Hiện tượng tẩy trắng san hô đe doạ đại dương toàn cầu

  • Cập nhật: Thứ tư, 17/4/2024 | 8:36:56 AM

QLMT - Một cảnh báo nghiêm trọng từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã đưa ra những số liệu lo ngại về hiện tượng tẩy trắng san hô lan rộng từ tháng 2/2023. Theo thông tin mới nhất, ảnh hưởng của hiện tượng này đang mở rộng đến các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.


Các rạn san hô ở hầu hết 54 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều đang đối mặt với hiện tượng tẩy trắng hàng loạt. Ảnh: ITN

Ông Derek Manzello, điều phối viên của NOAA, đã chỉ ra rằng việc hiểu rõ về tác động của hiện tượng này sẽ là một thách thức lớn. Theo ông, "sẽ phải mất một thời gian để thực sự hiểu được tác động của hiện tượng này”. Các nhà khoa học đã ghi nhận tỷ lệ tử vong của san hô lên đến 93% tại các khu vực ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, đây là một cảnh báo đáng quan ngại.

Sự đa dạng sinh học trên các rạn san hô không chỉ cung cấp một môi trường sống cho hàng triệu sinh vật biển mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm, sinh kế và bảo vệ bờ biển cho hàng tỷ người. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Mạng lưới Giám sát rạn san hô toàn cầu (GCRMN), chúng đang gặp nguy cơ nghiêm trọng.

Ông Derek Manzello nêu rõ rằng sự chuyển đổi trong hình thái thời tiết được gọi là Dao động El Nino - phương Nam từ El Nino hiện tại sang hình thái thời tiết La Nina mát mẻ hơn có thể mang lại một chút giải nguy cho một số khu vực, giảm bớt áp lực đối với rạn san hô. Tuy nhiên, tình hình nhiệt độ đại dương đang tăng cao, có thể khiến sự dao động thời tiết trở nên không chính xác.


Tháng trước, Australia đã xác nhận rạn san hô Great Barrier trải qua đợt tẩy trắng hàng loạt lần thứ 5 kể từ năm 2016. Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, tại Florida, tỷ lệ tử vong của các rạn san hô đã đến mức 100% ở một số khu vực sau khi nhiệt độ đại dương chạm ngưỡng 38,3 độ C hồi năm ngoái. Đây là một minh chứng rõ ràng về những hậu quả đáng lo ngại của biến đổi khí hậu.

Trước tình hình này, cần có sự hợp tác toàn cầu và hành động quyết liệt từ cộng đồng quốc tế để bảo vệ và phục hồi các rạn san hô, cùng với việc thực thi các biện pháp cấp bách chống biến đổi khí hậu.

LÂM HÀ

Tags tẩy trắng san hô đại dương rạn san hô

Các tin khác

Những ai lấy sỏi từ bãi biển sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 1.000 bảng Anh (khoảng 32 triệu đồng).

Liệu có bất kỳ tác dụng phụ không ngờ đến nào của việc sử dụng các thiết bị lọc nước?

Cực quang màu tím, xanh lá cây, vàng và hồng đã được đẩy về phía Nam xa hơn so với bình thường khi bão Mặt Trời mạnh mẽ đầu tháng 5.

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nature Geoscience đã nêu rõ những nguy cơ tiềm ẩn mà biến đổi khí hậu mang lại cho tương lai của con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục