vật hoang dã đang gây ra những tác hại nghiêm trọng cho môi trường và đe dọa sinh kế, sức khỏe cộng đồng, khả năng quản lý và khả năng chống lại biến đổi khí hậu của hành tinh.


Số động vật hoang dã được phát hiện, giải cứu tại Quảng Ninh năm 2023. Ảnh: bocongan.gov.vn

Báo cáo mới nhất về tội phạm động vật hoang dã trên toàn thế giới của UNODC đã chỉ ra sự ảnh hưởng đáng kể của hoạt động buôn bán bất hợp pháp đối với hàng nghìn loài thực vật và động vật được bảo vệ. Dữ liệu từ giai đoạn 2015 - 2021 đã cho thấy rằng hoạt động buôn bán bất hợp pháp đã ảnh hưởng đến khoảng 4.000 loài, với hơn 3.250 loài trong số đó được liệt kê trong Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES). Trong thời gian này, cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ tổng cộng 13 triệu tang vật động vật hoang dã, với tổng khối lượng hơn 16.000 tấn.

Chuyên gia của Liên hợp quốc về phòng chống tội phạm động vật hoang dã đã nhấn mạnh rằng hoạt động buôn bán động vật hoang dã không chỉ đe dọa trực tiếp đến các quần thể loài, mà còn có thể gây ra sự phá hủy các hệ sinh thái quan trọng. Đặc biệt, nó cũng làm suy yếu khả năng của hệ sinh thái trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, có những lo ngại liên quan đến sức khỏe con người và động vật mà chuyên gia đã nêu lên. Các rủi ro bệnh tật có thể truyền từ động vật hoang dã sang con người thông qua các sản phẩm từ động vật, đồng thời đe dọa đến các hệ sinh thái và hệ thống sản xuất thực phẩm.

Tội phạm động vật hoang dã không chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thiên nhiên mà còn đe dọa đến sức khỏe và sinh kế của cộng đồng toàn cầu. Đây là một vấn đề cấp bách đòi hỏi sự hợp tác và hành động quyết liệt từ tất cả các bên để ngăn chặn và chống lại nó.

TÚ ANH (T/h)

Tags động vật hoang dã tội phạm động vật hoang dã thiên nhiên hệ sinh thái

Các tin khác

Văn phòng Liên hợp quốc về phòng chống ma túy và tội phạm (UNODC) vừa công bố Báo cáo Tội phạm động vật hoang dã thế giới năm 2024 cho thấy khu vực Nam sa mạc Sahara ở châu Phi nổi lên như một điểm nóng về buôn lậu động vật hoang dã quốc tế.

Trên khắp Châu Á, nhiều khu vực đang chịu cái nóng cực độ của mùa hè sớm. Nhiệt độ cao chưa từng có, nắng nóng gay gắt đã lập kỷ lục và gây ra hàng chục vụ tử vong.

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn năm 2024 với chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Để ứng phó với tình trạng nắng nóng kỷ lục ảnh hưởng đến nguồn cung lúa gạo, các quốc gia Đông Nam Á đang tìm cách phát triển các giống lúa chịu hạn, đa dạng hóa cây trồng và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục