Hệ sinh thái rừng ngập mặn đang bị tổn hại nghiêm trọng

  • Cập nhật: Thứ ba, 4/6/2024 | 3:37:07 PM

QLMT - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) vừa công bố một nghiên cứu cho thấy 50% hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị tổn hại.

IUCN đã đưa ra kết quả đó dựa trên nghiên cứu đánh giá 36 khu vực khác nhau. Bên cạnh 50% hệ sinh thái rừng ngập mặn trên thế giới đang bị tổn hại, còn có 20% diện tích được phân loại là dễ bị tổn thương, có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp.


Ảnh minh hoạ. ITN

Nguyên nhân được IUCN khẳng định là do biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và ô nhiễm. Hơn 30% hệ sinh thái rừng ngập mặn được đánh giá đang gặp nguy hiểm, do biến đổi khí hậu khiến cho mực nước biển dâng cao. Nếu không có sự can thiệp, 25% diện tích rừng ngập mặn toàn cầu dự kiến sẽ bị nhấn chìm trong vòng 50 năm tới.

Rừng ngập nặm có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái, bao phủ khoảng 15% bờ biển của thế giới, với tổng diện tích lên tới khoảng 150.000 km2. Vì vậy bảo vệ rừng ngập mặn là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và cả những các cộng đồng ven biển.

TÙNG LÂM

Tags rừng ngập mặn hệ sinh thái nguy cấp tổn hại

Các tin khác

Việc triển khai hàng chục nghìn vệ tinh Starlink mang lại lợi ích to lớn đối với đời sống con người. Tuy nhiên, việc triển khai mạng lưới vệ tinh khổng lồ đã và đang tác động không nhỏ tới bầu khí quyển Trái đất

Vào những năm 1840, nhà khoa học Gustav Fechner đã có nghiên cứu đầy cảm hứng về sự coi trọng đối với nội tâm của cây cỏ.

Tại phiên họp khoa học năm 2024 của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã trình bày phát hiện của mình, cho thấy việc tiếp xúc với BPA có thể làm có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vùng Amazon cung cấp khoảng 30% - 40% oxygen và 1/5 lượng nước ngọt trên Trái đất. Mặc dù khu vực này quan trọng như vậy nhưng chúng ta vẫn biết rất ít về nó.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục